EA เปิดตัว BEV สัญชาติไทย “MINE Mobility”

0
1775

EA โชว์พลังสมองและฝีมือคนไทย เชื่อมโยงธุรกิจพลังงาน เตรียมก้าวสู่ตลาดยานยนต์โดยเปิดตัว MINE Mobility รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบถึง 3 รุ่นพร้อมกันราคาเริ่มต้นเพียง 6 แสนบาท ด้วยรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว ทันสมัย ปลอดภัย ไร้มลพิษ และประหยัดพลังงานเป็นเยี่ยม ตอบรับการใช้งานในหลายฟังก์ชั่น

บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ก้าวล้ำไปอีกขั้น โดยได้เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ (Battery Electric Vehicle = BEV) จากฝีมือการออกแบบและพัฒนาของทีม R&D ของบริษัท ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคนไทยทั้งสิ้น โดยได้มุ่งมั่นทำงานกันมาตั้งแต่ปี 2560 จนเป็นที่มั่นใจจนในปลายปี 2560 ได้จัดตั้งบริษัทย่อยขึ้นในชื่อ บริษัท ไมน์ โมบิลิตี รีเสิร์ช จำกัด (MINE Mobility Research Co., Ltd.) เพื่อทำการพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าตลอดจนฟังก์ชั่นต่างๆ ให้สอดรับกับความต้องการของผู้ใช้งาน ก่อนที่จะเริ่มผลิตและจำหน่าย MINE Mobility รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติไทยของเครือ EA ให้ออกสู่ท้องตลาดในอนาคตต่อไป

งานบางกอก อินเตอร์-เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 39  จะจัดขึ้นในวันที่ 28 มีนาคม – 8 เมษายน 2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี โดย ไมน์ โมบิลิตี รีเสิร์ช จำกัด ได้นำรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบสัญชาติไทยที่พัฒนาโดยทีมงานคนไทยอย่างแท้จริงมาร่วมแสดงในงานดังกล่าวรวมทั้งสิ้น 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น City EV Concept คาดว่า ราคาขั้นต่ำประมาณ 6 แสนบาท รุ่น Sport EV Concept และรุ่น  MPV EV- Concept เพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ทุกกลุ่ม ทุกวัย และเป็น Full EV ทั้ง 3 รุ่น โดยจัดแสดงไว้ที่บูธ A15/1 ตั้งแต่เวลา 12.00 – 22.00 น.

คุณสมโภชน์ อาหุนัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงแผนการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าทั้ง 3 รุ่นว่า ประมาณ 1 ปี – 1 ปีครึ่งจึงจะจำหน่ายเชิงพาณิชย์ได้ โดยถือว่า รถของบริษัทวิ่งได้ไกลพอสมควรคือ ระยะทาง 200-250 กิโลเมตร สามารถสู้กับรถน้ำมันได้อย่างแน่นอน  โดยต้นทุนในการวิ่งต่อกิโลเมตรจะถูกกว่า  ในขณะที่ราคารถ BEV ไม่แตกต่างกับรถที่ใช้น้ำมัน  และการเติมพลังงานก็สะดวกรวดเร็ว   อุปกรณ์หรือชิ้นส่วนรถยนต์บริษัทสามารถผลิตเองได้เกือบ  100 %

 

MPV EV- Concept

ทั้งนี้ชื่อ MINE Mobility มีที่มาจากคอนเซ็ปต์ MISSION NO EMISSION พันธกิจไร้มลพิษ ที่มุ่งเน้นการสร้างยานยนต์ที่ไร้มลพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประหยัดและปลอดภัย ง่ายต่อการบำรุงรักษา ให้ความคุ้มค่าในระยะยาว เพื่อให้คนไทย ได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าคุณภาพสูงที่ออกแบบและผลิตโดยคนไทยอย่างแท้จริง เพื่อให้ประเทศไทยจะเป็นเมืองนวัตกรรมแห่งอนาคตที่ปราศจากมลพิษ เพื่ออนาคตที่ดีของลูกหลานเราต่อไป