ประชาสัมพันธ์

นายกฯสั่ง พน. ชะลอโครงการสตึงมนัมกัมพูชา

กระทรวงพลังงานเปิดแถลงข่าวด่วน แจงนายกรัฐมนตรีสั่งชะลอโครงการสตึงมนัม ของกัมพูชา เอาไว้ก่อน รอกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ศึกษาเรื่องการบริหารจัดน้ำเพื่อรองรับพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก  หรือEEC ระบุในอนาคตถ้ามีน้ำใช้เพียงพอ ก็ไม่จำเป็นต้องมี สตึงมนัม 

นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) กล่าวชี้แจงสถานะล่าสุดของโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำสตึงมนัมของกัมพูชาที่มีการศึกษาเอาไว้มากว่า 30 ปี และถูกนำมาปัดฝุ่นให้มีการศึกษาใหม่ตามดำริของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงาน (พน.) มีการชะลอโครงการเอาไว้ก่อน เพื่อรอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไปดำเนินการศึกษาเรื่องแนวทางการจัดการน้ำในภาคตะวันออกในอนาคตเพื่อรองรับโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก  หรือ EEC  ว่าจะมีปริมาณน้ำที่เพียงพอใช้ตลอดทั้งปีหรือไม่ ซึ่งหากทางกระทรวงเกษตรฯมีผลการศึกษายืนยันว่า สามารถที่จะมีการพัฒนาแหล่งน้ำและระบบการจัดส่งน้ำเพื่อป้อน EEC ได้   กระทรวงพลังงานก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำสตึงมนัม ของกัมพูชา  เพราะประเด็นสำคัญหลัก ที่ไทยต้องการจากโครงการนี้คือเรื่องน้ำ ไม่ใช่เรื่องไฟฟ้า

      ทั้งนี้ ทางกรมชลประทานรายงานต่อนายกรัฐมนตรีว่า สามารถบริหารจัดการน้ำได้เพียงพอรองรับ EEC ได้ในอีก12 ปีข้างหน้า แต่ปีหลังจากนั้นยังไม่ได้มีการศึกษา ทางนายกรัฐมนตรีจึงสั่งให้มีการชะลอโครงการเอาไว้ก่อน เพื่อรอผลการศึกษาเพิ่มเติมจากกระทรวงเกษตรฯ

นายประเสริฐยังกล่าวชี้แจงถึงเหตุผลถึงต้นทุนค่าไฟฟ้าจากโครงการสตึงมนัมที่มีอัตราสูงถึง10.75 บาทต่อหน่วยด้วยว่า จนเกิดมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างด้วยว่า  โครงการสตึงนัม ไทยมีวัตถุประสงค์หลักคือเรื่องน้ำ ดังนั้นจึงมีต้องมีการลงทุนสร้างเขื่อนเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่ใช้เงินลงทุนกว่าหมื่นล้านบาท รวมทั้งต้องมีการลงทุนระบบท่อส่งน้ำให้รองรับกับการนำมาใช้ใน EEC ด้วย  โดยน้ำที่ได้จากโครงการขั้นต่ำจะมีปริมาณ 300 ล้านลบ.เมตร ต่อปี ซึ่งเพียงพอที่จะเสริมความมั่นคงด้านระบบนิเวศน์ และภาคอุตสาหกรรมในภาคตะวันออก ที่เคยประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมาก่อนได้   ส่วนไฟฟ้าที่จะได้จากโครงการ 24 เมกะวัตต์ จะมาช่วยเสริมระบบใน จ. ตราด และจันทบุรี ที่อยู่ปลายสายส่ง ที่ปัจจุบันมีปัญหาไฟตกดับบ้างในบางช่วง