ปตท.ส่ง GPSCรุกธุรกิจพลังงานหมุนเวียน

0
1238

กลุ่ม ปตท. วางกลยุทธ์ให้ GPSC รุกธุรกิจพลังงานหมุนเวียนทั้งในและต่างประเทศ  โดยเฉพาะโซลาร์เชลล์ควบคู่ระบบกักเก็บพลังงาน เชื่อจะเป็นทางออกช่วยลดการสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ในอนาคต

   นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2560 ในระหว่างนำคณะสื่อมวลชนจากประเทศไทยศึกษาดูงานโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Ichinoseki Solar Power ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทางบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC บริษัทลูกของ ปตท.เข้าไปลงทุนว่า โลกยุคใหม่กระแสมุ่งไปในเรื่องของพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) โดยในประเทศไทย การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งบนหลังคา หรือโซลาร์รูฟท็อปเพื่อผลิตไฟฟ้าใช้เองนั้นกำลังเป็นที่นิยมแพร่หลาย  แต่ก็มีข้อเสียคือ เมื่อเวลามีการผลิตไฟฟ้าใช้เองในตอนกลางวัน การไฟฟ้าก็ไม่สามารถขายไฟฟ้าได้ แต่ในตอนกลางคืนที่ผลิตไฟฟ้าไม่ได้ หรือในช่วงที่ฝนตก ก็กลับมาซื้อไฟฟ้าจากระบบ ทำให้การไฟฟ้าต้องเตรียมสร้างโรงไฟฟ้าให้รองรับความต้องการ ซึ่งก็กลายเป็นต้นทุน

ดังนั้นแนวทางหนึ่งที่จะเป็นทางออกสำหรับปัญหาของเรื่องนี้คือ การมีระบบกักเก็บพลังงาน หรือ Energy Storage เพื่อในช่วงที่ผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าความต้องการใช้ ก็เก็บไว้ใน Energy  Storage System  และนำมาใช้ในตอนกลางคืนที่ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้เอง  ซึ่งหากใช้ประโยชน์ควบคู่กันได้ ทั้งโซลาร์เซลล์ และ Energy  Storage System ก็จะทำให้ลดการลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ลงได้ในอนาคต

ในแผนการลงทุนสำหรับพลังงานหมุนเวียนกับระบบ Energy Storage System นั้น กลุ่ม ปตท.ได้วางกลยุทธ์ให้ GPSC เป็นหลักในการลงทุน แต่ขณะนี้เทคโนโลยีเกี่ยวกับ Energy Storage System ยังพัฒนาไปไม่ถึงจุดที่อิ่มตัว จึงยังไม่ทราบว่าต้นทุนจะเป็นอย่างไร และจะนำระบบดังกล่าวมาใช้ได้มากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตาม โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Ichinoseki Solar Power ที่ทาง GPSC มาลงทุนนั้น จะมีการทดลองนำระบบ Energy Storage มาใช้ด้วย

ด้านนายเติมชัย บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ GPSC  กล่าวว่า ธุรกิจระบบกักเก็บพลังงาน หรือ Energy Storage System  นั้นจะกลายเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจพลังงานต่อไป ซึ่งเมื่อเร็วๆ GPSC ก็ได้มีการร่วมมือกับ 24 M Technologies Inc. หรือ 24M ซึ่งเป็นบริษัทที่คิดค้นด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ที่จะมีราคาถูกลง มีประสิทธิภาพดี และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ หากเทคโนโลยี Energy Storage System มีต้นทุนที่ถูกลงแล้ว ก็จะนำมาใช้ควบคู่กับโซลาร์รูฟท็อป โดยทาง GPSC มีการตั้งทีมขึ้นมาดูแลเรื่องนี้แล้ว ซึ่งการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปพร้อมกับ Energy Storage System นั้นจะมีส่วนช่วยลดภาระโรงไฟฟ้าหลักและลดการสร้างโรงไฟฟ้าใหม่  รวมทั้งช่วยลดพีคไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวันด้วย