คนนอร์เวย์ยอมใช้น้ำมันแพง-เหตุขายตามกลไกราคาตลาด

0
1508

คนนอร์เวย์ยอมใช้น้ำมันแพงแม้จะเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกรายใหญ่อันดับสองของโลก โดยรัฐบาลปล่อยให้ราคาขายปลีกเป็นไปตามกลไกราคาตลาดและมีการจัดเก็บภาษีในอัตราสูงเข้ากองทุน  และมีการส่งเสริมในประชาชนใช้รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า หรือ EV เพิ่มมากขึ้น

นายประสิทธิพร เวทย์ประสิทธิ์ เอกอัครราชฑูตไทยประจำกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์  เปิดเผยในระหว่างการให้การต้อนรับพลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและคณะ ซึ่งเดินไปทางศึกษาดูงานกิจการปิโตรเลียมของประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2560 ที่ผ่านมาว่า ถึงแม้ว่าประเทศนอร์เวย์จะเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน แต่รัฐบาลนอร์เวย์ก็ปล่อยให้ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศปรับราคาขึ้นลงตามกลไกราคาตลาด รวมทั้งมีการเก็บภาษีน้ำมันในอัตราที่สูงเข้าไปเป็นรายได้ในกองทุนที่เรียกว่า Norwegian  Government Pension Fund   โดยกองทุนดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ในการจัดสวัสดิการด้านต่างๆอาทิการศึกษา การสาธารณสุข ให้กับคนนอร์เวย์    ทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน 95 ตกลิตรละประมาณ 60 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาขายปลีกของประเทศไทย

ทั้งนี้รัฐบาลนอร์เวย์มีการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า หรือ Electric Vehicle–EV โดย โดยภายในระยะเวลา 10 ปีที่มีการส่งเสริม จนถึงปัจจุบันมีสัดส่วนรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ที่ประมาณ 30% ของรถยนต์ที่มีอยู่ทั้งหมด หรือประมาณ 1.3 แสนคัน

โดยมาตราการส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าของนอร์เวย์ มีการใช้มาตรการลดหย่อนทางด้านภาษี การให้สิทธิประโยชน์ในการขึ้นทางด่วนได้ฟรี  การที่จุดจอดฟรีในแหล่งกลางเมือง การ ติดตั้งจุดชาร์จไฟฟ้าให้ในที่จอดรถสาธารณะ  โดย หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในนอร์เวย์ Dagens Naeringsliv  รายงานข่าวด้วยว่า นักการเมืองนอร์เวย์ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ได้บรรลุข้อตกลงที่จะร่วมกันผลักดันให้นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีแต่รถยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาดเท่านั้นภายในปี2568

สำหรับข้อมูลความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างนอร์เวย์กับประเทศไทยนั้น นายประสิทธิพร กล่าวว่า ทั้งสองประเทศมีมูลค่าระหว่างกันยังไม่มากนักประมาณ 500 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี เท่านั้น โดยในส่วนของนโยบายของประเทศไทยได้มีการจัดตั้งทีมไทยแลนด์ขึ้น ซึ่งถึงแม้ว่ามูลค่าทางการค้าจะยังไม่เพิ่มขึ้นได้มาก แต่ในด้านการลงทุนจะมีโอกาสมากขึ้น เนื่องจากนักลงทุนนอร์เวย์หลายบริษัท  มีความสนใจที่จะไปลงทุนที่ประเทศไทย

ในกรุงออสโล มีคนไทยอาศัยอยู่ประมาณ 20,000 คน โดยกว่าร้อยละ90 เป็นคนไทยที่แต่งงานกับคนนอร์เวย์ ซึ่งในภาพรวมสังคมคนไทยที่นอร์เวย์ มีความอบอุ่น