รมว. พลังงาน สั่ง พพ. ศึกษาเปิดโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแบบขายไฟฟ้าเข้าระบบได้ ขนาด 300 เมกะวัตต์ โดยเฉพาะในพื้นที่กทม.และปริมณฑล หวังลดพีคไฟฟ้าประเทศ

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า พล.อ. อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้สั่งการให้กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ไปพิจารณาการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาเสรี หรือ โซล่าร์รูฟท็อปเสรี ในรูปแบบขายไฟฟ้าเข้าระบบได้ ปริมาณมากกว่า 300 เมกะวัตต์ ว่าสามารถดำเนินการได้หรือไม่ ทั้งนี้ เพื่อให้ระบบโซล่าร์รูฟท็อปเป็นตัวช่วยลดความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีค) ของประเทศในช่วงเวลากลางวัน โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ที่เกิดการใช้ไฟฟ้าสูง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการพิจารณาอัตรารับซื้อไฟฟ้าโซล่าร์รูฟท็อปเสรีที่เหมาะสมอยู่ พร้อมทั้งรอให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สรุปผลโครงการนำร่องโซลาร์รูฟท็อปรูปแบบห้ามขายไฟฟ้าเข้าระบบ ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2559 ให้เสร็จก่อน เพื่อดูผลกระทบทั้งหมดที่เกิดขึ้น ก่อนจะเริ่มโครงการ  โซล่าร์รูฟท็อปเสรีแบบขายไฟฟ้าเข้าระบบได้ต่อไป

ทั้งนี้ ในปี 2560 นี้ กระทรวงพลังงานและการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) คาดการณ์ว่าอาจจะเกิดพีคไฟฟ้าที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งใหม่ที่ระดับ 32,059 เมกะวัตต์  หรือซึ่งมากกว่า พีคไฟฟ้าของปี 2559 ถึงจำนวน 1,086 เมกะวัตต์​ ที่อุณหภูมิระหว่าง 37-40 องศาเซลเซียส   โดยปัจจัยของอุณหภูมิ นับว่ามีส่วนสำคัญกับการใช้ไฟฟ้าของคนไทยมากคือ ทุกอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น 1 องศาเซลเซียส จะทำให้ยอดใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นประมาณถึง 400 เมกะวัตต์

สำหรับปี 2559 เกิดพีคไฟฟ้าขึ้นถึง 7 ครั้ง ซึ่งครั้งที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์นั้น เกิดขึ้นในตอนกลางวัน เมื่อเวลา 14.12 น. ของวันที่ 11 พ.ค. 2559 ที่อุณหภูมิ 36.4 องศาเซลเซียส โดยมียอดความต้องการใช้แตะที่ระดับ 30,972.73 เมกะวัตต์