ชาวปทุมฯค้านโรงไฟฟ้าขยะหวั่นกระทบชุมชน-ร.ร.

0
1052

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) อาคารจัตุรัสจามจุรี ชั้น 19 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ กลุ่มชาวบ้านประมาณ 50 คน จาก ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง กกพ. เพื่อคัดค้านการออกใบอนุญาตการก่อสร้างโครงการศูนย์กำจัดขยะแบบครบวงจรและโรงไฟฟ้าจากขยะ จำนวน 3 โรง มีกำลังผลิตรวม 25 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ 140 ไร่

20170126topicP-03

นายทวีศักดิ์ อินกว่าง ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า การที่ชาวบ้านขอให้ยกเลิกสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ ต.เชียงรากใหญ่ ไม่ได้ต้องการคัดค้านนโยบายด้านพลังงานหรือการจัดการขยะของรัฐบาล เพียงแต่เป็นการชี้ให้เห็นว่า พื้นที่ตั้งโรงไฟฟ้าขยะไม่มีความเหมาะสม เนื่องจากในรัศมี 3 กิโลเมตร มีทั้งชุมชน วัด โรงเรียนและมหาวิทยาลัย อีกทั้งเป็นพื้นที่ทางการเกษตรที่ล้อมรอบด้วยแม่น้ำเจ้าพระยาสายเก่า คลองย่อย 21 คลอง พื้นที่ตั้งของโรงไฟฟ้าจึงถือเป็นพื้นที่อ่อนไหว และไม่เหมาะกับการตั้งโครงการหรือเป็นแหล่งอุตสาหกรรม

ด้านนายวรพรรษ มีลาภ ผู้อำนวยการฝ่ายคุ้มครองสิทธิประโยชน์ กกพ. กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการยื่นขอใบอนุญาตการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะเชียงรากใหญ่ จึงยังไม่มีการพิจารณาใดๆ อย่างไรก็ตาม ข้อห่วงใยที่นำเสนอในวันนี้ กกพ.จะรับไว้พิจารณา หรือเพื่อนำไปเป็นข้อมูลเพื่อหาแนวทางป้องกันปัญหาต่างๆ