ธพ.หารือกรมขนส่งฯเข้มงวดรถติดแก๊ส

0
1288

กรมธุรกิจพลังงานหารือกรมการขนส่งทางบก เข้มงวดความปลอดภัยรถติดตั้งแก๊ส หลังเกิดอุบัติเหตุ 25 ศพที่ชลบุรี ระบุเหตุไฟลุกท่วมตัวรถมาจากถังน้ำมันฉีกแตกไม่ใช่ถังแก๊ส แต่แนะนำรถบ้านที่ใช้งาน น้อยไม่ควรติดตั้งอุปกรณ์ใช้แก๊ส เป็นเชื้อเพลิงเนื่องจากไม่คุ้มทุน

20170105_pr041
นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยถึงกรณีรถตู้โดยสารที่ติดตั้งถังแก๊สประสบอุบัติเหตุชนกับรถกระบะที่จ.ชลบุรี และเกิดไฟลุกท่วมทั้งคันจนมีผู้เสียชีวิต 25 ศพนั้น ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 ที่ผ่านมาว่า เบื้องต้นพบว่าไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของถังแก๊สแต่อย่างใด โดยหลังเกิดเหตุสภาพถังแก๊สยังอยู่ในภาวะปกติ แต่คาดว่าจะเกิดจากถังน้ำมันเกิดการฉีกแตกจากอุบัติเหตุที่จนเป็นเหตุให้เกิดไฟลุกท่วมรถดังกล่าว

อย่างไรก็ตามในการตรวจสอบความปลอดภัยของรถโดยสารและรถยนต์ส่วนบุคคลหรือรถบ้านที่ติดตั้งอุปกรณ์เพื่อใช้แก๊ส เป็นเชื้อเพลิงแทนน้ำมันนั้นเป็นหน้าที่ของกรมขนส่งทางบก โดยธพ. จะดูแลเฉพาะรถบรรทุกแก๊สและรถบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่เท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการเข้มงวดตรวจสอบกับอุปกรณ์ เช่น ถัง วาวส์ ที่บรรทุกน้ำมันและแก๊ส รวมถึงผู้ขับขี่ที่ต้องมีใบอนุญาตการฝึกอบรมจากกรมฯ อยู่แล้ว ทั้งนี้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุกับรถบรรทุกน้ำมันและแก๊ส ทางกรมจะมีหน่วยฉุกเฉินซึ่งติดต่อกับผู้ประกอบการรถบรรทุกน้ำมันและแก๊สทั่วประเทศ ออกปฏิบัติการดับไฟ ยกถัง ถ่ายน้ำมันและแก๊สออก พร้อมเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ถังออกจากที่เกิดเหตุ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

20170105_pr05

ด้านนายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.) กล่าวว่า กรมธุรกิจพลังงาน ได้หารือกับกรมการขนส่งทางบกเกี่ยวกับความปลอดภัยของรถที่ติดตั้งแก๊สแล้ว โดยกรมขนส่งทางบกจะเข้มงวดกับรถติดแก๊สในการต่อใบอนุญาตและการตรวจสอบอุปกรณ์ถังแก๊สมากขึ้น เนื่องจากอุบัติเหตุ 25 ศพที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากผู้ขับขี่เป็นหลัก ส่วนกรมฯ แม้ไม่ได้มีหน้าที่ดูแลรถโดยสารหรือรถบ้านที่ติดตั้งแก๊สโดยตรง แต่จะให้ความร่วมมือกับกรมขนส่งทางบกในการให้ความรู้กับประชาชนที่ติดตั้งแก๊สมากขึ้น

20170105_pr042

โดยจะเน้นให้เปรียบเทียบความคุ้มค่าในการติดตั้งแก๊ส โดยรถบ้านที่มีระยะทางวิ่งรถเพียง 20-30 กิโลเมตรต่อวัน ไม่ควารติดตั้งระบบแก๊ส เนื่องจากต้นทุนสูงคืนทุนช้า ขณะที่รถโดยสารเช่น เท็กซี่ ที่มีระยะทางวิ่งรถ 120 กิโลเมตรต่อวันขึ้นไปก็แนะนำให้ติดตั้งได้ แต่ก็ให้ความรู้ถึงความอันตรายของรถแก๊สไว้ด้วย โดยเฉพาะรถตู้โดยสารที่มักนำถังแก๊สใส่ไว้ใต้ที่นั่งผู้โดยสารหลังสุด เมื่อเกิดอุบัติเหตุแก๊สจะไหลเข้าห้องผู้โดยสาร และอาจเกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ได้ ดังนั้นผู้ขับขี่จะต้องหมั่นตรวจสอบความปลอดภัยอุปกรณ์ถังแก๊ส และมีจิตสำนึกที่ดีในการขับขี่เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นด้วย