โตชิบาชนะประกวดราคาจัดซื้อเครื่องผลิตไฟฟ้าในลาว

0
923

โตชิบาคอร์ปอเรชั่น” ชนะประกวดราคาการจัดซื้อเครื่องผลิตไฟฟ้าในลาวสำหรับโครงการเขื่อนโรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำอู 4 ของประเทศลาว และนับเป็นชัยชนะครั้งที่ 4 ซึ่งจะเป็นการสนับสนุนให้ประเทศลาวก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตพลังงานที่ยั่งยืน

โตเกียว :– โตชิบา คอร์ปอเรชั่นแถลงว่า โตชิบา ไฮโดร พาวเวอร์ (หางโจว) หรือ Toshiba Hydro Power (Hangzhou) Co., Ltd. (THPC) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือโตชิบาในประเทศจีน ดำเนินธุรกิจเป็นผู้ผลิต จำหน่าย และบำรุงรักษาเครื่องผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ ได้รับมอบความไว้วางใจให้เป็นผู้ผลิตเครื่องผลิตไฟฟ้าพลังน้ำขนาด 44 เมกะวัตต์ จำนวน 3 ยูนิต ให้กับโครงการเขื่อนโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เขื่อนน้ำอู 4 ในแขวงหลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว การส่งมอบอุปกรณ์ จะเริ่มในเดือนมีนาคม 2561 และคาดว่าจะเริ่มดำเนินการผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายได้ในปี 2563

ประเทศลาวมีแหล่งน้ำจำนวนมาก รวมทั้งแม่น้ำโขง โดยตั้งเป้าเป็นแบตเตอรี่แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการเป็นผู้ผลิตและส่งออกไฟฟ้าด้วยพลังน้ำให้กับประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ จีน ไทย และเวียดนาม โรงไฟฟ้าพลังน้ำทั้งหมดในลาวมีกำลังการผลิตมากถึง 3.27 กิกะวัตต์ และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 11 กิกะวัตต์ ในปี 2563*1

20161110_pr02
การจัดซื้อครั้งนี้มาจากบริษัท พาวเวอร์ ไชน่า รีซอร์ส จำกัด (Power China Resources Ltd.) ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในจีน ทั้งนี้อุปกรณ์ต่างๆ อาทิ กังหันผลิตไฟฟ้าพลังน้ำแบบ bulb ขนาด 5ใบพัด จะได้รับการออกแบบและผลิตโดย THPC

โตชิบาได้ทำการส่งมอบและติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังน้ำครั้งแรกในลาว เมื่อปี 2553 และได้รับความไว้วางใจอย่างต่อเนื่องในโครงการเขื่อนน้ำงึม 2 เขื่อนน้ำเงี้ยบ 2 และเขื่อนน้ำอู 5 โดยเป็นกังหันผลิตไฟฟ้าพลังน้ำและเครื่องผลิตไฟฟ้า รวมแล้วจำนวน 9 ยูนิต กำลังการผลิตรวมทั้งหมด 1,000 เมกะวัตต์

20161110_pr01
มร.ทาคาโอะ โคนิชิ รองประธานบริหารฝ่ายระบบและบริการพลังงานความร้อนและพลังน้ำของโตชิบากล่าวว่า นับตั้งแต่ครั้งแรกของการส่งมอบเครื่องผลิตไฟฟ้าพลังน้ำขนาด 60 กิโลวัตต์ให้กับโครงการ คีอาเกะ ประเทศญี่ปุ่น ในปี พ.ศ.2437 เป็นต้นมา กลุ่มบริษัทโตชิบาได้รับสร้างตำนานในการเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์กว่า 2,000 ยูนิต ให้กับตลาดโลก รวมกำลังการผลิตทั้งหมด 58 กิกะวัตต์ รวมทั้ง ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ลาว มาเลเซีย ไทย และ เมียนมาร์ ด้วยประสบการณ์และการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างไม่หยุดยั้ง โตชิบายังคงมุ่งมั่นที่จะทุ่มเทกำลังในการสนับสนุนโครงการในประเทศลาว เพื่อเสริมศักยภาพและเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำให้มีประสิทธิภาพในเชิงต้นทุน