ประชาสัมพันธ์

“ซันโกรว์” นำเสนอโซลูชันพลังงานครบวงจร จุดประกายตลาดพลังงานแสงอาทิตย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในมหกรรมพลังงานระดับภูมิภาค “ASEAN Sustainable Energy Week Thailand 2023”

ซันโกรว์ (Sungrow) ซัพพลายเออร์อินเวอร์เตอร์และระบบกักเก็บพลังงานชั้นนำระดับโลก เปิดตัวโซลูชันพลังงานครบวงจรใหม่ล่าสุดในมหกรรมพลังงานระดับภูมิภาค “ASEAN Sustainable Energy Week Thailand 2023” โดยโซลูชันเหล่านี้ครอบคลุมทั้งการใช้งานในระดับสาธารณูปโภค การใช้งานเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม รวมถึงการใช้งานในครัวเรือน ซันโกรว์มุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับความมั่นคงด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และส่งเสริมการกระจายโครงสร้างพลังงาน นอกจากนี้ ซันโกรว์ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับบริษัท เอ็มจีเอส (MGS) และ ไพ (PI) ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายในประเทศไทย เพื่อร่วมกันส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานในประเทศ

ปัจจุบัน เชื้อเพลิงฟอสซิลยังคงเป็นแหล่งพลังงานหลักของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้น การเปิดรับพลังงานหมุนเวียนจึงมีส่วนสำคัญในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในภูมิภาค ทั้งนี้ ภายในปี 2568 ประเทศสมาชิกอาเซียนตั้งเป้าหมายว่าจะใช้พลังงานหมุนเวียนคิดเป็นสัดส่วน 23% ของแหล่งพลังงานหลัก ส่วนกำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนจะอยู่ที่ 35% และจะลดสัดส่วนความเข้มข้นของการใช้พลังงานลง 30%

ซันโกรว์นำเสนอโซลูชันพลังงานแสงอาทิตย์ครบวงจรสำหรับโครงการระดับสาธารณูปโภค เพื่อเร่งการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน

ภาคพลังงานแสงอาทิตย์ระดับสาธารณูปโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการเติบโตอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ซันโกรว์สั่งสมประสบการณ์มานานกว่า 26 ปีในภาคส่วนนี้ และปรับปรุงผลิตภัณฑ์มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการเปิดตัวระบบกักเก็บพลังงานแบบระบายความร้อนด้วยน้ำ PowerTitan ซึ่งบูรณาการเทคโนโลยีกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานหมุนเวียนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า มาพร้อมอรรถประโยชน์ ความปลอดภัยในระดับสูง และความสามารถในการปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนหลากหลายรูปแบบ ทำให้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยการนำระบบ PowerTitan มาใช้ในโครงการเอสพีพี ไฮบริด (SPP Hybrid Project) ของไทย ซึ่งเป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และกักเก็บพลังงานที่ใหญ่ที่สุด ก็ได้รับการยกย่องอย่างสูงจากลูกค้า นอกจากนี้ บริษัทยังเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างอินเวอร์เตอร์แบบโมดูลาร์ “1+X” เพื่อส่งเสริมการพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ซันโกรว์นำเสนอโซลูชันครบวงจรเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม ช่วยลดผลกระทบจากไฟฟ้าดับ

ค่าไฟที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องผลักดันให้มีการใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซันโกรว์จึงนำเสนอโซลูชันพลังงานเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม ซึ่งประกอบด้วยอินเวอร์เตอร์ ระบบกักเก็บพลังงาน อุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และแพลตฟอร์ม iSolarCloud โดยโซลูชันครบวงจรนี้ช่วยให้สามารถใช้ประโยชน์สูงสุดจากพลังงานสะอาด และรับประกันว่ามีแหล่งจ่ายไฟอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เกิดไฟฟ้าดับ แพลตฟอร์ม iSolarCloud เวอร์ชันล่าสุดจะช่วยให้เจ้าของโรงงานสามารถจัดการพลังงานได้อย่างชาญฉลาดและง่ายดายด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ เช่น การเลือกทำเลติดตั้งในคลิกเดียว การวินิจฉัยข้อผิดพลาดอย่างรวดเร็ว การจัดเก็บข้อมูลอย่างปลอดภัย และอินเทอร์เฟซที่ปรับแต่งได้ ซึ่งจะช่วยให้ควบคุมการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งการเปิดตัวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ดึงดูดความสนใจคือ การเปิดตัวอุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า SP600S ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ตรงตามข้อกำหนดด้านนโยบายของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประโยชน์ในระยะยาวของโรงงาน โดย SP600S มีประสิทธิภาพเหนือกว่าผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกัน เนื่องจากมีฟังก์ชันการทำงานสองแบบคือ “การเพิ่มประสิทธิภาพ” และ “การปิดระบบ” นอกจากนั้นยังผ่านการรับรองจากทียูวี ไรน์แลนด์ (TÜV Rheinland) และซีเอสเอ (CSA) โดยวิสาหกิจหลายแห่งในประเทศไทยได้นำไปใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซันโกรว์นำเสนอโซลูชันสำหรับครัวเรือน เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น

แม้ว่าจะได้รับการสนับสนุนด้านนโยบาย แต่โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงมีความเปราะบาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศหมู่เกาะที่มีโครงข่ายไฟฟ้าแบบออฟกริด ประชากรอยู่อย่างกระจัดกระจายตามเกาะต่าง ๆ และสายส่งเหนือศีรษะ (overhead lines) ยังไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้น โซลูชันพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับครัวเรือนจะมีส่วนช่วยให้ครัวเรือนมีไฟฟ้าใช้อย่างสม่ำเสมอ

โซลูชันสำหรับครัวเรือนของซันโกรว์ประกอบด้วยแบตเตอรี่และอินเวอร์เตอร์แบบไฮบริด เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของแต่ละครอบครัว นอกจากนี้ เพื่อความปลอดภัยของการใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในครัวเรือน ซันโกรว์ยังมีระบบป้องกันอย่างครอบคลุม ทั้งฟ้าผ่า ไฟไหม้ การกัดกร่อน และความเสียหายจากน้ำ ช่วยให้มั่นใจได้ในประสิทธิภาพการทำงานแม้ในสภาพแวดล้อมเลวร้าย ขณะที่คุณสมบัติอื่น ๆ เช่น การลดเสียงรบกวนและการสลับแหล่งจ่ายไฟอย่างราบรื่น ยังช่วยให้ทุกครอบครัวใช้ไฟฟ้าพลังงานสะอาดได้อย่างไร้กังวล

คุณไมเคิล หรวน (Michael Ruan) กรรมการบริษัทซันโกรว์ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “อุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ตลอดหลายปีมานี้ ซันโกรว์มีส่วนร่วมอย่างมากในตลาดและประสบความสำเร็จมากมายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น การส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และระบบกักเก็บพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค, การติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาโรงงานบริษัท โตโยต้า โบโชคุ กรุ๊ป (Toyota Boshoku Group) อินเทล (Intel) และ บ๊อช (Bosch), โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 100 เมกะวัตต์ในมาเลเซีย, โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 20 เมกะวัตต์ในเมียนมา และอีกมากมาย ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ซันโกรว์ยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมเทคโนโลยี นำเสนอผลิตภัณฑ์ชั้นนำและบริการระดับมืออาชีพ ทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานสะอาดในภูมิภาค ตลอดจนรับประกันการใช้ไฟฟ้าอย่างยั่งยืน”