ประชาสัมพันธ์

‘ซีเค พาวเวอร์’ คว้า 2 รางวัลยอดเยี่ยม Asian Power Awards

บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKPower ชูผลงานเด่นนวัตกรรมลดก๊าซเรือนกระจก คว้า 2 รางวัลยอดเยี่ยม ระดับสากล “Asian Power Awards” จากนิตยสาร Asian Power นิตยสารชั้นนำด้านอุตสาหกรรมไฟฟ้าของเอเชียแปซิฟิก ตอกย้ำเป้าหมายองค์กรสู่การเป็นหนึ่งในผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่ใหญ่ที่สุดและมีคาร์บอนฟุตพริ้นท์ที่ต่ำที่สุดรายหนึ่งของภูมิภาค

นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “CKPower มุ่งมั่นในการเป็นหนึ่งในผู้นำการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดทั้งไทยและภูมิภาคอาเซียน  เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ความทุ่มเทตั้งใจของเราเป็นที่ประจักษ์ชัดเจน และได้รับ 2 รางวัลจากAsian Power Awards ได้แก่ รางวัล Power Utility of the Year – Thailand จากโครงการ Fuel Gas System Optimization และรางวัล The Silver Award – Gas Engine Combined Cycle Power Project of the Year โดยเป็นผลงานของบริษัทในเครือของเรา คือบริษัท บางปะอิน โคเจนเนอเรชั่น จำกัด (หรือ BIC) ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นหนึ่งในผู้จำหน่ายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และจำหน่ายไฟฟ้าส่วนที่เหลือ รวมถึงไอน้ำให้ผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน”

ความสำเร็จครั้งนี้ คือผลลัพธ์ของการดำเนินงานตามกลยุทธ์ด้านการบริหารจัดการด้านพลังงาน และการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อม ที่จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการทรัพยากรที่ทาง CKPower นำมาใช้ในโรงไฟฟ้าในเครือ โดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้า รวมถึงการส่งเสริมให้พนักงานภายในบริษัทได้มีส่วนร่วมในการคิดค้นนวัตกรรมจากความรู้ ความเชี่ยวชาญ ในปี 2565 บริษัท บางปะอิน โคเจนเนอเรชั่น จำกัด สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกขององค์กรได้กว่า 4,400 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าเมื่อเทียบกับปีก่อนยิ่งไปกว่านั้น CKPower และโรงไฟฟ้าในเครือสามารถผลิตพลังงานหมุนเวียนที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้กว่า 5.0 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าอีกด้วย

CKPower ให้ความสำคัญในการปรับปรุงและคิดค้นโครงการ นวัตกรรมต่างๆ ที่ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และได้ตั้งเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในทุกกระบวนการผลิต โดยเลือกใช้เทคโนโลยีระดับสูงเพื่อให้เกิดเสถียรภาพของระบบการจ่ายไฟฟ้าให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตลอดจนเตรียมความพร้อมนำกลไกการกำหนดราคาคาร์บอน (Carbon Pricing) สร้างโอกาสในการลงทุนเพื่อลดก๊าซเรือนกระจก(Green Finance) ให้กับองค์กร เพื่อมุ่งหน้าสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ในปี พ.ศ. 2593 หรือ CKPower NET ZERO EMISSIONS 2050 ซึ่งได้มีการดำเนินงานอย่างเข้มข้นในทุกกระบวนการทำงานขององค์กร จากภายในสู่ภายนอก” นายธนวัฒน์กล่าว

นอกจากนี้ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา CKPower ยังได้รับรางวัลอีกหลากหลายสาขา อาทิ ปี 2564 รางวัล Innovative Power Technology of the Year, ปี 2563 รางวัล Environmental Upgrade of the Year – Thailand และ Natural Gas-Fired Power Project of the Year – Silver จาก Asian Power นิตยสารชั้นนำด้านอุตสาหกรรมไฟฟ้าของเอเชียแปซิฟิก โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิในอุตสาหกรรมไฟฟ้าของเอเชียร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน เพื่อแสดงความชื่นชมผู้ประกอบการธุรกิจไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชีย ที่มีผลงานโดดเด่นเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

CKPower มุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจภายใต้เป้าหมายเพื่อความมั่นคงและยั่งยืนทางด้านพลังงานโดยรวมของประเทศ ปัจจุบันมีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนอยู่ที่ 89% ของการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด และตั้งเป้าว่าภายในปีหน้า (พ.ศ. 2567) จะเพิ่มสัดส่วนเป็น 95% ตลอดจนการสร้างสมดุลทางด้านสิ่งแวดล้อมให้กับโลก โดยตั้งเป้าเดินหน้าสู่ CKPower NET ZERO EMISSIONS 2050 หรือการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ที่สามารถหวังผลในระยะยาว อย่างเป็นรูปธรรมภายในปี พ.ศ. 2593