ประชาสัมพันธ์

เจเจ-แลปป์ และ ทรินา โซลาร์ ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ คาดธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโตเป็นสองเท่าในปี 2566

เจเจ-แลปป์ (JJ-Lapp) บริษัทร่วมทุนระหว่างเจ๊บเซ่น แอนด์ เจ๊สเซ่น กรุ๊ป (Jebsen & Jessen Group) กับ แลปป์ โฮลดิง เอเชีย (LAPP Holding Asia) จับมือกับ ทรินา โซลาร์ (Trina Solar) ผู้นำระดับโลกด้านเซลล์แสงอาทิตย์และโซลูชันพลังงานอัจฉริยะครบวงจร ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ที่ครอบคลุมความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ พร้อมกับคาดการณ์ว่าความต้องการพลังงานแสงอาทิตย์จะเติบโตมหาศาลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เจเจ-แลปป์ และ ทรินา โซลาร์ ตกลงที่จะร่วมกันพัฒนาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อประโยชน์ของลูกค้าเชิงพาณิชย์ อุตสาหกรรม และสาธารณูปโภคในตลาดพลังงานแสงอาทิตย์

ทรินา โซลาร์ จะเป็นผู้จัดหาโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ ระบบติดตามแสงอาทิตย์ ระบบควบคุมและเก็บข้อมูล (SCADA) และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับการติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ในระดับพาณิชย์ อุตสาหกรรม และสาธารณูปโภค ขณะที่เจเจ-แลปป์ จะจัดหาผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการติดตั้ง เช่น สายไฟ AC และ DC รวมถึงขั้วต่อสายไฟ ฯลฯ ที่มีความสำคัญและจะช่วยลดต้นทุนอุปกรณ์ประกอบระบบ (BOS) โดยรวม

ก่อนหน้านี้ ทั้งสองบริษัทเคยทำงานร่วมกันในโครงการพลังงานแสงอาทิตย์หลายโครงการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งในอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย อาทิ โครงการติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาในอินโดนีเซีย รวมถึงโครงการติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ 6.28 เมกะวัตต์ให้กับบริษัทพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์รายหนึ่งในอินโดนีเซีย

ส่วนในฟิลิปปินส์ เจเจ-แลปป์ และ ทรินา โซลาร์ ได้ติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาให้กับบริษัทค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์รายหนึ่ง ซึ่งมีห้างขนาดใหญ่หลายสาขาทั่วประเทศ โดยการติดตั้งแต่ละแห่งมีขนาด 120-300 กิโลวัตต์

เจเจ-แลปป์ และ ทรินา โซลาร์ เริ่มทำงานร่วมกันในสิงคโปร์เมื่อปี 2563 และตั้งแต่นั้นมาก็ได้ขยายความเป็นหุ้นส่วนไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ MOU ฉบับล่าสุดซึ่งลงนามที่สิงคโปร์และมีผลทันทีนั้น เจเจ-แลปป์ คาดว่าจำนวนโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ที่สั่งจากทรินา โซลาร์ จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในปีนี้ จากระดับ 21 เมกะวัตต์เมื่อปีที่แล้ว

คุณมาร์ก ฟอน กราบาวสกี (Marc von Grabowski) ซีอีโอของ เจเจ-แลปป์ กล่าวว่า “ธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ต่อเจเจ-แลปป์ เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เจอทรินา โซลาร์ พันธมิตรที่มีความมุ่งมั่นและมีเป้าหมายร่วมกันในการจัดหาพลังงานแสงอาทิตย์ที่เชื่อถือได้ให้แก่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราไม่เพียงรับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพของทรินา โซลาร์ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชุดระบบพลังงานแสงอาทิตย์ของเราเท่านั้น แต่ยังได้รับการสนับสนุนอย่างมืออาชีพไปพร้อมกันด้วย”

คุณจอห์น ฮง (John Hng) หัวหน้าฝ่ายพลังงานหมุนเวียนประจำภูมิภาคของเจเจ-แลปป์ กล่าวเสริมว่า “เพียงลำพังเราก็ทำอะไรได้มากอยู่แล้ว แต่ร่วมมือกันเรายิ่งทำอะไรได้มากขึ้นไปอีก”

คุณทอดด์ หลี่ (Todd Li) ประธานของทรินา โซลาร์ เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “ทรินา โซลาร์ จะยังคงความเป็นผู้นำและตอบสนองความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้นในส่วนของโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ประสิทธิภาพสูง การทำงานร่วมกันจะช่วยลดต้นทุนอุปกรณ์ประกอบระบบโดยรวม เพราะฮาร์ดแวร์ส่วนใหญ่ที่ใช้ติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ล้วนมาจากเจเจ-แลปป์ และ ทรินา โซลาร์ นอกจากนี้ เรายังช่วยลดต้นทุนแรงงานให้กับโครงการของลูกค้า ด้วยการประสานความพยายามของเราและส่งมอบประสิทธิภาพที่มากขึ้นในกระบวนการทำงาน”

ภายใต้ MOU ฉบับใหม่ เจเจ-แลปป์ และ ทรินา โซลาร์ ยังตกลงกันว่าจะสนับสนุนกันและกันในส่วนของการติดตั้งและบำรุงรักษาเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่งจะช่วยให้โครงการของลูกค้ามีต้นทุนลดลง ทั้งนี้ การลดต้นทุนการติดตั้งและบำรุงรักษาเซลล์แสงอาทิตย์ตลอดอายุการใช้งานมีความสำคัญต่อการลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่อหน่วยไฟฟ้าปรับเฉลี่ย (LCOE)