“เซลการ์ด” จับมือ “มอร์โรว์” ลงนามข้อตกลงการพัฒนาร่วมสำหรับเทคโนโลยีแผ่นกั้นแบตเตอรี่แรงดันสูงเพื่อการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ LNMO โดยโรงงานในยุโรป

0
326
John Zhang, chief technology officer and chief scientific officer of Polypore International and Rahul Fotedar, chief technology officer of Morrow, meet in Norway to begin technology discussions between the two companies to further advance electric vehicle battery technology in Europe. Celgard® dry-process coated and uncoated microporous membranes are used as separators in various lithium-ion batteries used primarily in electric drive vehicles (EDV) and energy storage systems (ESS).

เซลการ์ด แอลแอลซี (Celgard, LLC) หรือเซลการ์ด บริษัทในเครือของโพลีพอร์ อินเตอร์เนชันแนล แอลพี (Polypore International, LP) ประกาศลงนามในข้อตกลงการพัฒนาร่วมระยะเวลาหลายปีร่วมกับมอร์โรว์ แบตเตอรีส์ เอเอส (Morrow Batteries AS) หรือมอร์โรว์ โดยเซลการ์ดจะทำงานร่วมกับมอร์โรว์ในการพัฒนา ทดสอบ และจำหน่ายแผ่นกั้นแบตเตอรี่แบบแห้งรุ่นใหม่ ซึ่งจะถูกนำไปใช้ในเซลล์แบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงสูงของมอร์โรว์ที่มีวัสดุแคโทดลิเธียมนิกเกิลแมงกานีสออกไซด์ (LNMO) สำหรับใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และระบบกักเก็บพลังงาน (ESS)

ในขณะที่การพัฒนาแผ่นกั้นระหว่างสองบริษัทกำลังดำเนินการอยู่ การผลิตเชิงพาณิชย์จะเริ่มขึ้นที่โรงงานผลิตเซลล์แบตเตอรี่ของมอร์โรว์ในนิคมอุตสาหกรรมไอด์เอเนอร์จีพาร์ค (Eyde Energy Park) ในเมืองอาเรนดัล ประเทศนอร์เวย์ ในปี 2567 ภายใต้เงื่อนไขของข้อตกลงนี้ มอร์โรว์จะใช้แผ่นกั้นแบบเยื่อชนิดแห้งที่เป็นกรรมสิทธิ์ของเซลการ์ดแต่เพียงผู้เดียว พัฒนาขึ้นภายใต้ข้อตกลงเพื่อการผลิตแบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงดันสูงที่โรงงานดังกล่าว ทั้งนี้ มอร์โรว์จะผลิตตามปริมาณที่ตกลงกันไว้เป็นรายปีแต่ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขดังกล่าว

“เป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษที่เซลการ์ดเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีเยื่อเมมเบรน เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้ร่วมมือกับพวกเขาเพื่อจำหน่ายแผ่นกั้นสำหรับแบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงดันสูงรุ่นต่อไปของมอร์โรว์”

“การเป็นพันธมิตรกับเซลการ์ดทำให้เกิดกรอบการทำงาน เพื่อเร่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้แบตเตอรี่ LNMO ของเรา และถือเป็นก้าวสำคัญของมอร์โรว์ในการเป็นผู้นำระดับโลกในด้านต้นทุนและความยั่งยืน” ราหุล โฟเทดาร์ (Rahul Fotedar) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของมอร์โรว์ กล่าว

นอกจากนี้ คุณเลี่ย ฉือ (Lie Shi) หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจแผ่นกั้นระดับโลกของอาซาฮี คาเซ (Asahi Kasei) และรองประธานบริหารของโพลีพอร์ กล่าวเสริมว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมมือกับมอร์โรว์ เพื่อพัฒนาและจัดแสดงแผ่นกั้นแบบเยื่อรุ่นต่อไปของเซลการ์ด สำหรับการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงดันสูงในโรงงานแบตเตอรี่ของพวกเขา และเราตั้งตารอที่จะพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นร่วมกับมอร์โรว์ในยุโรป”