ซีเอทีแอล” จัดแสดงโซลูชันและบริการเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบ ที่งานไอเอเอ ทรานสปอร์เทชัน ประจำปี 2565

0
215
(PRNewsfoto/Contemporary Amperex Technology Co., Ltd.)

ซีเอทีแอล (CATL) ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมพลังงานใหม่ จัดแสดงเทคโนโลยีล้ำสมัยและกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในงานไอเอเอ ทรานสปอร์เทชัน (IAA TRANSPORTATION)ประจำปี 2565 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองฮันโนเฟอร์ ประเทศเยอรมนี ตั้งแต่วันที่ 20-25 กันยายน

ผลิตภัณฑ์สำหรับใช้งานเชิงพาณิชย์ของซีเอทีแอล ได้รับการติดตั้งระบบลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) ซึ่งมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานและมีเสถียรภาพทางความร้อน ซึ่งมีประสิทธิภาพที่โดดเด่นในการปรับอุณหภูมิได้ และเทคโนโลยี CTP (cell to pack) ล่าสุด ซึ่งช่วยเพิ่มความหนาแน่นของพลังงานแบตเตอรี่และเพย์โหลดของยานพาหนะ  กลุ่มผลิตภัณฑ์ของซีเอทีแอลถือเป็นเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ซึ่งตัวที่นำมาจัดแสดงนี้ครอบคลุมการใช้งานเชิงพาณิชย์ทุกรูปแบบ เช่น รถประจำทาง รถบรรทุกหนัก โลจิสติกส์ เรือ และเครื่องจักรก่อสร้าง โดยสามารถจัดการกับปัญหาเรื่องการใช้พลังงานสูง การทำงานเป็นเวลานาน และสภาพแวดล้อมสมบุกสมบันต่าง ๆ เช่น การสั่นสะเทือน ฝุ่น น้ำโคลน และอุณหภูมิที่ร้อนมากในบางครั้ง เป็นต้น ทั้งนี้ ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการขนส่งที่ใช้พลังงานไฟฟ้าด้วย

โซลูชันโมดูลและแพ็คล่าสุด

การอัปเดตผลิตภัณฑ์ในระดับโมดูลและแพ็คเป็นจุดเด่นในการจัดแสดงของซีเอทีแอลในปีนี้ ภายในงาน ซีเอทีแอลจะจัดแสดงผลิตภัณฑ์เรือธง นั่นคือ High Energy Density Pack ซึ่งได้พลังงานจากเซลล์มีความจุสูง (High Energy Density Cell) ถึง 228Ah แพ็คดังกล่าวรองรับด้วยเทคโนโลยี CTP ของซีเอทีแอล จึงทำให้แพ็คมีประสิทธิภาพรวม 91% และให้ความหนาแน่นทางพลังงานในระบบรวม 160Wh/kg แพ็คดังกล่าวใช้ได้กับงานเกือบทุกแบบ และได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้ายานยนต์เพื่อการพาณิชย์ ซึ่งจนถึงขณะนี้มีการจัดส่ง High Energy Density Pack มากกว่า 2 ล้านชุดไปยังกว่า 55 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก

ซีเอทีแอลสร้างแรงขับเคลื่อนทางนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องจาก High Energy Density Pack และได้พัฒนาผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ 2 รายการ ได้แก่ Gen-4 Innovative Pack และ Module to Vehicle (MTV) โดย Gen-4 Innovative Pack มาพร้อมกับเทคโนโลยี LFP และ CTP ล่าสุด มีน้ำหนักความหนาแน่นของพลังงานเพิ่มขึ้น 7% และปริมาตรความหนาแน่นของพลังงานเพิ่มขึ้น 22% นำไปใช้กับสถานการณ์การใช้งานได้หลากหลาย และเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดสำหรับแบตเตอรี่ความหนาแน่นพลังงานสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับรถบัสไฟฟ้า ซีเอทีแอลจึงได้พัฒนา MTV ซึ่งรวมโมดูลเข้ากับยานพาหนะโดยตรง ซึ่งทำให้มีความหนาแน่นทางพลังงานของระบบมากถึง 175Wh/kg และเพิ่มพื้นที่การใช้ยานพาหนะขึ้น 40% นอกจากนี้ โมดูลระดับไฮเอนด์ยังมีความปลอดภัยสูงสุด เนื่องจากติดตั้งเข้ากับหลังคาของรถได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายจากน้ำท่วมหรือขวางการระบายความร้อนเมื่อเกิดการชน

อายุการใช้งานยาวนานและผลกำไรที่ได้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ลูกค้าสนใจ แพ็คอายุการใช้งานยาวนาน (Long Service Life Pack) ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ของซีเอทีแอล ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการใช้งานที่ยาวนาน เช่น รถประจำทางหรือรถบรรทุกสำหรับงานหนัก และให้การรับประกันถึง 10 ปี หรือ 8,000 รอบ การออกแบบโครงสร้างกล่องที่มีความแข็งแรงสูงและเคมีแบตเตอรี่ LFP ช่วยให้ใช้งานได้แม้ในสภาพการทำงานที่สมบุกสมบัน รวมถึงพื้นที่ทำเหมือง นอกจากนี้ การออกแบบโครงสร้างการจัดการระบายความร้อนในแนวตั้งยังทำให้มีพื้นที่หมุนเวียนความร้อนเพิ่มขึ้นสามเท่า ซึ่งจะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบความร้อนและฉนวนกันความร้อนได้อย่างมาก

สำหรับการใช้งานแรงดันต่ำ เช่น รถยก รถกอล์ฟ และอุปกรณ์สนามบินที่ทำงานในสภาพแวดล้อมแบบปิด ซีเอทีแอลได้เปิดตัวโมดูลแพลตฟอร์มแรงดันต่ำ (Low-Voltage Platform Module) ซึ่งทำงานในอุณหภูมิได้หลากหลาย (ตั้งแต่ -35 องศาเซลเซียส ถึง 65 องศาเซลเซียส)

นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซีเอทีแอลยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมเกี่ยวกับระบบวัสดุ และได้เปิดตัวแบตเตอรี่โซเดียมไอออนและผลิตภัณฑ์ชาร์จเร็ว 2 รายการ ความหนาแน่นทางพลังงานของเซลล์แบตเตอรี่โซเดียม-ไอออนรุ่นแรกของซีเอทีแอลนั้นสูงได้ถึง 160Wh/kg บริษัทได้เปิดฉากความร่วมมือในการจำหน่ายแบตเตอรี่โซเดียม-ไอออนในเชิงพาณิชย์กับผู้ผลิตรถยนต์และผู้ให้บริการจัดเก็บพลังงาน เพื่อสร้างห่วงโซ่อุตสาหกรรมพื้นฐานภายในปี 2566 โดยเซลล์แบตเตอรี่ 119 Ah ซึ่งใช้ได้ทั้งกับยานยนต์ไฟฟ้า BEV และ PHEV รับประกันชาร์จได้ 80% ในเวลา 15 นาทีที่อุณหภูมิห้อง ด้วยเครือข่ายซูเปอร์อิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีวงแหวนไอออนที่รวดเร็ว ขณะที่เทคโนโลยีไอโซโทรปิกกราไฟต์ ทำให้เซลล์แบตเตอรี่ 28 Ah รองรับการชาร์จเร็วแบบ 6C และรีชาร์จแบบ 10C

โมเดลธุรกิจที่มีความล้ำหน้า

เมื่อเดือนมกราคม 2565 ที่ผ่านมา ซีเอทีแอลได้เปิดตัวโซลูชันการสลับแบตเตอรี่นวัตกรรมใหม่อย่างอีโวโก (EVOGO) ซีเอทีแอลนำหลักการแยกส่วนกันของตัวรถและแบตเตอรี่ไปต่อยอด โดยถือว่าแบตเตอรี่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานร่วมกัน ซึ่งสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับตลาดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ลูกค้ามีอิสระที่จะเลือกบล็อกแบตเตอรี่หนึ่งหรือหลายบล็อกสำหรับยานพาหนะของตน เพื่อให้ตรงตามความต้องการที่หลากหลาย ในขณะเดียวกัน ก็เข้ากันได้ดีกับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถขนส่งสินค้าส่วนใหญ่ที่พัฒนาบนแพลตฟอร์มยานยนต์ไฟฟ้า BEV

ซีเอทีแอลได้เปิดตัวโซลูชันการสลับแบตเตอรี่สำหรับรถบรรทุกหนัก และได้พัฒนาสถานีสับเปลี่ยนแบตเตอรี่มาตรฐานสำหรับรถบรรทุกเพื่องานหนัก ซึ่งช่วยให้ลูกค้าเลือกความจุพลังงานได้ตามความต้องการที่แตกต่างกันสำหรับระยะการขับขี่ และช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของรถบรรทุกหนักได้อย่างดี

“เราจะเดินหน้าปฏิวัติการคมนาคมขนส่งอีกครั้งด้วยโซลูชันที่ยั่งยืนและทรงพลังของเรา” หลี่ เซียวหนิง (Li Xiaoning) ประธานบริหารฝ่ายการใช้งานเชิงพาณิชย์ต่างประเทศของซีเอทีแอล กล่าว “โซลูชันเพื่อการใช้งานทุกรูปแบบล่าสุดสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีในอนาคต ทำให้เราเชื่อว่าสามารถผลักดันอุตสาหกรรมให้พัฒนาอย่างยั่งยืนและปลอดภัยด้วยพลังงานที่เพียงพอ ซึ่งแสดงถึงความมุ่งมั่นของเราในการใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อการขนส่งและการเปลี่ยนผ่านพลังงานดั้งเดิมไปสู่พลังงานสะอาด”

ทั้งนี้ ซีเอทีแอลจัดแสดงที่งานไอเอเอ ทรานสปอร์เทชัน ตั้งแต่วันที่ 20-25 กันยายน ในบูธ B02, ฮอลล์ 20, ที่ Deutsche Messe ในเมืองฮันโนเฟอร์