กระทรวงอุตสาหกรรมร่วมกับเดลต้าจัดงาน Angel Fund for Startups Awards 2022 มุ่งสนับสนุนสตาร์ทอัพ พร้อมมอบรางวัลและเงินทุนสนับสนุนนวัตกรรมไทย

0
384

บมจ. เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) ร่วมมือกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม จัดพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศโครงการ Delta Angel Fund สำหรับสตาร์ทอัพประจำปี 2565 โดยในปีนี้ เดลต้าได้มอบเงินสนับสนุนหนึ่งล้านบาทเป็นรางวัลให้แก่ทีม RENEWSI ผู้ชนะเลิศอันดับที่ 1

สืบเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 งานประกาศรางวัลโครงการ Angel Fund ในปี 2564 จึงถูกจัดผ่านระบบออนไลน์ และเพิ่งได้กลับมาจัดเต็มรูปแบบอีกครั้งในปีนี้ โดยภายในงาน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม มอบใบประกาศเกียรติคุณแก่เดลต้า ประเทศไทย

นอกจากนี้ นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม และ นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ให้การต้อนรับทีมผู้เข้าแข่งขัน ทั้งยังแสดงความยินดีต่อความสำเร็จของโครงการ Delta Angel Fund สำหรับสตาร์ทอัพประจำปี 2565

จากนั้นทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเดลต้าได้ร่วมกันมอบใบประกาศนียบัตรพร้อมเงินทุนสนับสนุนให้แก่ 6 ทีมสตาร์ทอัพผู้ชนะ โดยผู้ชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 1,000,000 บาท และผู้ชนะในลำดับถัดไปได้รับเงินรางวัลมูลค่าตั้งแต่ 800,000 บาทไปจนถึง 400,000 บาทตามลำดับ

ในปีนี้เดลต้าได้มอบเงินรางวัลทั้งหมดกว่า 4,000,000 บาท ทำให้ทุกทีมที่ชนะการแข่งขันได้รับเงินสนับสนุนเพิ่มขึ้นเพื่อเป็นการดึงดูดสตาร์ทอัพไทยให้เข้าร่วมกองทุน Angel Fund และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตลาดและสังคม

โดยทีมที่ได้รับรางวัลกองทุนสนับสนุน Delta Angel Fund for Startup 2022 มีทั้งหมด 6 ทีม ได้แก่:

1. รางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1: RENEWSI

  • โปรเจกต์: กระบวนการรีไซเคิลโซลาร์เซลล์ชนิดซิลิคอน โดยสามารถเปลี่ยนขยะจากแผงโซลาร์เซลล์เป็นพลังงานใหม่ และสินค้าที่มีมูลค่าสูง เช่น นาโนซิลิโคนที่ใช้ในแบตเตอรี่และชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้า

2. รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 1: EMMA

  • โปรเจกต์: เครื่องตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้าแบบ 12-lead ที่ใช้เทคโนโลยีไร้สาย (Wireless Technology)

3. รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 2: UPCYDE

  • โปรเจกต์: กระบวนการเปลี่ยนแปลงขยะอาหารและเศษผลผลิตจากเกษตรกรรม ไปเป็นวัสดุหนังด้วยรูปแบบห่วงโซ่อุปทานเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy Supply Chain Model)

4. รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 3: NRG Trac

  • โปรเจกต์: โซลูชันสำหรับบริษัทเพื่อติดตามการปล่อยคาร์บอนแบบออนไลน์

5. รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 4: Muu

  • โปรเจกต์: ผลิตภัณฑ์นมจากเซลล์เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากวัว

6. รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 5: TEDR

  • โปรเจกต์: หลักสูตรการฝึกอบรมทักษะการพัฒนาหุ่นยนต์ ที่จัดทำโดยนักออกแบบและผู้ผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรมในท้องถิ่น

ทั้งนี้ นายแจ็คกี้ จาง ประธานบริษัทเดลต้า ประเทศไทย กล่าวในโอกาสนี้ว่า “ทุก ๆ ปี เดลต้าและกระทรวงอุตสาหกรรมจะร่วมกันส่งเสริมกองทุนนางฟ้า พร้อมทั้งเลือกทีมสตาร์ทอัพที่เกี่ยวข้องกับโซลูชันด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และระบบอัตโนมัติของเดลต้า รวมถึงมีศักยภาพทางการค้าในตลาด โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การแข่งขันนี้สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้มีความสามารถได้มากขึ้นและน่าตื่นเต้นยิ่งกว่าเดิม ด้วยรูปแบบการแข่งขันแบบ Hackathon ทีมที่ชนะสามารถรับรางวัลเงินสดจากเดลต้า และทำให้เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ ซึ่งถือเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ ๆ ”

ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา เดลต้าได้สนับสนุนเหล่าทีมสตาร์ทอัพผ่านกองทุนนางฟ้า ด้วยการฝึกอบรมด้านเทคนิคและธุรกิจเพื่อพัฒนาและขัดเกลาการนำเสนอโครงการของพวกเขาให้มีประสิทธิภาพในเชิงพาณิชย์ และในปีนี้ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จํากัด (มหาชน)  และ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจและที่ปรึกษาในโครงการ โดยในปีที่สองนี้ ทีมที่ชนะจะได้เข้าร่วมการเสนอขายในรายการเรียลิตี้โชว์ ธุรกิจพิชิตล้าน Shark Tank Thailand เพื่อโอกาสในการรับทุนเพิ่มเติม

เดลต้าและกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ได้ร่วมกันให้ทุนแก่สตาร์ทอัพผ่านทางกองทุนนางฟ้า ตั้งแต่การเปิดตัวโครงการในปี 2559 โดยมีเป้าหมายคือการพัฒนาผู้มีความสามารถในประเทศไทยและบ่มเพาะธุรกิจสตาร์ทอัพในภาคอุตสาหกรรมนวัตกรรมเพื่อสนับสนุน

นโยบายของรัฐบาลไทย ซึ่งในปีนี้ การการแข่งขันได้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อเกี่ยวกับแบบจำลองเศรษฐกิจหมุนเวียนชีวภาพ (BCG) และแนวคิดการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน ESG (Environment, Social, and Governance) ที่สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยสู่สังคมคาร์บอนต่ำด้วยเศรษฐกิจสีเขียวรูปแบบใหม่เพื่อความยั่งยืน

ตั้งแต่เริ่มต้นโครงการจนถึงปี 2565 เดลต้าได้มอบเงินทุนกว่า 23 ล้านบาทให้กับทีมที่ชนะถึง 309 ทีม (โดยร้อยละ 24 เป็นผู้หญิง) เพื่อสนับสนุนการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมอัจฉริยะและพลังงานในตลาดไทย กองทุน Angel Fund นี้ เป็นส่วนสำคัญของโครงการสตาร์ทอัพของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 970 ล้านบาทและสร้างงานมากถึง 927 ตำแหน่ง

กองทุน Angel Fund สำหรับสตาร์ทอัพของเดลต้า คือเสาหลักของการร่วมมือกันระหว่างรัฐบาลไทย สถาบันการศึกษา และพันธมิตรในอุตสาหกรรมเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในยุค New Normal ของประเทศไทย และการพัฒนาประเทศไปสู่ประเทศไทย 4.0