ซันโกรว์ เปิดตัวโซลูชันผลิตและกักเก็บไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ในงานสัปดาห์พลังงานยั่งยืนอาเซียนปี 2565

0
161
Sungrow Showed One-Up Solar plus Storage Solutions During ASEW 2022

ในงานสัปดาห์พลังงานยั่งยืนอาเซียน ประจำปี 2565 (ASEAN Sustainable Energy Week 2022) ซันโกรว์ (Sungrow) ผู้นำระดับโลกด้านอินเวอร์เตอร์และระบบกักเก็บพลังงานหมุนเวียน ได้จัดแสดงผลิตภัณฑ์โซลาร์ อินเวอร์เตอร์ และระบบกักเก็บพลังงานสำหรับการใช้งานระดับสาธารณูปโภค พาณิชย์และอุตสาหกรรม และครัวเรือน โดยให้ความสนใจเป็นพิเศษกับตลาดเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วของไทย โดยซันโกรว์ก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดด้วยการเปิดตัวอินเวอร์เตอร์เชิงพาณิชย์รุ่นใหม่ล่าสุด SG125CX และนวัตกรรมอุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า SP600S ซึ่งถือเป็นอีกก้าวสำคัญนำหน้าคู่แข่งและครองความได้เปรียบจากความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์

ประเทศไทยมีศักยภาพสูงในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และกำลังมีการพัฒนาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์อย่างต่อเนื่อง โดยแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ (Power Development Plan หรือ PDP) พ.ศ. 2561-2580 ตั้งเป้าว่าพลังงานแสงอาทิตย์จะมีสัดส่วนเกินครึ่งหนึ่งของการผลิตไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2580 และที่สำคัญคือ รัฐบาลไทยได้ดำเนินนโยบายเปิดเสรีเพื่อสนับสนุนให้ผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระ (IPP) และภาคเอกชนติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อกระจายการผลิตและการจ่ายไฟฟ้าออกจากส่วนกลาง จึงเป็นการสร้างโอกาสให้แก่ตลาดการผลิตไฟฟ้าแบบกระจายตัว ในโอกาสนี้ ซันโกรว์ได้จัดแสดงโซลูชันผลิตและกักเก็บพลังงานสำหรับลูกค้าเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม รวมถึงลูกค้ากลุ่มครัวเรือน ได้แก่ SG125CX-P ที่รองรับกระแสไฟฟ้าเข้าสูงสุด 15 แอมป์ต่อสตริง และมีกำลังผลิตไฟฟ้าสูงสุดด้วยอุปกรณ์ MPPT มากถึง 12 ตัว จึงให้ผลผลิตที่สูงกว่า นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับอุปกรณ์ป้องกันการลัดวงจรอาร์ค AFCI 2.0 และอุปกรณ์ป้องกันไฟกระชาก Type I+II SPD ซึ่งสามารถตรวจพบการลัดวงจรอาร์คด้วยความแม่นยำ 99.9% จึงช่วยยกระดับการรักษาความปลอดภัยให้กับอาคารพาณิชย์และโรงงานอุตสาหกรรม สำหรับในส่วนของระบบกักเก็บพลังงานเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมนั้น ซันโกรว์ได้จัดแสดงระบบกักเก็บพลังงานแบบระบายความร้อนด้วยของเหลวรุ่นใหม่ ST500CP ซึ่งใช้เทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยของเหลวและการจัดการแบบกลุ่ม สามารถตอบสนองความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นสำหรับการกักเก็บพลังงานและการใช้งานพลังงานสะอาดในระยะยาว

ตลาดการผลิตไฟฟ้าแบบกระจายตัวมีความต้องการผลผลิตพลังงานที่สูงขึ้นและความปลอดภัยที่มากขึ้น ด้วยเหตุนี้ ซันโกรว์ได้เปิดตัวนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อีกตัว นั่นคืออุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า SP600S ที่ก้าวล้ำนำหน้าคู่แข่ง ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าในระดับโมดูลและเพิ่มผลผลิตไฟฟ้าเฉลี่ย 4%-30% นอกจากนั้นยังช่วยให้สามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้นบนหลังคาที่หันหน้าไปในทิศทางต่าง ๆ หรือบนพื้นที่อื่น ๆ การใช้ SP600S ช่วยให้เจ้าของโรงงานสามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ได้มากขึ้น 10%-70% นอกจากนี้ SP600S ยังมาพร้อมกับมาตรฐานการกันฝุ่นกันน้ำระดับ IP68 และมาตรฐานการปกป้องระดับ C5 จึงมั่นใจได้ในการใช้งานระยะยาวแม้ในสภาพแวดล้อมหฤโหด ปัจจุบัน อุปกรณ์นี้สามารถใช้ได้กับอินเวอร์เตอร์ของซันโกรว์หลายรุ่น รวมถึงซีรีส์ SGRS, SHRS และ SGCX-P2

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้คนไทยจำนวนมากขึ้นสามารถติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคาและผลิตไฟฟ้าใช้เองได้ อย่างไรก็ดี โซลาร์ฟาร์มและโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำขนาดใหญ่ยังคงเป็นกำลังสำคัญของอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนของไทย โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพิ่งประกาศประกวดราคาโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำขนาดใหญ่ ดังนั้น ภายในงานครั้งนี้ ซันโกรว์ได้นำเสนอสตริงอินเวอร์เตอร์ที่ทรงพลังที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอย่าง SG350HX ซึ่งมี MPPT มากถึง 16 ตัว แต่ละตัวรองรับกระแสไฟฟ้า 30 แอมป์ ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ร่วมกับโมดูลสองหน้าขนาดใหญ่ 182 มม. และ 210 มม. นอกจากนี้ SG350HX ยังทำงานได้ดีในพื้นที่สูงเช่นพื้นที่บนเขาในไทย ขณะเดียวกัน อีกหนึ่งนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อย่าง PowerTitan ซึ่งเป็นระบบกักเก็บพลังงานแบบระบายความร้อนด้วยของเหลวสำหรับการใช้งานระดับสาธารณูปโภค ก็ได้เปิดตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก นวัตกรรมนี้ทำให้ระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ (BESS) มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นและรับประกันผลตอบแทนจากการลงทุนในระยะยาว เช่นเดียวกับรุ่นสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม

“เราได้สำรวจตลาดไทยในเชิงกลยุทธ์มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว และได้สร้างเครือข่ายการขาย การผลิต และการบริการที่เติบโตเต็มที่ การจัดแสดงโซลูชันผลิตและกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์อย่างครอบคลุมในงานนี้ตอกย้ำพันธกิจของซันโกรว์ในการก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตลาดนี้ นอกจากนั้นเรายังบรรลุความสำเร็จที่สำคัญหลายประการในภูมิภาคนี้ เช่น โครงการกักเก็บพลังงาน 136.24 เมกะวัตต์ชั่วโมง ร่วมกับบริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี (Super Energy) เป็นต้น และเราคาดว่าจะสร้างความสำเร็จลักษณะนี้อีกในอนาคต” คุณสตีเวน จู (Steven Zhu) ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัทซันโกรว์ กล่าว