“ไมเนอร์จี” จับมือ “หัวเว่ย” พัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 1 กิกะวัตต์และ 500 เมกะวัตต์ ส่งเสริมการพัฒนาสีเขียวในกานา

0
3463
Bui utility-scale PV plant in Ghana (PRNewsfoto/Huawei)

หัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ เทคโนโลจีส์ (Huawei Digital Power Technologies) ร่วมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับไมเนอร์จี เทคโนโลยี (Meinergy Technology) ซึ่งต่อไปนี้จะเรียกว่า “ไมเนอร์จี” ผู้พัฒนาระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ชั้นนำในแอฟริกาตะวันตก ในข้อตกลงครั้งนี้ หัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์จะจัดหาโซลูชันพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะแบบครบวงจรและระบบจัดเก็บพลังงาน (ESS) สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ 1 กิกะวัตต์ และโครงการจัดเก็บพลังงาน 500 เมกะวัตต์ที่ไมเนอร์จีเป็นผู้ดำเนินโครงการในกานา

Meinergy Signs Agreement with Huawei on a 1 GW and 500 MWh Project to Facilitate Green Development of Ghana (PRNewsfoto/Huawei)

วู่ กวงเหวิน (Wu Guangwen) ซีอีโอของไมเนอร์จี, จ้าว เว่ย (Zhou Wei) กรรมการผู้จัดการของสำนักงานสาขากานาของหัวเว่ย) และฟาง เลี่ยงโจว (Fang Liangzhou) รองประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของหัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ ร่วมลงชื่อในการเซ็นสัญญาครั้งนี้

เพื่อรับมือกับความต้องการพลังงานที่มีมากขึ้น พร้อมเพิ่มความหลากหลายให้แหล่งที่มาของพลังงานและเร่งการพัฒนาเศรษฐกิข รัฐบาลกานาจึงได้กำหนดเป้าหมายเชิงกลยุทธ์สำหรับพลังงานหมุนเวียน ซึ่งก็คือ การเพิ่มสัดส่วนของพลังงานหมุนเวียนในระบบให้ถึง 10% พร้อมกับส่งเสริมพลังงานสีเขียว และทำให้เครือข่ายพลังงานครอบคลุมทั่วประเทศภายในปี 2573

ไมเนอร์จีดำเนินธุรกิจในกานามาหลายปี โดยครอบคลุมภาคอุตสาหกรรมเหมืองแร่, พลังงานไฟฟ้า และพลังงานจากแสงอาทิตย์ ขณะที่ทั่วโลกต่างเร่งเปลี่ยนแปลงแหล่งที่มาของพลังงาน ไมเนอร์จีก็ได้ขยายกิจการด้านพลังงานหมุนเวียนเข้าสู่กานาและประเทศอื่น ๆ ในแอฟริกาอย่างแข็งขัน เพื่อส่งมอบพลังงานสีเขียวที่มีความเสถียรให้กับชุมชนท้องถิ่น และเป็นสะพานเชื่อมต่อการถูกตัดขาดจากพลังงานไฟฟ้า

ทั้งไมเนอร์จีได้ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่, การบูรณาการระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และพลังน้ำ, การจัดเก็บพลังงาน และระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับครัวเรือนในกานา ซึ่งก็ได้ผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยทั้งสองบริษัทคาดว่าจะได้ร่วมกันพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และระบบจัดเก็บพลังงาน, ศูนย์ข้อมูล, ระบบการเชื่อมต่อระหว่างบรอดแบนด์แบบด่วน (eLTE) และระบบคลาวด์สาธารณะ เพื่ออนาคตสีเขียวของแอฟริกา