ปตท.ชี้ลงทุน’สถานีชาร์จไฟฟ้า’ไม่คุ้มทุนเชิงพาณิชย์

0
492

รายงานข่าวจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เบื้องต้นโครงการวิจัยและพัฒนาการใช้ไฟฟ้าในรถยนต์ของ บมจ.ปตท. บ่งชี้ว่า การลงทุนก่อสร้างสถานีประจุไฟฟ้า (Charging  station) สำหรับให้บริการเชิงพาณิชย์มีต้นทุนสูงกว่าและไม่สามารถแข่งขันกับการชาร์จไฟฟ้าที่บ้านได้ เนื่องจากผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) 85% นิยมชาร์จไฟฟ้าที่บ้าน เพราะมีต้นทุนถูกกว่าและไม่ต้องรอนาน

20160712pr014

แม้การพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่จะทำให้ระยะทางต่อการชาร์จหนึ่งครั้งเพิ่มขึ้นในอนาคต แต่คาดว่าผู้บริโภคก็น่าจะนิยมชาร์จไฟฟ้าที่บ้านเหมือนเดิม ยกเว้นกรณีเดินทางระหว่างเมือง แต่โอกาสที่จะเดินหน้าระหว่างเมืองก็ไปได้น้อยและการชาร์จไฟฟ้าในสถานีก็ไม่สะดวกเพราะใช้เวลานาน ขณะเดียวกันพบว่าผู้บริโภคที่ใช้ EV ในปัจจุบันคือกลุ่มผู้มีฐานะดีมาก ส่วนผู้มีรายได้ปานกลางค่อนไปทางสูงยังไม่มีความพร้อม เนื่องจากค่าใช้จ่ายของ EV ทั้งหมดยัง สูงกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันประมาณ 2 เท่า

20160712pr012

ขณะที่ผู้ประกอบการอสังหาฯ อย่างบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) นายอุทัย  อุทัยแสงสุข รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจและพัฒนาคอนโดมิเนียมของแสนสิริ ได้เปิดตัวสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle Charging Station) หรือ EV Charging Station ขึ้นเป็นครั้งแรกในวงการอสังหาริมทรัพย์ มุ่งหวังสนับสนุนให้ลูกบ้านใช้รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อทดแทนการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง เป็นพลังงานทางเลือกในการช่วยลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและประหยัดน้ำมัน โดยปัจจุบันการใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความสนใจมากขึ้นทั่วโลกและมีแนวโน้มที่จะใช้อย่างแพร่หลายในอนาคต

สำหรับการใช้งานลูกบ้านสามารถเติมไฟฟ้าได้เองจากสถานีได้โดยสะดวก เนื่องจากระบบการทำงานง่าย ไม่ซับซ้อน เพียงนำหัวจ่ายไฟต่อเข้ากับรถคล้ายกับการเติมน้ำมัน ทั้งนี้ การนำ EV Charging Station มาใช้ในโครงการคอนโดมิเนียม นับเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมอีกรูปแบบหนึ่งของแสนสิริ ในฐานะบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่เพียงแต่ที่อยู่อาศัย แต่ยังหมายรวมถึงคุณภาพชีวิตของสังคมด้วย โดยจะประเดิมเปิดใช้กับโครงการคอนโดมิเนียมเดอะ เทอร์ทีไนน์ เป็นโครงการแรกในปลายปี 2559 นี้ และวางเป้ารองรับลูกบ้านในทุกโครงการคอนโดมิเนียมของแสนสิริในอนาคต