กกพ.เตรียมประกาศค่าชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

0
896
20160707_pr03
ภาพจาก https://upload.wikimedia.org/

 

ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า คณะกรรมการกำกับกิจการ พลังงาน (กกพ.) เตรียมประกาศค่าไฟฟ้า ชั่วคราวสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยอัตราค่าไฟฟ้าช่วงกลางวันอยู่ที่ 6 บาท ต่อหน่วยและช่วงกลางคืนอยู่ที่ 2.60 บาทต่อหน่วย สาเหตุที่ค่าไฟฟ้าช่วงกลางวันสูงกว่าช่วงกลางคืนถึง 3.40 บาทต่อหน่วย เพราะคำนวณแบบอัตราตามช่วงเวลาการใช้ (Time of Use Rate : TOU) เนื่องจากภาครัฐต้องการส่งเสริมให้ยานยนต์ไฟฟ้าชาร์จแบตเตอร์รี่ในช่วงกลางคืนเพื่อลดหรือไม่ทำให้ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีค) ในช่วงกลางวันเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน กกพ.เตรียมประกาศรับจดทะเบียนผู้ให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Charging station) เร็วๆ นี้เช่นกัน

20160707_pr02 20160707_pr01

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า การติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้าในสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถกระทำได้ทันที เนื่องจากใช้มาตรฐานความปลอดภัย เหมือนกับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ในสถานีบริการจึงใช้ข้อกฎหมายรองรับได้อยู่แล้ว “เท่าที่ตรวจดูอุปกรณ์อัดประจุ ไฟฟ้า พบว่ามีความปลอดภัยตาม มาตรฐานจึงไม่มีประเด็น และติดตั้งได้ทันที เพียงแต่การติดตั้งต้องอยู่ห่างจากหัวจ่ายน้ำมันตั้งแต่ 3 เมตรขึ้นไปเหมือนกับมาตรฐานของอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ” นายวิฑูรย์กล่าว

20160707_pr05

นายมนูญ ศิริวรรณ นักวิชาการอิสระด้านพลังงานกล่าวว่า เทรนด์ยานยนต์ไฟฟ้าของโลกมีส่วนทำให้ความต้องการใช้น้ำมันดิบขยายตัวลดลง ราคาน้ำมันดิบจึงน่าจะทรงตัวอยู่ในระดับ 50-60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลและมีโอกาสเพิ่มขึ้นเป็น 70-80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลได้ยากโดยต่อจากเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า คงพัฒนาอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยมมากขึ้น แต่คงไม่สามารถทดแทนเชื้อเพลิงหลักได้ทั้งหมดเพราะรถขนาดใหญ่ เช่น รถบรรทุกหรือรถสาธารณะยังต้องใช้เชื้อเพลิงหลักอยู่