ประชาสัมพันธ์

“นายก”ประธานพิธีเปิดโครงการทดลองเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยา “MINE SMART FERRY”

วันนี้ (22 ธ.ค.2563 ) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการทดลองเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยา MINE SMART FERRY : “MISSION NO EMISSION” River Mass Transit และเปิดท่าเทียบเรือสะพานพระพุทธยอดฟ้า ท่าเรืออัจฉริยะ (Smart Pier) ณ ท่าเรือ แคท ทาวเวอร์ กสท. เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับโดยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายสมโภชน์  อาหุนัย  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์  จำกัด(มหาชน)  

         เรือดังกล่าวขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตโดยคนไทย 100% ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนขนาด 800 KWh ที่ผลิตได้จากบริษัทในกลุ่มบริษัท พลังงานบริสุทธิ์  จำกัด (มหาชน) หรือ EA  โดยนำเทคโนโลยีการชาร์จ DC Fast Charger ของ EA Anywhere ที่ทันสมัยที่สุดของกลุ่ม EA  ที่สามารถชาร์จเร็วทั้งเรือและรถบัสไฟฟ้าได้ภายใน 15-20 นาที สามารถวิ่งได้เป็นระยะเวลา 3 ชั่วโมงติดต่อกัน ด้วยความจุผู้โดยสารกว่า 200 คนต่อเที่ยว

นายสุเมฆ ปัณทรานุวงศ์ (ซ้าย) ประธานมูลนิธิสถาบันพลังงานทางเลือกแห่งประเทศไทย ถ่ายภาพร่วมกับายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ (ที่ 2 จากซ้าย) เลขาธิการสำนักงาน กกพ.และนายสมโภชน์ (ท่ี่ 2จากขวา)

          ทาง EA มีแผนจะนำเรือไฟฟ้ามาเปิดให้บริการเป็นเรือโดยสารสาธารณะวิ่งในแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มตั้งแต่ปากเกร็ด นนทบุรี ถึงใจกลางกรุงเทพบริเวณสาธร ด้วยเวลาในการเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมง คาดจะเริ่มให้บริการจริงในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564  โดยจะเปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรีตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 ในเส้นทางพระราม 5-สาทร ซึ่งเป็นเส้นทางทดลองให้บริการ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชน โดยระยะแรกจะนำเรือมาให้บริการ 6 ลำ แบ่งการบริการเป็น 2 ส่วนคือ วันจันทร์-ศุกร์ จอดรับส่งผู้โดยสารท่าเรือ 11 แห่ง ได้แก่ ท่าเรือพระราม 5 พระราม 7 เกียกกาย บางโพธิ์ เทเวศ พรานนก ปากคลองตลาด ราชวงศ์ กรมเจ้าท่า แคท ทาวเวอร์ และสาทร
          ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ ให้บริการเฉพาะท่าเรือใกล้แหล่งท่องเที่ยว 5 แห่ง ได้แก่ ท่าช้าง วัดอรุณฯ วัดกัลยาณมิตร กรมเจ้าท่า และแคท ทาวเวอร์


          ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการเดินทางที่รวดเร็ว เลี่ยงปัญหาการจราจรบนถนน  ซึ่งภายในเรือได้ติดเครื่องปรับอากาศ และเครื่องกำจัดเชื้อโรคในอากาศ มีความปลอดภัย กว้างขวาง สะดวกสบาย  ประหยัดค่าเดินทางและปราศจากมลพิษจาก PM 2.5 อีกทั้งสามารถเชื่อมกับการเดินทางทางน้ำกับระบบขนส่งสาธารณะทางบกได้เป็นอย่างดี ด้วยอัตราค่าโดยสารที่น้อยมากเพื่อไม่เป็นภาระแก่ประชาชน