รองนายกฯ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ” ตรวจเยี่ยม-มอบนโยบายกฟผ.หนุนเข้าสู่ตลาดการแข่งขัน CLMVT

0
13013

วันนี้ (9 มกราคม 2563)  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวภายหลังเดินทางมาตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ). พร้อมมอบนโยบายกฟผ. ณ สำนักงานใหญ่ กฟผ. อ.บางกรวย  จ.นนทบุรีว่า กฟผ.จะต้องเป็นหลักเรื่องของการไฟฟ้าที่มั่นคง ซึ่งปัจจุบัน กฟผ.ก็ได้แสดงให้เห็นว่ามีความมั่นคงด้านพลังงาน ส่วนภาวะสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน เรื่องนี้ตนก็ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อค่าไฟฟ้า เนื่องจากได้รับการยืนยันจากกระทรวงพลังงานว่า  ไทยยังคงมีปริมาณน้ำมันเพื่อใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าที่เพียงพอ

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์

                ส่วนเรื่องของค่าไฟฟ้าได้มีการพูดคุยกับทางผู้ว่าการ กฟผ. ถึงภาวะเศรษฐกิจโลกโดยรวมที่ยังคงผันผวนในขณะนี้ว่า ไม่ต้องการให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนหรือต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่มาก รวมถึงการขอให้ทาง กฟผ.ช่วยเหลือประชาชนผู้ที่มีรายได้น้อย ซึ่งจะได้มีการพูดคุยถึงแนวนโยบายนี้ต่อไป  อีกทั้งยังตั้งเป้าให้ กฟผ.เดินหน้าเข้าสู่ตลาดการแข่งขัน CLMVT คือ กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย ซึ่งศักยภาพของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯนั้นมีเพียงพอสามารถที่จะขยาย และสามารถแข่งขันกับผู้ประกอบการประเทศอื่นๆได้อย่างมีพลัง

                พร้อมกันนี้ตนได้แนะนำให้ กฟผ.เร่งดำเนินการหาพาร์ทเนอร์ที่เหมาะสมเพื่อร่วมกันพัฒนาการเข้าสู่ธุรกิจรถไฟฟ้า ซึ่งจะมีทั้งรถยนต์, รถจักรยานยนต์รวมถึงรถประเภทอื่นๆ และกลุ่มอุตสาหกรรมในอนาคต ตนเชื่อว่าจะมีโอกาสเป็นไปได้สูง อีกทั้งการเดินหน้าเข้าสู่ธุรกิจชุมชน ด้วยการทำโครงการไฟฟ้าชุมชน เป็นการร่วมกับประชาชนในท้องที่ ในรูปแบบการรับซื้อไฟฟ้า จนนำไปสู่โครงการอื่นก็จะสามารถสร้างรายได้ให้กับ กฟผ. และยังเป็นการสร้างความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้นของชาวบ้าน ที่สำคัญค่าไฟฟ้าจะต้องไม่กระทบประชาชน และขอไม่ต้องกังวลเพราะจะยังไม่มีการขึ้นค่าไฟในระยะเวลาอันใกล้นี้แน่นอน (ถ้าไม่จำเป็น) และยังคงตรึงราคาค่าไฟไปจนถึงเดือนเมษายนนี้ รวมเวลา 4 เดือน


                ด้าน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า เรื่องค่าไฟ มีการพูดคุยกันเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยให้มีค่าไฟที่ถูกลง ตนจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม โดยเฉพาะเรื่องของต้นทุนพลังงาน แนวทางก็ไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะนำเอานโยบายไปดำเนินการต่อ โดยจะครอบคลุมทั้งกลุ่มประชาชนทั่วไป และ SME ขนาดเล็ก ส่วนเรื่องของขั้นตอน และวิธีการดำเนินการนั้นขอเวลาไปหารือกันก่อน

                อ้างอิงที่มา http://www.fm91bkk.com/fm91-news03090163