“วินด์” ทำได้ตามเป้าขึ้นแท่นเบอร์ 1 ขายไฟพลังลมครบ 8 โรง 717 MW

0
1668

“วินด์ เอนเนอร์ยี่” คิ๊กออฟเริ่มขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์โรงไฟฟ้าเคอาร์วัน ในอำเภอเทพา จังหวัดสงขลาวันให้ กฟผ.เมื่อกลางเดือนมีนาคม 2562   ส่งผลให้มีกำลังผลิตไฟฟ้ารวม 717 เมกะวัตต์  สะท้อนถึงธุรกิจ แข็งแกร่ง ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  ชูขายไฟฟ้าพลังงานลมครบ 8 โรงในพื้นที่นครราชสีมา ทำให้เป็นฟาร์มกังหันลมที่เป็นที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

             นางเอมม่า ลูอิส คอลลินส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด  (WEH) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา  โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม เคอาร์ วัน ของบริษัท  ได้เริ่มขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD – Commercial Operation Day) ให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นวันแรก โดยโรงไฟฟ้าพลังลม เคอาร์ วันนั้นตั้งอยู่อำเภอเทพารักษ์ จังหวัดนครราชสีมา มีกำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ เป็นโรงไฟฟ้าพลังลมแห่งสุดท้าย ในจำนวน 5 โรง ของโครงการ T5  ของบริษัทที่สามารถดำเนินการตามเป้าหมายที่กำหนดว่าจะขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ให้ กฟผ. ครบถ้วนภายในไตรมาสแรกของปี 2562 

            นางคอลลินส์ กล่าวว่า บริษัทรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานของชาติ   และเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนที่มีความยั่งยืน  สะอาด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และชุมชน 

            นอกจากนี้  การที่บริษัทสามารถก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังลมทั้ง 5 โรง จนเสร็จ และจ่ายไฟเข้าระบบภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้  เป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่า  วินด์ เอนเนอยี่ โฮลดิ้ง มีความมั่นคง  มีประสิทธิภาพ และมีความยั่งยืน เพราะมีรายได้ที่สม่ำเสมอ จากการขายไฟฟ้า  ตลอดระยะอายุของสัญญาซื้อขายไฟกับ กฟผ . ซึ่งจะเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับการขยายกิจการต่อไป

                สำหรับพื้นที่ 8 โรงไฟฟ้าของวินด์ กินพื้นที่ตั้งแต่จังหวัดนครราชสีมา ต่อเนื่องถึงจังหวัดชัยภูมิ ขนาดพื้นที่ประมาณ 850 ตารางกิโลเมตร หรือ 3 เท่าของประเทศสิงคโปร์ นับเป็นฟาร์มกังหันลมต่อกันเป็นพื้นที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  รวมกังหันลมทั้งหมด 270 ต้น  และมีกังหันลมบนพื้นดินขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ใบพัดเทียบเท่ากับขนาดเครื่องบิน A380 สูง 225 เมตร 

           จากความสำเร็จ COD ครบถ้วนตามแผนทั้ง 8 โครงการ ทำให้วินด์ เอนเนอร์ยี่ฯ ก้าวขึ้นเป็นผู้พัฒนาและดำเนินธุรกิจด้านไฟฟ้าพลังงานลมรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จนสามารถคว้ารางวัล Fastest Growing Renewable Energy Company จากนิตยสารการเงินโลกชั้นนำ International Finance Magazine (IFM) ในฐานะเป็นบริษัทธุรกิจพลังงานที่มีการพัฒนาและเติบโต อย่างรวดเร็วจนก้าวขึ้นเป็นผู้นำธุรกิจผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนอย่างสง่างาม