“ทวารัฐ”เกาะติด สงครามในซีเรีย ชี้ยังไม่เกี่ยวกับการแย่งชิงแหล่งก๊าซฯ

0
235

“ทวารัฐ “เกาะติดสถานการณ์สงครามกลางเมืองในซีเรีย โดยประเมินเหตุการณ์ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันยังไม่เกี่ยวกับการแย่งชิงแหล่งก๊าซขนาดใหญ่ที่เพิ่งมีการค้นพบในพื้นที่นอกชายฝั่ง (ออฟชอร์) แถบ“อีสต์เมดิเตอร์เรเนียน”ในเขตของประเทศอิสราเอล และไซปรัส แต่การแสดงพลังอำนาจทางการเมืองและการทหารระหว่างสองมหาอำนาจ ทั้งสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย จะทำให้ประเทศที่อยู่รอบพื้นที่ดังกล่าว เกิดความสงบได้ยาก หรืออาจต้องใช้เวลายาวนาน

ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center –ENC) รายงานถึงสถานการณ์สงครามในประเทศซีเรียที่ยกระดับความตึงเครียดอยู่ในขณะนี้ หลังจากที่สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และฝรั่งเศส ได้ร่วมปฎิบัติการยิงขีปนาวุธถล่มเป้าหมาย พื้นที่ที่คาดว่าจะเป็นฐานผลิตอาวุธเคมี และถูกสกัดกั้นจากหน่วยต่อต้านอากาศยานของซีเรีย  ว่า ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบเรื่องของพลังงาน นั้น นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยประเมินว่ากรณีของสถานการณ์สงครามในซีเรียจนถึงขณะนี้  ยังไม่น่าจะเกี่ยวข้องการแย่งชิงแหล่งก๊าซธรรมชาติ ที่มีการค้นพบในพื้นที่นอกชายฝั่ง (ออฟชอร์) แถบ อีสต์เมดิเตอร์เรเนียน

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า พื้นที่ดังกล่าว จะเป็นเวทีแสดงพลังของมหาอำนาจที่มีบทบาทด้านพลังงาน อย่างฝั่งของสหรัฐอเมริกา ที่เป็นพันธมิตรกับซาอุดีอาระเบีย กับ ฝั่งของรัสเซีย ที่เป็นพันธมิตรกับอิหร่าน จึงยังทำให้มีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นต่อเนื่องนับจากนี้  โดยประเทศที่มีความวุ่นวายมาก่อนหน้านี้ คือ เลบานอนและปาเลสไตน์ (มีการค้นพบแหล่งก๊าซฯ นอกชายฝั่งฉนวนกาซ่า) ที่เป็นคู่ปรับตลอดกาลกับอิสราเอล

นอกจากนี้ ที่น่าจับตามองคือการที่อิสราเอล ซึ่งมีการค้นพบแหล่งก๊าซฯ ตาม่า (Tamar) ที่คาดว่าจะมีปริมาณสำรองสูงพอๆกับแหล่งก๊าซฯ ของกาตาร์  ส่งผลให้อิสราเอลจะกลายเป็นผู้ส่งออกสุทธิ LNG และก๊าซธรรมชาติทางท่อ ที่ใหญ่พอจะส่งผลต่อสมดุลแห่งอำนาจทางเศรษฐกิจและการเมืองระหว่างประเทศ เพราะอิสราเอลอาจมีก๊าซฯ เหลือพอที่ดำเนินกลยุทธ์ทางการทูต ผ่านการเจรจาส่งออกก๊าซฯ ให้ประเทศกลุ่มอาหรับที่เคยเป็นศัตรูมายาวนานเช่น จอร์แดน

ในส่วนของประเทศเลบานอน ปาเลสไตน์และซีเรีย ที่ถูกประเทศฝั่งตะวันตกหมายหัวไว้ อาจจะพัฒนาแหล่งก๊าซฯ ได้ช้าและต้องตามหลังอิสราเอลแน่นอน

ที่มา : https://bit.ly/2Hqx5CZ