ซีไอจี-พันธมิตรคว้างานสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยกฟภ.

สำหรับงานในส่วนที่ซีไอจี รับผิดชอบ ได้แก่งานโยธา และงานระบบควบคุมสถานีไฟฟ้าอัตโนมัติด้วยคอมพิวเตอร์ (CSCS) มูลค่าประมาณ 98 ล้านบาท และบริษัท เอ็ม.อาร์.วี. วิศวกรรม จำกัด รับผิดชอบ อุปกรณ์ไฟฟ้าบางส่วน และงานติดตั้งระบบไฟฟ้า ในสวิตซ์ยาด มูลค่าประมาณ 66.7 ล้านบาท

0
2053

 “ซี.ไอ.กรุ๊ป” จับมือพันธมิตร “ไทยคันเดนโก-เอ็ม.อาร์.วี วิศวกรรม” ชนะประมูลงานสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยของ กฟภ.สองแห่งที่สถานีไฟฟ้าบ้านใหม่ 2 ปทุมธานี และสถานีไฟฟ้าพระพุทธบาท 2 สระบุรี มูลค่าโครงการรวม 345 ล้าน

          นายอารีย์ พุ่มเสนาะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทซี.ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ซีไอจี เปิดเผยว่า ซีไอจี และกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจประกอบด้วย บริษัทไทยคันเดนโก จำกัด และ บริษัท เอ็ม.อาร์.วี วิศวกรรม จำกัด ได้รับการคัดเลือกจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) โดยว่าจ้างให้ดำเนินโครงการก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยระบบ 115-22 เควี จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ สถานีไฟฟ้าบ้านใหม่ 2 จังหวัดปทุมธานี และสถานีไฟฟ้าพระพุทธบาท 2 จังหวัดสระบุรี มูลค่าโครงการรวม 345 ล้านบาท ระยะเวลาแล้วเสร็จภายใน 24 เดือน นับจากวันลงนามสัญญาว่าจ้าง

          “ภายหลังจากที่บริษัทได้มีการปรับกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ เพื่อเพิ่มสัดส่วนรายได้จากการขยาย การดำเนินธุรกิจหลักให้มีความครบวงจรมากขึ้น พร้อมกับขยายโอกาสทางธุรกิจ และการลงทุนใหม่ไปสู่ธุรกิจอื่นมากขึ้น และด้วยความเชี่ยวชาญและความแข็งแกร่งของกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจ ทำให้เราได้รับการคัดเลือก และด้วยศักยภาพเราเอง ทำให้เราได้รับโอกาสและความไว้วางใจจาก กฟภ. ให้เข้ามาดำเนินโครงการฯในครั้งนี้” นายอารีย์กล่าว


เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมาได้มีการพิธีการลงนามในสัญญาว่าจ้างให้ดำเนิน โครงการก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อย ระบบ 115-22 เควี จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ สถานีไฟฟ้าบ้านใหม่ 2 จังหวัดปทุมธานี และสถานีไฟฟ้าพระพุทธบาท 2 จังหวัดสระบุรี ระหว่างนายพิเชฐ ศรีสวัสดิ์ รองผู้ว่าการวิศวกรรม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ประธานในพิธีฯและ คณะผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งนำโดยบริษัทไทยคันเดนโก จำกัด บริษัทซี.ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และ บริษัทเอ็ม .อาร์.วี วิศวกรรม จำกัด

จากมูลค่างานทั้งสิ้น 345 ล้านบาท แยกเป็นงานในส่วนของบริษัทไทยคันเดนโก จำกัด รับผิดชอบในส่วนงานอุปกรณ์ไฟฟ้าหลักและงานบริหารโครงการ (lead firm) มูลค่าประมาณ 157.95 ล้านบาท สำหรับงานในส่วนที่ซีไอจี รับผิดชอบ ได้แก่งานโยธา และงานระบบควบคุมสถานีไฟฟ้าอัตโนมัติด้วยคอมพิวเตอร์ (CSCS) มูลค่าประมาณ 98 ล้านบาท และบริษัท เอ็ม.อาร์.วี. วิศวกรรม จำกัด รับผิดชอบ อุปกรณ์ไฟฟ้าบางส่วน และงานติดตั้งระบบไฟฟ้า ในสวิตซ์ยาด มูลค่าประมาณ 66.7 ล้านบาท

          อย่างไรก็ตาม ซีไอจี และกลุ่มพันธมิตรจะเริ่มทยอยรับรู้รายได้จากโครงการดังกล่าวตั้งแต่เดือนกันยายน เป็นต้นไปจนกระทั่งแล้วเสร็จและส่งมอบงานภายในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562