7ซัปพลายเออร์ไทยจับมือFOMMเล็งผลิตEVขนาดเล็ก

0
1144

ภายหลังจาก FOMM Corporation ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตและออกแบบยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กจากประเทศญี่ปุ่น ได้ลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เพื่อร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในประเทศไทยเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ล่าสุด FOMM ร่วมกับ Center of Low Carbon Vehicle (Lo-Ve) มจธ.และ KX (Knowledge Exchange) จัด FOMM Supplier Day โดยมีผู้ประกอบการและเครือข่ายอุตสาหกรรมยานยนต์เข้าร่วมจำนวน 72 บริษัทเข้าร่วมรับฟังเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าและแผนงานของบริษัท

20160918_article
ผศ.ดร.ยศพงษ์ ลออนวล ประธานคณะทำงานคลัสเตอร์วิจัยยานยนต์ มจธ. เปิดเผยว่า Center of low Carbon Vehicle (Lo-Ve) ภายใต้คลัสเตอร์วิจัยยานยนต์ มีความพร้อมที่จะทำงานวิจัยและพัฒนาร่วมกับภาคอุตสาหกรรมเพื่อตอบโจทย์ทางด้าน Smart Mobility ด้วยการพัฒนาองค์ความรู้ด้านยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดย Lo-Ve ได้วางแผนการทำวิจัยในปี 2559 ใน 3 โปรแกรมหลัก คือ หนึ่ง ระบบส่งกำลังเครื่องยนต์ หรือ Power train ที่ไม่จำเพาะอยู่ที่เครื่องยนต์เท่านั้น แต่จะวิจัยเพื่อการพัฒนากำลังมอเตอร์และแบตเตอรี่ สอง การพัฒนาความปลอดภัยของรถโดยสาร (Bus development for safety) เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมผู้ประกอบตัวถังรถขนาดใหญ่ให้ใช้องค์ความรู้ด้านเอนจิเนียริงมากขึ้น และสาม ยานยนต์ไฟฟ้า (Electric vehicles) ซึ่งความร่วมมือกับบริษัท FOMM เป็นตัวอย่างที่ดีของเอกชนที่มีความตั้งใจที่จะผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

20160918_article02

“จากการที่ได้พูดคุยกับ Mr.Hideo Tsurumaki ประธานบริษัท FOMM Corporation ในช่วงต้นเขาอยากเห็นการผลิตชิ้นส่วนภายในประเทศไทย 70 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากบางชิ้นส่วน เช่น มอเตอร์และแบตเตอรี่ ปัจจุบันยังไม่สามารถผลิตได้ในประเทศ แต่ในอนาคต เนื่องจาก Lo-Ve เรามีเครือข่ายพันธมิตรและนักวิจัย จึงจะมีการพัฒนาให้สามารถผลิตได้เองในประเทศ”

สำหรับการเจรจาจับคู่ทำธุรกิจ (Business matching) ระหว่าง FOMM กับ บริษัท Supplier เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ประธานบริษัท FOMM เปิดเผยว่า มีบริษัท 7 แห่งตกลงจับคู่ธุรกิจ เพื่อผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้าให้กับ FOMM โดยมีแผนผลิตยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในประเทศไทยในเร็วๆ นี้

อ้างอิงที่มาจาก http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx…