ข่าวเด่น

กพช.อัดงบกองทุนอนุรักษ์ผุดปั๊มชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

20160807_pr01-5

        นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน  (สนพ.) และโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่ากระทรวงพลังงานได้รายงานความคืบหน้าการขับเคลื่อนภารกิจด้านพลังงานเพื่อส่งเสริมการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.)รับทราบ ซึ่งขณะนี้กำลังผลักดันตามแผนระยะที่ 1 คือ โครงการนำร่องการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในกลุ่มรถโดยสารสาธารณะ โดย กฟผ.นำร่องสาธิตการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้ารถยนต์มินิบัสไฟฟ้าและสถานีอัดประจุไฟฟ้า รวมถึงการนำร่องการใช้เทคโนโลยีสมาร์ทกริด เพื่อบริหารการใช้ไฟฟ้าของยานยนต์ไฟฟ้า รวมถึงการศึกษาพัฒนามาตรฐานและเกณฑ์ประสิทธิภาพขั้นสูง เพื่อรองรับการติดฉลากเบอร์ 5 หรือประหยัดไฟฟ้า สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าและสถานีอัดประจุไฟฟ้า

        นอกจากนี้การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.)ยังได้จัดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า 4 สถานี เพื่อรองรับโครงการนำร่องรถโดยสารสาธารณะไฟฟ้า ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือขสมก. ขณะที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ.อยู่ระหว่างดำเนินโครงการนำร่อง รถโดยสารสาธารณะไฟฟ้า และจัดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าอีก 4 แห่ง รองรับนักท่องเที่ยวเส้นทางสุวรรณภูมิ-พัทยา คาดว่า จะเปิดให้ใช้บริการได้ภายในปี 60 โดยขสมก. กำลังเร่งจัดหารถโดยสารสาธารณะไฟฟ้าจำนวน 200 คัน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน เม.ย. 60

20160807_pr01-3

        นอกจากนี้สนพ.และกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ยังให้การสนับสนุนการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า เพื่อจัดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า สำหรับหน่วยงานราชการรัฐวิสาหกิจและภาคเอกชน 100 สถานี โดยสถานีอัดประจุไฟฟ้าแบบชาร์จเร็ว จะให้การสนับสนุน 1 ล้านบาทต่อสถานี และสถานีอัดประจุไฟฟ้าแบบชาร์จธรรมดาจำนวน 1 แสนบาทต่อสถานี ซึ่งจะรับฟังความเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันที่ 19 ส.ค. นี้ และเปิดลงทะเบียนขอรับโควตาได้ในเดือน ก.ย-ต.ค. จากนั้นในช่วงปลายปีจะเริ่มเห็นการติดตั้งและคาดว่าภายใน 2 ปีจะติดตั้งหมดทั้ง 100 หัวจ่าย

        ขณะที่แหล่งข่าวจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.จะจัดพิธีเปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ของ ปตท. โดยมี พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีฯ ในวันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2559 เวลา 09.30 – 12.00 น. ณ ลานอเนกประสงค์ ชั้น 1 THE CRYSTAL PTT CHAIYAPRUEK ต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

20160811_topic01-2
สถานีอัดประจุไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ปตท.