“อิตาเลียนไทย” ชนะประมูลโครงการโรงไฟฟ้ากระบี่

0
451

20160805_pr03
นายรัตนชัย นามวงศ์ รองผู้ว่าการพัฒนาโรงไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า การประกวดราคา และการเปิดซองราคาโครงการโรงไฟฟ้ากระบี่ยังไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย และมิได้ละเมิดข้อตกลงของคณะกรรมการไตรภาคี พร้อมยืนยันว่าหากรายงาน EHIA ไม่ผ่านการพิจารณาและ ครม.ไม่อนุมัติการดำเนินโครงการ กฟผ.จะยกเลิกการประกวดราคาครั้งนี้

ขณะที่ราคาประมูลต่ำสุดจากการเปิดซองประกวดราคา มาจากการประกวดราคาระดับนานาชาติ และเป็นราคาใกล้เคียงกับโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาด ทั้งของเอกชนในประเทศไทยและในภูมิภาคอาเซียน โดยจากการเปิดซองราคาโครงการโรงไฟฟ้ากระบี่ขนาดกำลังผลิต 800 เมกะวัตต์พบว่า กลุ่มกิจการค้าร่วมพาวเวอร์ คอนสตรัคชั่นคอร์เปอเรชั่นออฟ ไชน่า และบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD เสนอราคาต่ำสุดที่ประมาณ 32,000 ล้านบาท ขณะที่ผู้เสนอราคาอีกราย เสนอราคาที่ 34,900 ล้านบาท

20160805_pr01

ส่วนข้อมูลที่กรีนพีซไทยแลนด์ ระบุว่า IEA ประมาณการค่าก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาด ประเภท Ultra-supercritical ที่ประมาณ 60,000 ล้านบาทนั้น เป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อน และกรีนพีซได้นำ 60,000 ล้านบาทที่ถูกอ้างถึง บวกรวมเพิ่มค่าอุปกรณ์ควบคุมมวลสารต่างๆ ซ้ำอีกครั้ง ทั้งที่อุปกรณ์เหล่านี้นับเป็นส่วนหนึ่งของโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาดใหม่ในปัจจุบันอยู่แล้ว