Mercedes-Benz เตรียมจัดกิจกรรมใหญ่ ร่วมกับ กฟผ.มุ่งสร้างอากาศที่ดีและสะอาดให้กับคนไทย

0
6133

Mercedes-Benz รวมพลัง กฟผ. สานต่อความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมผลักดันประเทศไทยสู่สังคมคาร์บอนต่ำ เตรียมจัดกิจกรรมใหญ่ร่วมกันในเร็ว ๆ นี้ เพื่อมุ่งสร้างอากาศบริสุทธิ์และสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนให้กับคนไทย

H.E.Mr.Georg Schmidt

            เมื่อเร็ว ๆ นี้ H.E.Mr.Georg Schmidt เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย ได้แสดงวิสัยทัศน์และแนวคิดเกี่ยวกับ Clean Air Initiative (CAI) ว่า เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จในการพัฒนาและสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนในประเทศไทยนั้นการปฏิรูปนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อช่วยให้ประเทศไทยยังคงเป็นผู้นำในด้านการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของภูมิภาค ซึ่งปัจจุบันจากผลสำรวจ พบว่า ความน่าสนใจในการลงทุนภายในประเทศไทยลดลง เนื่องจากปัญหามลพิษทางอากาศของประเทศ ดังนั้นหอการค้าเยอรมัน-ไทย จึงเสนอให้รัฐบาลไทยนำเกณฑ์มาตรฐานขององค์การอนามัยโลกในการวัดระดับการผ่านของฝุ่น PM2.5 ตลอดจนมาตรการบังคับทางกฎหมาย มาตรการภาษี และการลงทุนในนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อช่วยลดปัญหาฝุ่นที่เกิดขึ้นจากภาคคมนาคมขนส่ง ด้วยโดยมี ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทชั้นนำ ซึ่งเป็นสมาชิกหอการค้าเยอรมัน-ไทย อาทิ Mercedes-Benz (Thailand), BOSCH, DKSH (Thailand), Torqeedo Asia Pacific ร่วมแสดงวิสัยทัศน์ และมีผู้บริหาร กฟผ. ร่วมรับฟังภายในงาน The 42nd Bangkok International Motor Show ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

            ด้าน บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้นำเสนอโครงการ “Charge to Change” ที่เชื่อว่า “การชาร์จไฟฟ้าสามารถทำให้โลกดีขึ้นได้เช่นกัน” เพื่อกระตุ้นและเชิญชวนประชาชนให้ใช้รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาชาร์จพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น โดยจะมุ่งสร้างเครือข่ายการชาร์จที่มีความพร้อมและสะดวกมากขึ้น เพื่อมุ่งสู่บรรทัดฐานใหม่ในการใช้รถยนต์ไฟฟ้า พร้อมผลักดันให้ประเทศไทยกลายเป็นพื้นที่ของการขับขี่ด้วยพลังงานสะอาด ลดปัญหามลภาวะทางอากาศ ลดฝุ่น PM 2.5 เพื่อสร้างอากาศและสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ยจรัญ คำเงิน (ซ้าย)

            นายจรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า โครงการ Charge to Change ของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ สอดคล้องกับทิศทางการดำเนินงานของ กฟผ. ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและมุ่งมั่นในการสร้างคุณภาพอากาศที่ดีให้กับคนไทย ผ่านการจัดกิจกรรมร่วมกับกลุ่มเครือข่ายพันธมิตรต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด กฟผ. เปิดตัวธุรกิจใหม่ “EGAT EV Business Solutions” เพื่อสร้างการเปลี่ยนผ่านให้แก่ภาคพลังงานและคมนาคมขนส่ง ในฐานะของผู้ให้บริการด้านยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ด้วยผลิตภัณฑ์และบริการด้าน EV ที่สามารถตอบสนองความต้องการและสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ผู้ใช้ EV มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดย กฟผ. จะเป็นผู้ช่วยและเป็นผู้เชื่อมโยงธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมนี้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตการเดินทางของผู้ใช้ EV ต่อไป โดย กฟผ. และเมอร์เซเดส-เบนซ์จะร่วมกันสร้างการเติบโตให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่สังคมคาร์บอนต่ำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมุ่งสร้างอากาศที่ดีให้กับคนไทย โดยเตรียมจัดกิจกรรมร่วมกันต่อไปในเร็ว ๆ นี้

รลันด์ โฟล์เกอร์

                ทั้งนี้ ภายในงาน กฟผ. ยังได้รับเกียรติจากท่านเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย และนายโรลันด์ โฟล์เกอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมรณรงค์แคมเปญ “ลด ละ รอด ปลอดฝุ่น” เพื่อเชิญชวนคนไทยร่วมแชร์ไอเดียลดฝุ่นด้วยตัวคุณเอง เพื่อมุ่งสร้างสิ่งแวดล้อมและอากาศที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ด้วยการถ่ายคลิปวิดีโอและแชร์ผ่านแอปพลิเคชัน TikTok พร้อมติดแฮชแท็ก #EGATลดละรอดปลอดฝุ่น ได้ตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน จนถึงวันที่ 30 พฤษภาคม 2564 ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย