“โอสถสภา”ดึงคลีนเทค โซลาร์ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาของโรงงานในประเทศไทยทั้ง 5 แห่ง

0
1891

บริษัทโอสถสภาฯ ดึง คลีนเทค โซลาร์ (ประเทศไทย) ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาของโรงงานในประเทศไทยทั้ง 5 แห่ง โดยมีกำลังการผลิตรวมกัน 3 เมกกะวัตต์  มั่นใจจะผลิตกระแสไฟฟ้าได้ประมาณ 4,300 MWh ในปีแรก

            กรุงเทพฯ วันที่ 28 ต.ค. 2563 – บริษัท คลีนเทค โซลาร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ลงนามเซ็นสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว (PPA) กับบริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำของประเทศไทย  โดยจะมีการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดรวม 3 MW บนหลังคาโรงงานในประเทศไทยของโอสถสภารวม 5 แห่ง ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์นี้จะได้รับการสนับสนุนทางการเงิน ออกแบบ ติดตั้ง ดูแลและดำเนินการโดยคลีนเทค โซลาร์ตลอดระยะเวลาของข้อตกลง โครงการนี้สะท้อนให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของโอสถสภาในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากกระบวนการผลิต

            ทั้งนี้ คาดว่าระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่จะถูกติดตั้งนั้นจะผลิตพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ได้ประมาณ 4,300 MWh ในปีแรก ซึ่งเทียบเท่ากับการชดเชยการปล่อยคาร์บอน (CO2 ) ได้กว่า 2,400 ตัน โครงการนี้จะช่วยประหยัดต้นทุนและลดการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานฟอสซิลหรือพลังงานที่ใช้แล้วหมดไปได้ โดยไม่มีเงินทุนล่วงหน้าหรือค่าบำรุงรักษาในอนาคต เนื่องจากทางคลีนเทค โซลาร์ จะเป็นฝ่ายสนับสนุนทุก ๆ ด้านตลอดระยะเวลาของข้อตกลง  

            คุณนิรัชรา ศิริอำพันธ์กุล ตัวแทนจาก บริษัท คลีนเทค โซลาร์ (ประเทศไทย) จำกัด และคุณนุกิจ ชลคุป Chief Manufacturing Officer บมจ.โอสถสภา

            นางวรรณิภา ภักดีบุตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  โอสถสภายึดหลักดำเนินธุรกิจโดยใส่ใจและรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม การติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาโรงงานของโอสถสภา จึงเป็นหนึ่งในมาตรการที่จะช่วยประหยัดต้นทุนในระยะยาว ช่วยบรรเทาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และสนับสนุนความพยายามในการสร้างอนาคตที่ยั่งยืน โดยทดแทนการใช้ไฟฟ้าส่วนหนึ่งด้วยพลังงานสะอาด ทั้งนี้ ในฐานะผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำของประเทศไทยที่ดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนาน โอสถสภาเชื่อว่าการสร้างอนาคตที่ยั่งยืนนั้นต้องให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจในระยะยาว รวมถึงการสร้างพันธมิตรที่มั่นคง

            “ด้วยเหตุนี้ เราจึงมีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับ บริษัท คลีนเทค โซลาร์ ในฐานะพันธมิตรด้านพลังงานแสงอาทิตย์ ที่จะร่วมเดินทางบนเส้นทางสู่การดำเนินธุรกิจที่ใช้คาร์บอนต่ำและใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ” นางวรรณิภากล่าว

            นายราจู ชูคลา (Raju Shukla) ผู้ก่อตั้งคลีนเทค โซลาร์และประธานบริหาร กล่าวว่า คลีนเทค โซลาร์รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานและต้อนรับแบรนด์สินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำอย่างโอสถสภา เข้ามาเป็นลูกค้าสำคัญของเรา คลีนเทค โซลาร์มีความภูมิใจที่ได้เป็นพันธมิตรกับบริษัทชั้นนำทางธุรกิจและได้รับความเชื่อถือในการส่งมอบระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีประสิทธิภาพให้กับลูกค้าของเรา ซึ่งล้วนเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงไปสู่การใช้พลังงานหมุนเวียนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Architect : Plan Architect

เกี่ยวกับ คลีนเทค โซลาร์ (www.cleantechsolar.com)

            ”คลีนเทค โซลาร์” คือ ผู้จัดหาพลังงานหมุนเวียนให้กับองค์กรต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย โดยรวมเอาศักยภาพและความสามารถของผู้มีบทบาทในระดับภูมิภาคเข้ากับความคล่องตัวและการตอบสนองต่อความต้องการขององค์กร โดยทางบริษัทมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ สำหรับคลีนเทค โซลาร์นั้นได้รับความไว้ใจให้เป็นผู้ดำเนินการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์หลายแห่งในประเทศอินเดีย และประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ว่าจะเป็นกัมพูชา มาเลเซีย ไทย เวียดนาม และสิงคโปร์ ซึ่งมีการติดตั้งโดยรวมไปแล้วมากกว่า 500 MW