แผ่นดินไหวใน สปป.ลาวไม่กระทบความมั่นคงของเขื่อนและโรงไฟฟ้า กฟผ.-กฟภ.พร้อมดูแลความมั่นคงระบบไฟฟ้ารับมือโควิด-19

0
1049

กฟผ. แจงเกิดเหตุแผ่นดินไหวในพื้นที่ สปป. ลาว ไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงเขื่อน โรงไฟฟ้า กฟผ. ขอให้ประชาชนมั่นใจในความมั่นคงปลอดภัยของระบบไฟฟ้า  ด้านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)พร้อมดูแลความมั่นคงระบบไฟฟ้าในช่วงพายุฤดูร้อนและช่วงมาตรการเหลื่อมเวลาทำงานและการทำงานที่บ้านเพื่อลดระบาดของ COVID-19

จรัญ คำเงิน

          นายจรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะรองโฆษก กฟผ. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2563 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 3.9 ในพื้นที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จำนวน 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อเวลา 04.03 น. และครั้งที่ 2 เมื่อเวลา 05.37 น. พื้นที่เกิดแผ่นดินไหวห่างจากเขื่อนแม่จาง จังหวัดลำปาง ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 212 กม. และ 214 กม. (ครั้งที่ 1 และ 2 ตามลำดับ) ห่างจากเขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 214 กม. และ 217 กม. (ครั้งที่ 1 และ 2 ตามลำดับ)

            ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานความรู้สึกสั่นไหวและไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของเขื่อนแม่จาง เขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนต่าง ๆ รวมทั้งโรงไฟฟ้าของ กฟผ. โดยเจ้าหน้าที่ กฟผ. ได้ดำเนินการตรวจสอบสภาพเขื่อนแล้ว พบว่า มีสภาพมั่นคงปกติ ขอให้ประชาชนมั่นใจในความปลอดภัยและความมั่นคงของระบบไฟฟ้าไทย

PEA พร้อมดูแลความมั่นคงระบบไฟฟ้าช่วงพายุฤดูร้อน

          ในภาวะที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) รัฐบาลมีมาตรการให้หน่วยงานภาครัฐและเอกชน พิจารณามาตรการเหลื่อมเวลาทำงานและการทำงานที่บ้าน (Work From Home) เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส 

            การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) หรือ กฟภ.เริ่มดำเนินการตามมาตรการดังกล่าว  โดยให้พนักงานเหลื่อมเวลาทำงานและบางส่วนทำงานที่บ้านตามความเหมาะสมของประเภทงาน เตรียมความพร้อมของระบบงานทั้งด้านการให้บริการกระแสไฟฟ้า ความพร้อมของบุคลากร ที่ปฏิบัติงานแก้ไขกระแสไฟฟ้าขัดข้อง กรณีเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด รวมทั้งงานให้บริการประชาชน ทั้งนี้ หากมีเหตุฉุกเฉิน PEA มีศูนย์สั่งการระบบไฟฟ้าและศูนย์ควบคุมการจ่ายไฟฟ้า สร้างความมั่นใจให้ประชาชนว่ามีไฟฟ้าใช้อย่างต่อเนื่อง เพียงพอ

            สำหรับในช่วงพายุฤดูร้อน ซึ่งจะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมแรงในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ PEA ได้เสริมความมั่นคงของระบบไฟฟ้าที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายจากพายุฤดูร้อน เตรียมเครื่องมืออุปกรณ์พร้อมจัดชุดทำงานเฉพาะกิจ 24 ชั่วโมง แก้ไขระบบไฟฟ้าให้บริการประชาชนและขอให้ประชาชนหมั่นตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพปกติ อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นระบบจำหน่ายของ PEA ชำรุดเสียหาย เช่น กิ่งไม้ ต้นไม้ ล้มทับสายไฟฟ้า เสาล้ม สายไฟฟ้าขาด อย่าเข้าใกล้ กรุณาแจ้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่อยู่ในพื้นที่ของท่าน หรือโทร 1129 PEA Call Center ตลอด 24 ชั่วโมง