“นิสสัน” เปิดศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์ในไทย

0
1284

เมื่อนิสสัน มอเตอร์ ทุ่มเม็ดเงินมหาศาลผุดศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์ พร้อมห้องทดสอบยานยนต์ล้ำสมัยเป็นแห่งแรกในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ทั้งศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์และห้องทดสอบยานยนต์ดังกล่าวยังมีหน้าที่ดูแลการวิจัยและพัฒนารถยนต์นิสสันในอีก 5 ประเทศในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย

nissan-05

โดยเมื่อวันที่ 28 เม.ย.2559 ที่ผ่านมา นิสสัน มอเตอร์ได้ฤกษ์เปิด “ศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์” (Nissan Motor Asia Pacific R&D Test Center) พร้อม “ห้องทดสอบยานยนต์” ล้ำสมัยในประเทศไทย มี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด

ศูนย์อาร์แอนด์ดีแห่งใหม่ในไทยอยู่ภายใต้การดูแลรับผิดชอบของ “นิสสัน มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก” (NMAP) ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของนิสสันในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ตั้งอยู่บนพื้นที่ 6,600 ตร.ม. ถนนบางนา-ตราด กม.22 เงินลงทุนกว่า 1,087 ล้านบาท มีขอบข่ายการทำงานตั้งแต่การวางแผนวิจัยพัฒนา ทดสอบผลิตภัณฑ์ที่ครบวงจร รวมถึงการมุ่งให้เกิดการพัฒนาชิ้นส่วนภายในประเทศ

nissan-02 nissan-04

ศูนย์อาร์แอนด์ดีแห่งนี้ได้รับการออกแบบและติดตั้งเทคโนโลยีขั้นสูง โดยเฉพาะห้องทดสอบยานยนต์ อาทิ ห้องทดสอบสัญญาณรบกวนทางคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ห้องทดสอบคุณภาพเสียง และห้องทดสอบประสิทธิภาพความทนทานของชิ้นส่วนรถยนต์และสมรรถนะของระบบช่วงล่างในห้องควบคุมอุณหภูมิและสภาพแวดล้อม ซึ่งให้ผลการทดสอบที่มีประสิทธิภาพและแม่นยำสูงสุด และนับว่ามีความทันสมัยที่สุดในไทย

ฮิโรชิ นากาโอกะ” รองประธานบริหารของนิสสัน มอเตอร์กล่าวว่า การเปิดศูนย์อาร์แอนด์ดีครั้งนี้จะเป็นการสร้างบทบาทใหม่ของประเทศไทย สู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์รถยนต์รุ่นใหม่ๆ โดยไม่เพียงแต่จะรองรับงานในส่วนทดสอบยานยนต์ในด้านต่างๆ ยังรวมถึงการสร้างรถยนต์ต้นแบบ เพื่อตอบสนองพันธกิจและวิสัยทัศน์ของบริษัท ในการขยายไปสู่การวางแผนการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ๆออกสู่ตลาด

ทั้งนี้ ปัจจุบันนิสสัน มอเตอร์ มีฐานการวิจัยพัฒนาอยู่ใน 13 ประเทศทั่วโลก โดยศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์แห่งใหม่ในไทยจะทำหน้าที่สนับสนุนฐานการผลิตของนิสสัน 7 แห่ง ใน 5 ประเทศภูมิภาคอาเซียน คือ ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเวียดนาม รองรับการพัฒนารถยนต์เพื่อตอบสนองตลาดในกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

คะซุทากะ นัมบุ2
คะซุทากะ นัมบุ

ขณะที่ “คะซุทากะ นัมบุ” ประธานนิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวเสริมว่า การเปิดศูนย์อาร์แอนด์ดีแห่งใหม่ไม่เพียงแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของประเทศไทยที่มีต่อนิสสัน แต่ยังหมายถึงการพัฒนาในภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์ในไทย และยังจะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก

nissan-01

การเปิดของศูนย์อาร์แอนด์ดีครั้งนี้ นับเป็นการยกระดับศักยภาพของนิสสัน จากเดิมที่เป็นศูนย์กลางทางการผลิต ก้าวสู่ศูนย์กลางด้านการวิจัยและพัฒนา เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในระดับภูมิภาคได้ดียิ่งขึ้น ด้วยการวิจัยและพัฒนาทั้งในด้านชิ้นส่วนและการผลิตนำไปสู่นวัตกรรมของเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าในภูมิภาคนั้นๆหนุนส่งให้รถนิสสันเพิ่มความกระหึ่มในภูมิภาคนี้

           อ้างอิงข้อมูลจาก :  http://www.thairath.co.th/