รัฐบาลจีนเสนอมอบบัตร “ไชน่า กรีน การ์ด” ให้ซีอีโอเทสลา”อีลอน มัสก์”

0
2666

รัฐบาลจีนเสนอมอบบัตรผู้อยู่อาศัยถาวร หรือ “ไชน่า กรีน การ์ด” ให้แก่อีลอน มัสก์ ซีอีโอของบริษัท เทสลา ซึ่งเยือนจีนในสัปดาห์นี้ เพื่อเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้านอกสหรัฐแห่งแรกที่เมืองเซี่ยงไฮ้ 


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ว่านายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ให้การต้อนรับนายอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของบริษัทเทสลา ที่เรือนรับรองจงหนานไห่ ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันพุธที่ผ่านมาในโอกาสที่มัสก์ร่วมพิธีเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของเทสลาแห่งแรกนอกสหรัฐ ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ เมื่อช่วงกลางสัปดาห์นี้ โดยรายงานของสื่อจีนหลายแห่งระบุว่ามัสก์กล่าวกับนายกรัฐมนตรีจีน ว่าโรงงานของเทสลาในจีนจะสามารถ “เป็นตัวอย่าง” ให้แก่ผู้ประกอบการจากโลกตะวันตก เกี่ยวกับโอกาสของการทำธุรกิจในจีน

ขณะเดียวกัน มัสก์กล่าวด้วยว่าเขาชอบประเทศแห่งนี้มาก และหวังว่าในอนาคตจะมีโอกาสเดินทางกลับมาเยือนบ่อยครั้งขึ้น ซึ่งหลี่กล่าวว่า หากมัสก์มีความจริงใจจริงตามคำกล่าวนั้นรับบาลปักกิ่งสามารถมอบบัตรผู้อยู่อาศัยถาวร หรือ “ไชน่า กรีน การ์ด” ให้กับมัสก์ได้ ทั้งนี้ ข้อมูลจากไชนา เดลี เผยสถิติพลเมืองต่างชาติได้รับสถานะดังกล่าวในจีนผ่านหลัก 10,000 คนแล้วเมื่อปี 2559 ในขณะที่ชาวต่างชาติได้รับอนุมัติกรีนการ์ดในสหรัฐมากกว่า 1 ล้านคนเฉพาะเมื่อปี 2560

อนึ่ง การเยือนจีนของมัสก์เกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่คณะผู้แทนเจรจาการค้าของสหรัฐและจีนพบหารือกันที่กรุงปักกิ่งในสัปดาห์นี้ ซึ่งถือเป็นการประชุมร่วมกันอย่างเป็นทางการครั้งแรก นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง บรรลุข้อตกลง “สงบศึกการค้า” เป็นเวลา 90 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. ปี 2561 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม การพบหารือเป็นเวลา 3 วันหลับไม่ปรากฏผลที่ชัดเจนและดูเหมือนยังคลุมเครือในหลายประเด็น เมื่อแถลงการณ์ของกระทรวงพาณิชย์จีนระบุเพียงว่า “ทั้งสองฝ่ายมีการแลกเปลี่ยน” และจะมีการติดตามผลในอนาคต ส่วนสำนักงานผู้แทนเจรจาการค้าของสหรัฐออกแถลงการณ์เพียงว่า จะพิจารณากระบวนการขั้นต่อไปหลังรายงานผลการประชุมทั้งหมดต่อทำเนียบขาวแล้ว.