เยาวชนไทยคว้า3รางวัลชนะเลิศรถต้นแบบประหยัดพลังงาน

0
957

ทีมเยาวชนไทยสุดเจ๋งคว้า 3 รางวัลชนะเลิศ รถต้นแบบประหยัดพลังงาน และ รางวัลออกแบบรถยอดเยี่ยม ในการแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย 2016 ที่ฟิลิปปินส์ โดยทีม HOW MUCH จากไทยคว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทรถต้นแบบ ใช้เชื้อเพลิงเอทานอล ทำสถิติวิ่งได้ไกลสุด 2,040 กิโลเมตร/ลิตร ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดจากการแข่งขันปีนี้ และทีม NSTRU มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชคว้ารางวัลชนะเลิศประเภทรถต้นแบบ เชื้อเพลิงแบตเตอรี่ และรางวัลชนะเลิศประเภทการออกแบบรถยอดเยี่ยม ทำให้มี 5 ทีมจากเอเชียได้ร่วมท้าประลองสุดยอดนักแข่งรถประหยัดน้ำมันในการแข่งขันเชลล์อีโคมาราธอนที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ กลางปีนี้

ทีมเยาวชนจากประเทศไทยพร้อมด้วย 4 ทีมจากประเทศอินโดนีเชีย ญี่ปุ่น และมาเลเชีย สร้างสถิติใหม่ในการแข่งขันด้วยระยะทางที่ไปได้ไกลขึ้นจากจำนวนนักเรียนนักศึกษาที่เข้าร่วม 117 ทีม จาก 17 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งรวมถึงตะวันออกกลางและออสเตรเลีย

“สำหรับทีมเยาวชนจากประเทศไทยพิชิต 3 รางวัลชนะเลิศ ในการแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย ปีนี้ มีทีมนักเรียนนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันกว่า117 ทีม จาก 17 ประเทศ ณ สนามลูเนต้าพาร์ค ใจกลางกรุงมะนิลา ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีสุดท้ายที่กรุงมะนิลาโดยสมัครเข้าแข่งขันได้ 2 ประเภท คือแบบ Urban Concept รถที่มีลักษณะใกล้เคียงกับรถในปัจจุบัน และแบบ Prototype รถต้นแบบแห่งอนาคต รถของทีมที่วิ่งได้ระยะทางไกลที่สุดด้วยเชื้อเพลิงเทียบเท่าน้ำมันเพียงหนึ่งลิตร จะเป็นผู้ชนะเลิศในการแข่งขัน”

ทั้งนี้ทีมเยาวชนไทยกวาด 3 รางวัล ในประเภทรถต้นแบบแห่งอนาคต และ1 รางวัลจากการออกแบบรถยอดเยี่ยม

20160316_article02

ทีม HOW MUCH ETHANOL จากวิทยาลัยเทคโนโลยีช่างฝีมือปัญจวิทยา คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทรถต้นแบบแห่งอนาคตที่ใช้เชื้อเพลิงเอทานอล ทำสถิติวิ่งได้ในระยะทางไกลที่สุดในการแข่งขัน 2,040 กิโลเมตร/ลิตร ถือเป็นสถิติสูงสุดในการแข่งขันของปีนี้ เทียบเท่าระยะทางจากกรุงเทพฯ ไปยังมะนิลา โดยทีมลูกเจ้าแม่คลองประปา จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในการแข่งขันประเภทเดียวกันด้วยระยะทาง 710 กิโลเมตรต่อลิตร ขณะที่ทีม NSTRU Eco-Racing จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศประเภทรถต้นแบบแห่งอนาคตด้วยเชื้อเพลิงแบตเตอรี่ด้วยระยะทาง 507 กิโลเมตร/กิโลวัตต์-ชั่วโมง และรางวัลการออกแบบรถยอดเยี่ยมประจำปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยได้รับรางวัลประเภทนี้

นายจตุรัช บุญรักษ์ สมาชิกทีม HOW MUCH ETHANOL จากวิทยาลัยเทคโนโลยีช่างฝีมือปัญจวิทยากล่าวว่า พวกเราดีใจและมีความสุขมากที่ทีมเราสามารถคว้าชัยชนะได้อีกครั้งในปีนี้ จากที่เราเคยเป็นแชมป์เมื่อปี พ.ศ. 2557 สำหรับรถคันนี้ พวกเราใช้เวลาในการพัฒนาและปรับแต่งรถมานานกว่า 3 ปี ด้วยความมั่นใจเต็มร้อย ทำให้เราคว้าที่หนึ่งมาครอง ด้วยระบบวาล์วแปรผัน (Variable valve timing) นอกจากรางวัลที่พวกเราภูมิใจแล้ว การเข้าร่วมการแข่งขันดังกล่าวยังทำให้ได้รับมิตรภาพจากเพื่อนใหม่ มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างทีมจากหลายประเทศที่มาแข่งขันในเวทีนี้ พวกเรามีความสุขมากครับ”

20160316_article03

5 ทีมจากเอเชีย ร่วมท้าประลองสุดยอดนักแข่งรถประหยัดน้ำมันในงานเชลล์อีโคมาราธอน ที่ประเทศอังกฤษจุดเด่นของการแข่งขันเชลล์อีโคมาราธอนในปีนี้ หลังจากที่ได้จัดการแข่งขันมาเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว คือ ทีมที่เข้าแข่งขันในประเภท Urban Concept รถที่มีลักษณะใกล้เคียงกับรถในปัจจุบัน และทำระยะทางได้ดี โดยผู้ชนะจากสนามแข่งเอเชีย อเมริกา และยุโรป จะได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อหาสุดยอดนักขับรถประหยัดน้ำมัน (Drivers’ World Championship) ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ควีน เอลิซาเบธโอลิมปิกส์พาร์ค (Queen Elizabeth Olympic Park) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษกลางปีนี้ และในตอนท้ายของการแข่งขัน ทีมผู้ชนะจะได้รับเชิญให้ไปเยี่ยมชมโรงงานของ สคูเดเรียเฟอรรารี่ (Scuderia Ferrari) ในประเทศอิตาลีเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์เต็ม รวมทั้งจะได้พบปะกับทีมนักแข่งจากเฟอร์รารี่ ในเมืองมาราเนลโล พร้อมทั้งจะได้รับการชี้แนะและคำปรึกษาจากเหล่าวิศวกร เพื่อพัฒนารถให้พร้อมสำหรับการแข่งขัน เชลล์ อีโค-มาราธอน ครั้งต่อไปในปี พ.ศ. 2560

และจากผลการแข่งขันของเอเชียในปีนี้ มีทีมที่ได้รับเลือกให้เข้าไปแข่งขันในการแข่งขันสุดยอดนักขับรถประหยัดน้ำมัน จำนวน 5 ทีม ได้แก่ 3 ทีมจากประเทศอินโดนีเซีย คือ ทีมจากมหาวิทยาลัย Universitas Indonesia ทีมจากวิทยาลัยเทคโนโลยี InstitutTeknologiSepuluhNopember และทีมจากมหาวิทยาลัย UniversitasPendidikan ส่วนอีกหนึ่งทีมเป็นทีมจากมหาวิทยาลัย De La Salle ประเทศฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ ยังมีทีมจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง ประเทศสิงคโปร์ ได้รับสิทธิพิเศษเข้าร่วมการแข่งขันดังกล่าว ในฐานะผู้เข้าแข่งขันแบบไวล์การ์ด (Wild card) อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายว่า ทีมไทย 3 ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันรถประเภท ดังกล่าวไม่ผ่านการคัดเลือกให้เข้าไปแข่งขันในรายการระดับโลก

20160316_article04

นายนอร์แมน คอช ผู้อำนวยการด้านเทคนิคระดับโลกของเชลล์ อีโค-มาราธอน กล่าวว่า “การแข่งขันสุดยอดนักขับรถประหยัดน้ำมัน นับเป็นก้าวสำคัญในวิวัฒนาการของการแข่งขัน เชลล์อีโค-มาราธอน และการขับรถประหยัดพลังงานในระดับโลก ที่ท้าทายนักเรียนนักศึกษาให้ขับรถไปได้ไกลกว่าที่เคยทำมาก่อน”

“ผมตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็น 5 ทีมจากการแข่งขัน เชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย ทำระยะทางได้อย่างดีเยี่ยม เพื่อจะได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขันสุดยอดนักขับรถประหยัดน้ำมัน ณ งาน Make the Future London และผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เห็นพวกเขามีโอกาสได้ประลองฝีมือกับทีมที่เก่งที่สุดของโลก”นายนอร์แมนกล่าว
4 ทีม สามารถสร้างสถิติใหม่ในการแข่งขัน ได้แก่ อินโดนีเชีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย และประเทศไทย
ทีมจากมหาวิทยาลัย Universitas Indonesia ประเทศอินโดนีเซีย สามารถทำระยะทางได้มากกว่าทีมที่ชนะในปีที่แล้วถึงสองเท่า ด้วยสถิติ 275 กม./ลิตร ในประเภท Urban Concept โดยใช้น้ำมันเบนซิน นอกจากนี้ทีมจาก Hyogo Prefectural Tajima Technical Institute ประเทศญี่ปุ่น ใช้เชื้อเพลิงดีเซล ได้ทำลายสถิติตัวเองจากครั้งก่อน ด้วยระยะทาง 1,424 กม./ลิตร ในประเภท Prototype ส่วนทีมจากมหาวิทยาลัย UniversitiTeknologi Mara (UiTM) Shah Alam Malaysia จากประเทศมาเลเซีย ก็ได้ทำลายสถิติตัวเองจากแข่งขันในปีที่แล้วเช่นกัน ในเชื้อเพลิงประเภทไฮโดรเจน ด้วยระยะทาง 476 กิโลเมตร/ลูกบาศก์เมตร ประเภท prototype รวมทั้งทีมจากวิทยาลัยเทคโนโลยีช่างฝีมือปัญจวิทยา ประเทศไทย ที่สามารถทำสถิติใหม่ดีขึ้นจากที่ปีที่แล้ว ด้วยระยะทาง 2,040 กิโลเมตร/ลิตร ในประเภท prototype

20160316_article05

นอกเหนือจากรางวัลในสนามแข่ง (on-track awards) จำนวน 24 รางวัล แล้ว แต่ละทีมยังสามารถลุ้นชิงรางวัลพิเศษ (off-track awards) ในประเภทต่างๆ อีก 5 รางวัล คือ รางวัลด้านการสื่อสารยอดเยี่ยม การออกแบบยานยนต์ยอดเยี่ยม ด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีดีเด่น ด้านความปลอดภัยยอดเยี่ยม และรางวัลความพยายามยอดเยี่ยม ซึ่งทีม NSTRU Eco-Racing จากมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช ก็ได้คว้ารางวัลชนะเลิศออกแบบรถยอดเยี่ยมประจำปีนี้ไปครองอีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอนจากทั่วโลกรวมถึงกฎระเบียบอย่างเป็นทางการ ข้อแนะนำสำหรับการลงทะเบียนและรายละเอียดเกี่ยวกับรางวัลในการแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอนได้ที่เว็บไซต์ www.shell.com/ecomarathon และสามารถดาวน์โหลดรูปในงานการแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.flickr.com/photos/shell_eco-marathon/