บทความ

ปิดฉากการเดินทางรอบโลกด้วยเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์

เอบีบี และ Solar Impulse ได้ปิดฉากการเดินทางรอบโลกโดยเครื่องบินที่ไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างสมบูรณ์ แสดงให้เห็นว่า เราสามารถสร้างโลกที่ก้าวหน้าได้ โดยไม่ทำลายธรรมชาติ และในฐานะที่เอบีบี เป็นผู้นำในการบุกเบิกด้านเทคโนโลยี เราสามารถทำให้ประโยคนี้ เกิดเป็นรูปธรรมได้จริง

ABB และ Solar Impulse สร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นเครื่องบินพลังแสงอาทิตย์ที่บินรอบโลกสำเร็จเป็นลำแรก เครื่องบินได้ลงจอด ณ จุดที่ออกเดินทางในกรุง อาบูดาบี เมื่อเวลา 04.05 ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากออกเดินทางเที่ยวสุดท้ายจากกรุงไคโร รวมเวลา 48 ชั่วโมง 37 นาที

2016080P_01
นับเป็นความสำเร็จที่จะเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของโลกอย่างแท้จริง และมีความหมายสำคัญอย่างยิ่ง” Ulrich Spiesshofer, ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเอบีบีกล่าว

“ด้วยจิตวิญญาณของผู้บุกเบิกและเทคโนโลยีสะอาด (clean technology) ทำให้เราสามารถสร้างโลกที่ก้าวหน้าได้ โดยไม่ทำลายธรรมชาติ ในนามของพนักงานเอบีบีทุกคน เราขอแสดงความยินดีกับ Bertrand Piccard และ Andre Borschberg รวมถึงทีมงาน Solar Impulse ทุกคน เรามีความภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนรวมในความสำเร็จของโครงการนี้”

เอบีบี สรรสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีอย่างไม่หยุดยั้งไปพร้อมกับ Solar Impulse เนื่องจากโครงการนี้ประสบความสำเร็จได้ โดย Solar Impulse ที่เป็นผู้ดำเนินการภาคอากาศ ในขณะที่เอบีบี ผู้นำด้านเทคโนโลยีไฟฟ้ากำลังและเทคโนโลยีอัตโนมัติมากว่า 125 ปีในประเทศสวิสเซอร์แลนด์เป็นฝ่ายปฏิบัติการภาคพื้นดิน

2016080P_p01-4
หลังจากการลงจอดของเที่ยวบินสุดท้ายในโครงการนี้ Bertrand Piccard ประธานบริษัทและนักบินผู้ริเริ่มโครงการ Solar Impulse กล่าวว่า “นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การบิน ที่ใช้พลังงานทดแทนและเทคโนโลยีพลังงานสะอาด ทั้งยังเป็นการร่วมกันคิดหาวิธีการใหม่ๆ เพื่อนำจุดแข็งของ Solar Impulse และ ABB มารวมกัน ทำให้เกิดนวัตกรรมล้ำสมัย (breakthrough innovation) นำไปสู่ผลลัพธ์ที่น่าเชื่อถือและไว้วางใจ รวมถึงการผลิตพลังงานมาใช้และเก็บสำรองไว้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อโลกใบใหม่ที่ใสสะอาดขึ้น

Andre Borschberg ผู้ร่วมก่อตั้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและนักบิน โครงการ Solar Impulse กล่าวถึงคุณค่าของการร่วมมือในครั้งนี้ว่า “ภารกิจจะไม่ประสบความสำเร็จหากขาดผู้เชี่ยวชาญและการสนับสนุนจากเอบีบีและองค์กรอื่น ๆ ที่มีส่วนร่วมกับโครงการนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญและวิศวกรของเอบีบี ได้เกาะติดในการปฏิบัติภารกิจภาคพื้นดินตลอดเที่ยวบินรอบโลก

2016080P_p01-3

ด้วยความพยายามในการบินรอบโลกครั้งนี้ Solar Impulse ได้พบกับความท้าทายอย่างมาก โดยเอบีบีได้เข้าไปช่วยแก้ปัญหาภาคพื้นดิน เช่น การนำพลังงานไฟฟ้าที่ได้จาก solar cells ซึ่งเป็นพลังงานทดแทนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดร่วมกันกับระบบการจ่ายพลังงานไฟฟ้า และปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานให้มีประสิทธิภาพ

ในช่วงเวลาทำการบินรอบโลก Solar Impulse ได้หยุดจอดพักเครื่องในสี่ทวีป (เอเชีย, อเมริกาเหนือ, ยุโรปและแอฟริกา) และบินข้ามสองมหาสมุทร (มหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรแอตแลนติก) ทั้งยังข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและคาบสมุทรอาหรับ โดยนักบินได้ทำการบันทึกการบินเป็นช่วงๆ รวมถึงช่วงระยะเวลาการบินที่นานที่สุดจากญี่ปุ่นไปฮาวาย (117 ชั่วโมง 52 นาที) โดย Andre Borschberg และการบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นครั้งแรกด้วยเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์โดย Bertrand Piccard

2016080P_p01
ABB (www.abb.com) คือผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลกในด้านไฟฟ้ากำลังและระบบอัตโนมัติซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานให้แก่การผลิตในกิจการสาธารณูปโภค อุตสาหกรรม การขนส่งและโครงสร้างพื้นฐาน และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในขณะเดียวกัน กลุ่มบริษัท ABB ดำเนินธุรกิจในกว่า 100 ประเทศทั่วโลกและมีพนักงานประมาณ 135,000 คน