บทความ ประชาสัมพันธ์

“ยามาฮ่า E01” สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสุดล้ำ ที่พร้อมเชื่อมต่อทุกการเดินทางในยุค EV

ยามาฮ่ามุ่งมั่นพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อการแก้ปัญหาทรัพยากรพลังงานมาโดยตลอด สะท้อนผ่านการแนะนำยานยนต์ใหม่ ๆ ที่ใช้พลังงานทางเลือกอย่างสม่ำเสมอ และยามาฮ่าพร้อมแล้วที่จะนำเสนอยานยนต์ใหม่ล่าสุด “ยามาฮ่า E01” สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ที่พัฒนามาเพื่อการขับขี่ที่แท้จริง และตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์การเดินทางของทุกคน

โดยยามาฮ่าวางแผนในการผลิต ยามาฮ่า E01 ทุกคันในล็อตแรกที่โรงงานหลักที่อิวาตะ ในประเทศญี่ปุ่น และจะส่งออกกระจายไปในยุโรป ญี่ปุ่น ไต้หวัน อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย เพื่อทดสอบความเป็นไปได้และดูทิศทางของตลาดในอนาคตต่อไป

ยานยนต์ต้นแบบ สู่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ที่จะตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์การขับขี่

ยามาฮ่า E01” เปิดตัวครั้งแรกในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ ปี 2019 ในฐานะยานยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ ที่ออกแบบมาภายใต้แนวคิด Plugged Yamaha to new era” เผยโฉมมาในรูปลักษณ์แบบรถจักรยานยนต์ออโตเมติก พร้อมจุดเด่นของระบบชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ที่รวดเร็ว และเป็นยานยนต์ไฟฟ้าที่ใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ ยามาฮ่าจึงได้พัฒนาทุกองค์ประกอบของยามาฮ่า E01 ด้วยความรู้และความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบและวิศวกรรม ทั้งในด้านสมรรถนะ แบตเตอรี่ ระบบการชาร์จไฟ ดีไซน์ภายนอก และฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ เพื่อให้เป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่สมบูรณ์แบบที่สุด

ยามาฮ่า E01 นับเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่มีสมรรถนะใกล้เคียงกับเครื่องยนต์เทียบเท่ากับสกู๊ตเตอร์ขนาด 125 ซีซี ให้กำลัง 8.1 กิโลวัตต์ ส่งผลให้มีประสิทธิภาพที่ดีในการเดินทาง โดยระยะทางจากแบตเตอรี่ที่ชาร์จไฟเต็มที่ สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดถึง 104 กิโลเมตร* เมื่อวิ่งด้วยความเร็วคงที่ 60 กม./ชม.ทำความเร็วได้สูงสุดถึง 100 กม./ชม.ฉะนั้นไม่ว่าผู้ขับขี่จะมีไลฟ์สไตล์แบบไหน ยามาฮ่า E01 สามารถตอบสนองได้แบบไม่มีข้อจำกัด

แบตเตอรี่และระบบการชาร์จไฟ ให้คุณเดินทางได้แบบไร้กังวล

ยามาฮ่า E01 มาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่สามารถพาคุณเดินทางได้ถึง 104 กิโลเมตร* จากการชาร์จไฟเต็ม และวิ่งที่ความเร็วคงที่ 60 กม./ชม.ด้วยประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ความจุสูง 4.9 กิโลวัตต์/ชม. ที่ยามาฮ่าพัฒนาขึ้นสำหรับรถจักรยานยนต์โดยเฉพาะ ทำให้สามารถชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็ว ที่ความเร็วสูงสุดจาก 0% ถึง 90% ได้ภายใน 1 ชั่วโมงเท่านั้น

ยามาฮ่าได้ออกแบบตัวเชื่อมต่อสายชาร์จไฟไว้ที่ตำแหน่งด้านหน้าของตัวรถ ทำให้สามารถชาร์จได้อย่างง่ายดาย ทันทีที่จอดรถ อีกทั้งยังมีระบบชาร์จไฟถึง 3 แบบให้เลือกใช้ เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน  และรองรับการขับขี่ในทุกสถานการณ์ ได้แก่

 1. เครื่องชาร์จแบบเร็ว เหมาะสำหรับการติดตั้งโดยผู้ให้บริการแบ่งเช่ารถ หรือ ตัวแทนจำหน่ายฯ

สามารถชาร์จ จาก 0% ถึง 90% ได้ภายใน 1 ชั่วโมง
2. เครื่องชาร์จแบบปกติ – เหมาะสำหรับการติดตั้งภายในบ้าน

สามารถชาร์จ จาก 0% ถึง 100% ได้ภายใน 5 ชั่วโมง ที่แรงดันไฟฟ้า 200V (เข้ากันได้กับเต้ารับ 200–240V ในประเทศต่างๆ)

3. เครื่องชาร์จแบบพกพา – พกพาสะดวกด้วยขนาดที่พอดีกับช่องเก็บของใต้เบาะนั่ง

สามารถชาร์จจาก 0% ถึง 100% ได้ภายใน 14 ชั่วโมง ที่แรงดันไฟฟ้า 100V (200–240V ในประเทศต่างๆ)

สมรรถนะการขับขี่ดีเยี่ยม ด้วยมาตรฐานของยามาฮ่า

เพื่อให้ได้สมรรถนะการขับขี่ที่สมบูรณ์ตามแบบฉบับของยามาฮ่า จึงได้พัฒนาทุกองค์ประกอบขึ้นเองทั้งหมด ผสานกับความเชี่ยวชาญพิเศษทางด้านเทคโนโลยีการออกแบบและวิศวกรรมไร้ขีดจำกัดลิขสิทธิ์เฉพาะของยามาฮ่า ตั้งแต่มอเตอร์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงที่พัฒนาจากยามาฮ่าเอง มีน้ำหนักเบา กะทัดรัด รวมถึงการตั้งค่าแรงบิดเพื่อให้ใช้งานง่ายที่สุด แรงบิดสูงสุดถูกตั้งไว้ที่รอบต่ำตั้งแต่ 0 – 2,000 รอบ/นาที ที่ 30.2 นิวตันเมตร และกำลังสูงสุด 8.1 กิโลวัตต์ที่ 5,000 รอบ/นาที ทำให้มีกำลังในรอบที่กว้าง ทำให้ง่ายต่อการใช้งานในสภาพการจราจรที่ติดขัดในเมืองโดยเฉพาะที่ความเร็วต่ำ

ยามาฮ่า E01 ได้รับการพัฒนามาอย่างดีในส่วนของการตอบสนอง โดยสามารถสตาร์ทและออกตัวด้วยความเร็วได้อย่างทันทีที่บิดคันเร่ง นอกจากนี้ ยังมีโหมดถอยหลัง ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าออกจากที่จอดรถและบังคับทิศทางของรถได้ง่ายยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน ยามาฮ่า E01 ก็พร้อมมอบประสบการณ์การขับขี่แบบรถไฟฟ้า ที่เงียบ ลื่นไหล ไร้เสียงรบกวน และสั่นสะเทือนต่ำ เพราะแทบไม่มีการสั่นสะเทือนและเสียงรบกวนจากกลไกอันเนื่องมาจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่สร้างแรงหมุนโดยตรงเลย ประกอบกับการใช้ยางที่มีเสียงรบกวนต่ำ เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่ดีที่สุด

ยามาฮ่า E01 มาพร้อมโหมดการขับขี่ 3 ระดับ เพื่อความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมขณะใช้งาน และไลฟ์สไตล์การขับขี่ที่แตกต่างกัน ได้แก่

PWR (โหมดเพาเวอร์): สำหรับการขับขี่ที่ดึงกำลังสูงสุดของมอเตอร์ออกมา เหมาะสำหรับการขี่ขึ้นเนิน และการเร่งแซง ฯลฯ

STD (โหมดมาตรฐาน): สำหรับการขับขี่ทั่วไปที่ใช้บ่อยที่สุดในช่วงความเร็ว 30 –  80 กม./ชม.

ECO (โหมดอีโค): สำหรับการขับขี่ระยะไกล เพื่อจำกัดการใช้พลังงานแบตเตอรี่และจำกัดความเร็วสูงสุด อยู่ที่ประมาณ 60 กม./ชม.

ดีไซน์โฉบเฉี่ยว ล้ำสมัย สะท้อนภาพลักษณ์จักรยานยนต์ไฟฟ้าแห่งโลกอนาคต

ยามาฮ่า E01 ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิดที่คำนึงถึงผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลาง ทั้งรถและคนต้องมีการเชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียวกัน งานออกแบบจึงเรียบง่าย ไร้ส่วนเกิน ที่จะเป็นอุปสรรคในการขับเคลื่อน แต่ก็มีความล้ำสมัยและทรงพลัง แตกต่างจากสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าทั่วไป รูปลักษณ์ดีไซน์โดยรวมในการพัฒนา EV มาจากแนวคิด Jin-Ki Kanno ของยามาฮ่า ที่นำเอาแนวคิดจาก MOTOROiD*2 มาใส่ไว้ด้วย โครงสร้างเฟรมจะสะท้อนถึงเทคโนโลยีในการออกแบบรถจักรยานยนต์สปอร์ต พื้นที่ด้านหน้าถูกออกแบบมาให้สะท้อนความเป็นยานยนต์ไฟฟ้าได้อย่างชัดเจน ตั้งแต่การจัดวางตำแหน่งไฟ จนถึงที่เสียบสายชาร์จ ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้ดีไซน์มีความล้ำ โดยไฟทุกตำแหน่ง ทั้งไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟท้าย และไฟเบรก เป็นไฟ LED ทั้งหมด ผสานกับสีดำและสีขาวมุกพิเศษของตัวถัง ยิ่งเสริมให้ ยามาฮ่า E01 ดูมีสไตล์ หรูหรา และทันสมัย

ในส่วนของมาตรวัดหน้าจอ ได้รับการออกแบบให้แสดงผลแบบดิจิตอลทั้งหมด แบบมัลติฟังก์ชั่นที่แสดงทั้งอัตราความเร็ว ความจุแบตเตอรี่ สถานะการชาร์จไฟ นาฬิกา อุณหภูมิของอากาศ และอื่นๆ

ฟังก์ชันการใช้งานมาพร้อมความสะดวกสบาย เพื่อการใช้งานทุกรูปแบบ

นอกจากดีไซน์อันล้ำสมัย อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้พัฒนา ยามาฮ่า E01 ให้ความสำคัญคือ ฟังก์ชันการใช้งานที่มอบความสะดวกสบายให้ผู้ขับขี่ โดยยามาฮ่า E01 จะถูกควบคุมด้วยระบบสมาร์ทคีย์ ที่เพียงพกกุญแจไว้ที่ตัว รถจะสามารถรับรู้ได้ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถเปิดสวิตซ์ได้ง่ายๆ เพียงแค่หมุนปุ่มโดยไม่ต้องเสียบกุญแจ

นอกจากนี้รถรุ่นนี้ยังติดตั้งหน่วยควบคุมการสื่อสาร ด้วยระบบ 3G/LTE eSIM และ GPS โดยหน่วยควบคุมจะอัปโหลดข้อมูลรถ (ตำแหน่ง สภาพการทำงาน) ไปยังเว็บเซิร์ฟเวอร์ ข้อมูลที่สามารถตรวจสอบได้ ได้แก่ บันทึกการใช้งานรถ ประจุแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ และตำแหน่งที่รถจอด และอื่นๆ

ยามาฮ่า จะใช้ข้อมูลที่รวบรวมได้จากทดสอบความเป็นไปได้และดูทิศทางของตลาดของ ยามาฮ่า E01 ไว้เป็นจุดอ้างอิงในการตั้งสมมติฐานความต้องการในอนาคตของผู้ขับขี่ เพื่อสนับสนุนการพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ให้สอดคล้องกับความต้องการของสังคมและเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป