Yamaha  เดินหน้าลุยตลาด EV ยุโรป

0
13940
NEO's static white

เปิดตัว Yamaha NEO’s electric scooter นำร่อง

หลายทศวรรษที่ผ่านมา ยามาฮ่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับมากที่สุดในตลาดสกู๊ตเตอร์ ขนาด 50 ซีซี. ของยุโรป นับตั้งแต่ปี 1990 ยามาฮ่าได้ผลิตหลายโมเดลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดภายใต้แบรนด์ Yamaha และ MBK รวมถึงสกู๊ตเตอร์ระดับไอคอนนิกตัวจริงอย่าง BW, Aerox และ NEO ทั้งแบบเครื่องยนต์ 2 จังหวะ และ 4 จังหวะ

นอกจากนั้น ควบคู่ไปกับการผลิตและดำเนินธุรกิจรถจักรยานยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน ยามาฮ่าได้ทุ่มเทการวิจัยและพัฒนาสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามาเป็นเวลากว่า 30 ปี และเผยโฉม Frog ต้นแบบสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่งาน Tokyo Motor Showตั้งแต่ปี 1991 นับตั้งแต่นั้นมา ยามาฮ่ายังคงพัฒนาเทคโนโลยีสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเปิดตัวไบค์ไฟฟ้าหลายรุ่นในประเทศต่างๆ ในเอเชีย

NEO’s action white

สำหรับปี 2022 ยามาฮ่าเตรียมส่ง NEO’s สกู๊ตเตอร์เวอร์ชั่นไฟฟ้าเจเนอเรชั่นใหม่บุกตลาดยุโรปภายในเดือนมีนาคมนี้ โดยมีสมรรถนะเทียบเท่าเครื่องยนต์ 50 ซีซี. ให้สมรรถนะการขับขี่ที่นุ่มนวลและคล่องตัว มาพร้อมการออกแบบแบตเตอรี่แบบถอดได้ เพื่อให้เป็นตัวเลือกใหม่ในการสัญจรระยะสั้นในเมือง โดยตั้งเป้ายอดขายในยุโรป 10,000 คันภายในปี 2022 ด้วยราคา 2,999 ปอนด์ (ประมาณ 130,000 บาท) และมีแผนที่จะวางตลาดในเอเชียเร็วๆ นี้

สปอร์ตอย่างมีสไตล์

ยามาฮ่า NEO’s มาพร้อมกับการออกแบบบอดี้ใหม่ขนาดกะทัดรัดที่ดูโดดเด่น และยังคงเอกลักษณ์สามัญประจำรุ่นในด้านสไตล์ที่เรียบง่าย แต่น่าดึงดูดใจ ด้วยรูปทรงโค้งมนที่นุ่มนวลช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย และถ่ายทอดลักษณะการขับขี่ที่ง่ายดายในแบบสกู๊ตเตอร์ รวมทั้งคุณสมบัติปลอดมลพิษและไร้เสียงรบกวน, ยาง Low-loss ออกแบบมาเฉพาะรุ่นเพื่อเสริมประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน, ไฟหน้าคู่แบบ LED ล้อมด้วยกรอบวงแหวนสีขาวที่ให้รูปลักษณ์สดใหม่ เรียบง่าย และร่วมสมัย สืบทอดเอกลักษณ์การออกแบบจาก NEO รุ่นออริจินัล

 NEO’s มีให้เลือกสองสี มิลค์กี้ ไวท์ (Milky White) สีขาวน้ำนม และ มิดไนท์ แบล็ค (midnight Black) ทั้งสองแบบคาดแถบสีฟ้าน้ำทะเล (Aqua color) ที่ฝาครอบที่เก็บแบตเตอรี่และโลโก้ NEO แบบ 3D ซึ่งยามาฮ่าตั้งใจให้เป็นซิกเนเจอร์ของ Yamaha EV ยุคใหม่

ชุดขับเคลื่อนที่นุ่มนวล เงียบ และเต็มประสิทธิภาพ

NEO’s ติดตั้งชุดขับเคลื่อน Yamaha Integrated Power Unit (YIPU) รุ่นล่าสุด ซึ่งได้รับการพัฒนาพื้นฐานเทคโนโลยีที่สะสมมากว่าสามทศวรรษจากสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นบุกเบิกของยามาฮ่า รวมถึงรุ่น Passol และ EC-03 โดยติดตั้งมอเตอร์ดุมล้อแบบไร้แปรงถ่าน (brushless electric motor) ระบายความร้อนด้วยอากาศซึ่งให้แรงบิดสูงเพื่อการขับขี่ที่ราบรื่นและให้อัตราเร่งแรงทันใจ มอเตอร์ดุมแบบไดเร็คไดร์ฟนี้ช่วยลดการสูญเสียกำลังด้วยการส่งแรงลงสู่ล้อโดยไม่ต้องผ่านชุดเกียร์และสายพานไดรฟ์ ซึ่งทำให้แทบไม่มีเสียงรบกวนจากกลไกที่เคลื่อนไหว (การทดสอบของยามาฮ่าวัดได้ 55 เดซิเบลจากระยะเจ็ดเมตร) ทำให้ NEO’s เป็นหนึ่งในยานพาหนะที่เงียบที่สุดบนท้องถนน

ชุดขับเคลื่อน YIPU ที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้ทำหน้าที่เป็นดุมล้อหลังและรวมระบบเบรกหลังอยู่ในชุดเดียวกัน ภายในสวิงอาร์มแขนเดี่ยวประกอบด้วยชุดควบคุมมอเตอร์ (MCU) ที่ควบคุมเอาท์พุตกำลังขับเพื่อให้การตอบสนองของคันเร่งได้อย่างแม่นยำและเป็นธรรมชาติ, วงล้อหลังถอดเปลี่ยนยางได้อย่างง่ายดายด้วยการถอดสลักเกลียวแค่ห้าตัว

แหล่งพลังงานที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐานของ NEO’s มาจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 1 ลูก ขนาด50.4V/19.2Ah แบบถอดเปลี่ยนได้ น้ำหนัก 8 กก. ที่พัฒนาและผลิตโดยโรงงานยามาฮ่า ให้พลังงานเพื่อระยะเดินทางขณะชาร์จเต็มได้ประมาณ 37 กม. ในโหมด STD โดยอุณหภูมิแบตเตอรี่อยู่ที่ 25°C และยังออกแบบช่องใส่พร้อมขั้วต่อเพื่อเพิ่มแบตเตอรี่สำรองเสริมได้อีก 1 ลูก เพื่อยืดระยะการเดินทางเป็นประมาณ 68 กม. โดยสามารถเสียบปลั๊กชาร์จไฟขณะที่แบตเตอรี่ยังติดตั้งอยู่กับตัวรถ หรือถอดออกเพื่อการชาร์จที่สะดวกภายในอาคารก็ได้ ด้วยเครื่องชาร์จแบตเตอรี่แบบพกพาที่ให้มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน โดยใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมงในการชาร์จจนเต็ม

แบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าถูกควบคุมสั่งการผ่าน Vehicle Control Unit (VCU) และ Motor Control Unit (MCU) เพื่อควบคุมเวลาและการดึงพลังงานจากแบตเตอรี่แต่ละก้อนออกมาใช้ หากแบตเตอรี่ใกล้หมด พลังงานจะถูกจำกัดโดยอัตโนมัติและจะมีไอคอนรูปเต่าแสดงบนแผงหน้าปัด กรณีที่ติดตั้งแบตเตอรี่สำรองเสริม ระบบจะสลับไปใช้แบตเตอรี่ก้อนที่สองแบบอัตโนมัติ เพื่อจ่ายพลังงานอย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด ไม่ว่าขณะจอดนิ่ง ระหว่างขี่ๆ หยุดๆ บนถนนในเมือง หรือขี่ยาวๆ บนถนนโล่งๆ

โหมดการขับขี่ที่เลือกได้

NEO’s มีโหมดการขับขี่ที่แตกต่างกันสองโหมด ขึ้นอยู่กับสภาพการขี่และความชอบส่วนบุคคล การเปลี่ยนโหมดทำได้ง่ายๆ โดยใช้สวิตช์บนแฮนด์เดิ้ลบาร์ด้านขวา โหมด STD ออกแบบมาสำหรับการใช้งานทั่วไปบนถนนทั่วไป ให้กำลังสูงสุด 2.06kW ที่ 40 กม./ชม.

โหมด ECO เน้นประหยัดการใช้พลังงานแบตเตอรี่และเหมาะที่สุดสำหรับการขี่ในระยะทางไกล โดยในโหมด ECO กำลังสูงสุดจะลดลงเหลือ 1.58kW ที่ 30 กม./ชม. และความเร็วสูงสุดจะจำกัดที่ 35 กม./ชม. ขณะที่กำลังส่งจะลดลงตลอดช่วงความเร็วทั้งหมดนั้นเพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ประมาณ 38.5 กม.*เมื่อชาร์จเต็ม (ระยะทางอาจเปลี่ยนไปตามสภาพถนน สไตล์การขี่ และการเสื่อมของแบตเตอรี่)

เชื่อมต่อโลกผ่านแอพสมาร์ทโฟน MyRide ของยามาฮ่า

NEO’s ถูกออกแบบมาให้เป็นสกู๊ตเตอร์อัจฉริยะที่สามารถเชื่อมต่อโลกตลอดเวลาขณะขับขี่ โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอป MyRide ฟรีของยามาฮ่าลงในสมาร์ทโฟน แล้วจับคู่กับ Communication Control Unit (CCU) ที่ติดตั้งมากับตัวรถ โดยใช้รหัส QR หรือหมายเลข VIN  จากนั้นแผงหน้าปัด LCD ที่มีขนาดกะทัดรัดและอ่านง่าย ด้วยระบบคีย์ไร้สายอัจฉริยะ จะแสดงไอคอนการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์เมื่อมีสายเรียกเข้าและข้อความเข้าจากสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่พลาดทุกการติดต่อ

ผู้ขับขี่ NEO’s ยังสามารถแบ่งปันประสบการณ์กับผู้ใช้แอป Yamaha MyRide คนอื่นๆ ตลอดจนส่งออกข้อมูลการเดินทางและเชื่อมโยงกับ MyRiders คนอื่นๆ เพื่อดูรูปภาพ เปรียบเทียบเส้นทาง และดูสถานที่ใหม่ๆ ที่จะไป รวมทั้งช่วยให้ผู้ขับขี่ NEO’s เข้าถึงข้อมูลทางเทคนิคและข้อมูลขณะขับขี่ได้ เช่น ความเร็ว, อัตราเร่ง, สถานะแบตเตอรี่, การติดตามเส้นทางและอื่นๆ แอป MyRide จะแสดงสถานะการชาร์จ ระดับการชาร์จของแบตเตอรี่หลักและแบตเตอรี่สำรองเสริม, ระบุตำแหน่งที่จอดรถช่วยให้ค้นหาได้ง่าย และการแจ้งเตือนเกี่ยวกับปัญหาทางเทคนิคต่างๆ เพื่อทำให้มั่นใจว่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้เป็นโซลูชั่นการสัญจรในเมืองในอุดมคติสำหรับทุกคน

นอกจากนั้นยังเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานด้วยระบบสมาร์ทคีย์แบบไม่ใช้กุญแจ ช่วยให้ผู้ขับขี่ควบคุมสกู๊ตเตอร์ได้ง่ายๆ แค่เพียงพกสมาร์ทคีย์ไว้ในกระเป๋าเสื้อ

สะดวกสบาย เพลิดเพลิน และขับขี่ง่าย

NEO’s ออกแบบตำแหน่งการขี่ที่เป็นธรรมชาติ สบายๆ และผ่อนคลาย เพื่อให้เหมาะกับสรีระของผู้ขับขี่ที่หลากหลาย ด้วยความสูงเบาะ 795 มม. ติดตั้งแบตเตอรี่ไว้ใต้เบาะนั่งแทนที่จะอยู่ใต้แผ่นวางเท้า ทำให้ NEO’s มีพื้นที่วางเท้าที่กว้างขวางช่วยให้ผู้ขับขี่ทุกไซส์ มีอิสระในการปรับตำแหน่งท่านั่งที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดบนเบาะนั่งขนาดใหญ่ โดยออกแบบแฮนด์บาร์/เบาะนั่ง/ที่วางเท้า ทำมุมเป็นรูปสามเหลี่ยมตามหลักสรีรศาสตร์

แชสซีส์ที่ได้รับการออกแบบใหม่หมดประกอบด้วย เฟรมที่มีความแข็งแรงสูงที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงกระเป๋าเดินทาง, ที่ยึดสมาร์ทโฟน และอื่นๆ,  โช้คอัพ KYB ใหม่ภายในชุบนิกเกิลเพิ่มความทนทานต่อการกัดกร่อน, ยางหน้าขนาด 110 ยางหลัง 130ที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับ NEO ใหม่ มีการออกแบบและใช้สารประกอบต้านทานการหมุนต่ำ ซึ่งช่วยลดการใช้พลังงานแบตเตอรี่เพื่อประสิทธิภาพและระยะการทำงานที่เหมาะสมที่สุด, ล้อแม็กหน้าแบบสิบก้านขนาด 13 นิ้ว น้ำหนักเบา เคลือบสีดำมันวาว, ล้อหลังหล่อขึ้นรูปใหม่เพื่อติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าแบบไดเร็คไดร์ฟ และออกแบบสวิงอาร์มแขนเดี่ยว เพื่อการยึดเกาะที่ดีและการบังคับเลี้ยวที่เบาสบายให้ความมั่นคงในขณะเข้าโค้ง

NEO’s static black

Move Smart

NEO’s สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าอัจฉริยะจะเป็นตัวเลือกใหม่สำหรับกลุ่มผู้ใช้เดิมในตลาดยุโรป ที่เคยใช้สกู๊ตเตอร์เครื่องยนต์ขนาด 50 ซีซี. รวมทั้งผู้ใช้กลุ่มใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนวิธีเดินทางด้วยรถยนต์มาเป็นสองล้อ เพราะถูกแรงกดดันจากการเปลี่ยนแปลงระบบต่างๆ ในเขตเมือง เช่น เขตห้ามเข้าสำหรับยานพาหนะ, ปัญหาที่จอดรถ และการจราจรที่คับคั่ง ซึ่งทำให้คาดว่าความต้องการสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในระดับเทียบเท่า 2.5 กิโลวัตต์ จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอนาคตอันใกล้

ทั้งนี้ ยามาฮ่ามีแผนการดำเนินงานที่กำหนดเป้าหมายในการลดการปล่อย CO2 ลง 90% ภายในปี 2050 เมื่อเทียบกับปี 2010 และ NEO’s จะเป็นยานยนต์ไฟฟ้าเชิงกลยุทธ์ที่จะนำออกสู่ตลาดเพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายนี้