ข่าวเด่น บทความ

กริดชาร์จ EV ที่เร็วที่สุดในโลก เพิ่มระยะทาง 100 กม. ใน 3 นาที

            บริษัทเทคโนโลยี ABB ผู้บุกเบิกนวัตกรรมใหม่เผยโฉมสิ่งที่อ้างว่าเป็นเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลกเมื่อเร็วๆ นี้ โดยอ้างว่าสามารถเพิ่มระยะทางได้ 100 กม. ในเวลาไม่กี่นาที ช่วยย่นระยะเวลาที่ต้องเสียบปลั๊กรถยนต์ไฟฟ้า ประหยัดทุกนาทีอันมีค่าจากเวลาที่รอคอย

            Terra 360 ใหม่ของ ABB ถูกเรียกว่าเป็นเครื่องชาร์จ EV ที่ทรงพลังที่สุดในโลก และอยู่ในตำแหน่งที่เป็นโซลูชั่นสำหรับสถานีเติมน้ำมัน สถานีชาร์จในเมือง ที่จอดรถค้าปลีก และยานพาหนะไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ แถบไฟ LED ที่ปรับแต่งได้และจอ LCD ขนาด 27 นิ้วที่เป็นอุปกรณ์เสริมจะแนะนำผู้ใช้ตลอดกระบวนการชาร์จและสถานะของแบตเตอรี่ และนับถอยหลังนาทีจนกว่าการชาร์จจะเสร็จสิ้น

            ตามข้อมูลของ ABB กริดชาร์จ Terra 360 มีกำลังสูงสุด 360 กิโลวัตต์ และบริษัทกล่าวว่าสามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าให้เต็มได้ในเวลาน้อยกว่า 15 นาที หรือหากเป็นเพียงแค่การเติมซ้ำที่จำเป็นในขณะที่ผู้ใช้หยุดแวะซื้อของว่าง มันสามารถเพิ่มระยะทางได้ 100 กม. ภายในเวลาน้อยกว่าสามนาที!

            หน้าตาของ Terra 360 ดูเหมือนหัวจ่ายน้ำมันทั่วไปมาก โดยมีพอร์ตสี่พอร์ตและสายเคเบิลยาว 5 เมตร (16 ฟุต) ทำให้สามารถชาร์จรถยนต์ได้มากถึงสี่คันในคราวเดียว แต่จะมีความเร็วที่ช้ากว่า 90 กิโลวัตต์

            ทั้งนี้ผู้ใช้จะสามารถใช้ประโยชน์จากความเร็วในการชาร์จของ Terra 360 ได้มากน้อยแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับรถของพวกเขา เนื่องจาก EV บางคันไม่สามารถรองรับกำลังไฟฟ้าประเภทนี้ได้ อย่างไรก็ตามในขณะที่มี EV ออกมาวิ่งตามท้องถนนมากขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โซลูชันการชาร์จแบบเร็วพิเศษเหล่านี้จะมีส่วนอย่างมากในการลดความวิตกกังวลเกี่ยวกับระยะทางและเพิ่มความน่าสนใจของรถยนต์ไฟฟ้าได้

            ABB กำลังจัดหาอุปกรณ์ชาร์จบางส่วนสำหรับโครงสร้างพื้นฐานนี้ ซึ่งคาดว่าจะขยายช่องชาร์จเร็ว DC ได้ถึง3,500 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกาภายในสิ้นปีนี้ โดยให้ความเร็วในการชาร์จสูงถึง 350 กิโลวัตต์ ซึ่งถือว่าเร็วที่สุดในตลาดในปัจจุบัน (ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์รุ่นล่าสุดของ Tesla มีอัตราสูงสุด 250 กิโลวัตต์)

            “รัฐบาลทั่วโลกกำลังเขียนนโยบายสาธารณะที่สนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าและเครือข่ายการชาร์จเพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความต้องการโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จ EV โดยเฉพาะสถานีชาร์จที่รวดเร็ว สะดวก และใช้งานง่ายนั้นสูงขึ้นกว่าที่เคย” Frank Muehlon ประธานแผนก E-mobility ของ ABB กล่าว “Terra 360 ที่มีตัวเลือกการชาร์จที่เหมาะสมกับความต้องการที่หลากหลาย เป็นกุญแจสำคัญในการตอบสนองความต้องการนั้นและจะเป็นตัวเร่งการนำ e-mobility ให้แพร่หลายไปทั่วโลก”