ข่าวเด่น บทความ

Yamaha ร่วมมือ Gogoro บุกตลาด e-Scooter ไต้หวัน เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม

ยามาฮ่า เปิดตัว สกูตเตอร์ไฟฟ้า รองรับตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าประเทศไต้หวัน รหัส EC-05 ซึ่งเป็นโปรดักส์แห่งความร่วมมือกันระหว่าง ยามาฮ่ามอเตอร์ และโกโกโร่ เจ้าเทคโนโลยีรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของไต้หวัน  โดยความร่วมมือของ 2 แบรนด์ดังนั้น มีการเจรจากันมาตั้งแต่ปี 2018 โดย ยามาฮ่า จะเป็นผู้ออกแบบรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าและใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีของโกโกโร่  และวางจำหน่ายในนามยามาฮ่ามอเตอร์ไต้หวัน  ตามวิสัยทัศน์ระยะยาวของยามาฮ่ามอเตอร์ ที่มีความมุ่งมั่นจะรักษาสภาพแวดล้อมของโลก ด้วยการลด คาร์บอนไดออกไซด์ จากรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ลงให้ได้ 50% ในปี 2050 โดยให้การสนับสนุนและส่งเสริมการใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนการเริ่มต้นของการทำงานตามแผนงานวิสัยทัศน์ระยะยาว

และในปี 2020 ที่ผ่านมา ยามาฮ่ามอเตอร์และโกโกโร่ ได้มีการประกาศชัดเจนถึงการร่วมมืออย่างเป็นทางการต่อสาธารณชน ซึ่งระบบการทำงานของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าตัวนี้จะใช้พื้นฐานเทคโนโลยีจากโกโกโร่ และยามาฮ่ามอเตอร์จะเป็นผู้ออกแบบตัวโครงสร้างของรถ จนเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ยามาฮ่ามอเตอร์ ได้เปิดตัวรถสกูตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ เพื่อจะวางจำหน่ายในตลาดไต้หวัน ภายใต้ชื่อรุ่น EC-05

EC-05 เป็นรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 5 ของยามาฮ่ามอเตอร์ ที่วางจำหน่ายในตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ต่อจาก Passol ในปี 2002, EC-02 ในปี 2005, EC-03 ในปี 2010 และ E-Vino ในปี 2014

EC-05 จะใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ Li-ion 2170 ที่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อย่างง่ายดาย อันเป็นมาตราฐานที่ค่ายรถจักรยานยนต์ญี่ปุ่นทั้ง 4 บริษัท และรวมถึงค่ายรถจากยุโรปอย่าง เคทีเอ็ม และเวสป้า ได้ร่วมมือกันสร้างมาตราฐานการถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ร่วมกัน เพื่อเป็นระบบพื้นฐานของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต เพื่อความสะดวกสบายสำหรับการเข้าถึงแหล่งพลังงานของผู้ใช้ ที่ไม่จำเป็นต้องต่อสายชาร์จเข้ากับตัวรถในขณะที่ใช้งานในระหว่างการเดินทาง ซึ่งการเริ่มต้นในประเทศไต้หวันนั้นเป็นความเหมาะสมอย่างยิ่ง เนื่องจากพื้นฐานเดิมของโกโกโร่นั้น เป็นรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าแบบถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่อยู่แล้ว และมีสถานีเปลี่ยนถ่ายแบตเตอรี่อยู่ 1,200 แห่งทั่วเกาะไต้หวัน

ข้อมูลจำเพาะของ EC-05 จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 6,400 วัตต์ แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน จำนวน 2 ตัว สามารถวิ่งใช้งานได้ 110 กิโลเมตร แรงม้า 10hp @3,000rpm หรือ 6.4 Kw แรงบิด 26Nm @ 0-2,500rpm สามารถความเร็วสูงสุดได้ 90 กม.ต่อชม.ซึ่งเป็นความเร็วที่ถูกจำกัดไว้ และมีอัตราเร่งจาก 0 ถึง 50 กม. / ชม. ในเวลา 3.9 วินาที สำหรับน้ำหนักรถอยู่ที่ 106 กก.

ในประเทศญี่ปุ่น ยามาฮ่ามอเตอร์และฮอนด้า มอเตอร์ ยังได้มีแผนงานศึกษาวิจัยพฤติกรรมการใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าร่วมกันกับทางหน่วยงานภาครัฐบาลท้องถิ่นอยู่หลายโครงการ โดยใช้ Yamaha e-Vino และ Honda ev-Cup ในการศึกษาตามแผนงานที่ได้วางไว้กับภาครัฐบาลกันแล้ว

นอกจากนี้ ยามาฮ่ามอเตอร์ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านรถจักรยานยนต์ซูเปอร์สปอร์ต ยังได้การการพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าประเภทซูเปอร์สปอร์ตกันไว้แล้ว แต่ยังคงจะไม่ได้เผยโฉมออกมาในเร็ววันนี้