DAB MOTORS CONCEPT-E แค่ซิตี้ไบค์ จะเอาอะไรนักหนา!?!

0
27096

             Concept-E  ไบค์ไฟฟ้าสไตล์ Scramble คันนี้เป็นผลงานของ DAB Motors สำนักไบค์ไฟฟ้าซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง บายอน (Bayonne) อันสวยงามในภูมิภาคบาสก์ (Basque) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส

            ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด้งสะดุดตา Concept-E  นับว่าเป็นไบค์ไฟฟ้าแนวคิดใหม่ที่สำคัญที่สุดสำหรับ ไซม่อน ดาบาดี  (Simon Dabadie) ผู้ก่อตั้งและเพื่อนร่วมงานของเขา มันดีไซน์มาเพื่อเป็นซิตี้ไบค์น้ำหนักเบา สามารถวิ่งทำระยะทางได้ 110 กม. (68 ไมล์) และทำความเร็วสูงสุด 105 กม./ชม. (65 ไมล์ต่อชั่วโมง) มีมอเตอร์ขนาด 10kW และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 51V ซึ่งเทียบเท่าไบค์น้ำมันขนาดประมาณ 125 ซีซี. เอาต์พุตมอเตอร์อยู่ระหว่าง 8kW (แนวเดียวกับ E-Pilen คอนเซ็ปต์ไบค์ตัวล่าสุดของ Husqvarna) นอกจากนี้ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ติดรถก็เลือกใช้แต่ของระดับไฮเอนด์จากแบรนด์ชั้นนำ อย่าง Öhlins, Beringer, Pirelli, Excel และ Rizoma

            แต่เนื่องจากเป็นรถต้นแบบ อย่างที่เห็นคือมันไม่มี ไฟเลี้ยว, กระจกข้าง และที่ยึดแผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งเรื่องนี้ ไซม่อน บอกว่า “ไม่มีปัญหา เราจะแก้ไขให้มันดูดีด้วยอุปกรณ์ตามกฎหมายกำหนดในรถโปรดักชั่นรุ่น LM-S ที่จะเปิดตัวเร็วๆ นี้”

            การพัฒนาไบค์ไฟฟ้าต้นแบบคันนี้เป็นไอเดียจากทีมของไซม่อน ร่วมกับพันธมิตรสำนักออกแบบ Outercraft (เป็นการจับคู่ในการพัฒนารถแบบเดียวกับที่ Husqvarna ร่วมกับ Kiska)

            “Concept-E เป็นงานชิ้นเอกของเราที่เผยให้เห็นดีไซน์ของไบค์ไฟฟ้าในอนาคต ซึ่งคาดว่าจะมีไบค์แนวนี้ออกมาอีกแน่นอนในอนาคต” ไซม่อน กล่าวต่อ ““รถทั้งคันแทบจะทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ รวมถึงเฟรม สวิงอาร์ม และตัวถัง เราสร้างแบบจำลองขึ้นจากโฟม ปรับแต่งจนได้สัดส่วนแล้วสแกนเพื่อสร้างส่วนประกอบทีละชิ้นโดยใช้ซอฟต์แวร์ CAD และใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในการสร้างแม่พิมพ์”

            จากนั้นก็เป็นการประกอบร่างเก็บรายละเอียดให้สวยงาม เก็บซ่อนสายเคเบิลไม่ให้เกะกะสายตา เบาะนั่งขึ้นรูปและหุ้มด้วยผ้าไนลอนแบบพิเศษ การ์ดกันกระแทกทำจากเทอร์โมพลาสติก PMMA โปร่งแสง, ชุดแผงคอ, พูลเล่ และขายึดเบรกหลังเป็นวัสดุอะลูมิเนียมขึ้นรูปด้วย CNC ชุบอะโนไดซ์สีดำ

            “ปราดเปรียวและสง่างาม” คือนิยามบทใหม่ในการออกแบบสำหรับแบรนด์ DAB ซึ่งหมายถึงความใส่ในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่น บังโคลน ‘ลอย’ การออกแบบช่องระบายอากาศที่กระจังหน้า การเลือกใช้แฮนด์ Renthal Fatbar พร้อมเก็บซ่อนสายเคเบิลทั้งหมดแบบเนียนๆ ใช้ชุดเบรก Beringer และใช้อุปกรณ์จับยึดที่ออกแบบเอง รวมทั้งไฟหน้าไฟ LED และไฟท้ายดีไซน์หรูสไตล์ซูเปอร์คาร์

            ด้วยสัดส่วนที่เพรียวบางและน้ำหนักเบา Concept-E สามารถซอกแซกไปบนถนนและจอดได้ในที่แคบๆ และออกแบบ “ถังน้ำมันหลอก” ให้ใช้เป็นที่เก็บของเอนกประสงค์อย่าง โทรศัพท์มือถือและสายชาร์จ

            “ตำแหน่งท่านั่งผสมผสานจากซูเปอร์โมโตและวิบาก” ไซมอนกล่าว “มันทำให้ Concept-E ‘มีปฏิกิริยาตอบสนองเร็ว’ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ท่ามกลางการจราจรที่หนาแน่น รวมทั้งเพิ่มความตื่นเต้นในการขับขี่ด้วย”

            การเปิดสวิทช์สตาร์ทสั่งผ่านแอปโทรศัพท์แทนที่จะเป็นกุญแจ ด้านบนของถังติดตั้งมิเตอร์จอแสดงผลแบบดิจิตัล แสดงข้อมูลการชาร์จแบตเตอรี่ การบำรุงรักษา และตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ด้วย

            ทุกอย่างฟังดูดีเกินจริง แต่ก็มีโอกาสที่รถต้นแบบคันนี้จะเข้าสู่สายการผลิต เพราะได้ข่าวว่า DAB เพิ่งเจรจาสำเร็จในการระดมทุนรอบใหม่ รวมทั้งเครือข่ายร้านผู้จำหน่ายก็กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา และวางแผนเปิดตัวโดยจะครอบคลุมธุรกิจทั้งไบค์น้ำมันและไฟฟ้า ซึ่งคาดว่า DAB Motors น่าจะพร้อมเข้าสู่ตลาด EV ในอนาคตอันใกล้นี้