Da Vinci DC100 ต้นแบบไบค์ไฟฟ้าself-balancing

0
21217

Da Vinci Dynamics บริษัทสตาร์ทอัพจีนจากเมืองปักกิ่ง เปิดตัวมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าต้นแบบรุ่น DC100 ที่เคลมว่าสามารถทำระยะการเดินทางได้ถึง 250 ไมล์ (400 กม.) และเตรียมอัพเกรดซอฟท์แวร์ที่จะทำให้มันมีคุณสมบัติแบบ “หุ่นยนต์” รวมถึงความสามารถในการทรงตัวได้ด้วยตัวเอง และวิ่งไปหาเจ้าของได้เมื่อถูกเรียก

DC100 ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ดุมที่มีกำลังสูงสุด 135 แรงม้า แรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 850 Nm (627 lb-ft) อัตราเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาประมาณ 3-4 วินาที  ขุมพลังเป็นแบตเตอรี่ 17.7 kWh สามารถชาร์จเร็วได้ภายในเวลา 30 นาที ซึ่งชาร์จได้เร็วกว่าไบค์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันอย่าง Zero SR รุ่นเก่าเล็กน้อย

แต่ Zero SR รุ่นล่าสุดเพิ่มชุดคิท Power Tank อัพขุมพลังแบตเตอรี่เป็น 18 kWh ทำให้การขับขี่แบบช้าๆ ในเมือง (สตาร์ท-สต็อป) ทำระยะทางได้ 223 ไมล์ (359 กม.) และลดลงเหลือ 112 ไมล์ (180 กม.) เมื่อวิ่งความเร็วสูงบนทางหลวง การที่ Da Vinci เคลมว่า DC100 ทำระยะทางได้ 250 ไมล์ จึงนับว่าเป็นก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพน่าทึ่ง ถ้าไม่เป็นการมองโลกในแง่ดีเกินไป!?!

อย่างไรก็ตาม DC100 ออกแบบจัดเต็มอุปกรณ์ไฮเทคทั้งแผงหน้าปัดสีสันสดใส รวมทั้งชุดแต่งแบรนด์เนมจาก Brembo และ Ohlins  ระบบเบรก ABS แบบผสมผสาน และระบบควบคุมการยึดเกาะ ( traction control) มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า DC’s “creep”  ซึ่งจะควบคุมให้มันเคลื่อนตัวไปข้างหน้าอย่างช้าๆ เมื่อปล่อยมือเบรก เหมือนกับระบบเกียร์อัตโนมัติในรถยนต์  มีเกียร์ถอยหลัง, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน และระบบชะลอความเร็วอัตโนมัติขณะขี่ลงเนิน ซึ่งจะทำการชาร์จไฟกลับเข้าระบบด้วยในตัว เรียกว่าจัดมาให้หลากหลายอย่างกับชามฟรุตสลัดอิเล็กทรอนิกส์เลยทีเดียว

“เร็วๆ นี้”  นั่นคือคำที่ Da Vinci Dynamics ยืนยันว่าจะมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ OTA และเพิ่มเติมว่า “การใช้ EPS และ IMU แบบ 6 แกน จะทำให้ DC100 สามารถปรับสมดุลตัวเองได้”

ถ้าให้เดา EPS น่าจะหมายถึงพวงมาลัยเพาเวอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะทำให้มอเตอร์ไซค์ทรงตัวบนสองล้อขณะจอดนิ่งๆ ได้โดยไม่ต้องมีไซด์สแตนด์ เหมือน MOTOROiD รถต้นแบบที่ยามาฮ่าเผยโฉมครั้งแรกในงาน Tokyo Motor Show เมื่อปี 2017 DC100 จะมีระบบควบคุมระยะไกลผ่านแอพพลิเคชั่น ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของรถสามารถเรียกให้มันวิ่งมาหาจากทุกที่ที่จอดมันไว้ นอกจากนี้ Da Vinci กำลังจะเปิดซอร์สโค้ด โดยเปิด API ในระบบ “เพื่อให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สร้างสรรค์สามารถพัฒนาและแบ่งปันคุณลักษณะใหม่ๆ ได้”

Da Vinci DC100 พร้อมให้สั่งซื้อล่วงหน้าแล้ว โดยเปิดราคาที่ 27,500 ดอลล่าร์สหรัฐ  นอกจากนั้น Da Vinci ยังแอบกระซิบว่าเตรียมเผยโฉมโมเดลพิเศษ “DC Classic” ในสไตล์เน็คเก็ตไบค์ พร้อมลูกเล่นที่แพรวแพราวกว่า รวมทั้งอุปกรณ์แต่งระดับพรีเมี่ยมอย่างเช่น “เบาะหนังลูกวัวฝรั่งเศส” โดยคาดว่าจะเปิดป้ายราคาที่ 90,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ