ข่าวเด่น บทความ

มอ’ไซค์ไฮบริดบ้าพลัง ตัวจริงหรือแค่ราคาคุย?

Nawa บริษัทสัญชาติฝรั่งเศส อวดโฉมรถต้นแบบในปี 2019 โดยอ้างว่าชุดแบตเตอรี่แบบ supercapacitor-hybrid จะช่วยเพิ่มกำลังและยืดระยะการเดินทางในเมืองสำหรับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้มากขึ้น

แนวคิดการใช้ตัวเก็บประจุแบบพิเศษที่ทรงพลังควบคู่ไปกับแบตเตอรี่ลิเธียมที่มีพลังงานสูงเพื่อขยายระยะเดินทางและเพิ่มพลังสูงสุดของไบค์ไฟฟ้า เริ่มมาตั้งแต่ปี 2018

Nawa ได้รวมแนวคิดนี้ไว้ในรถต้นแบบ CES 2020 ที่ดูล้ำสมัย ซึ่งนอกจากใช้แบตเตอรี่ลิเธียมขนาด 9-kWh ที่สามารถขับขี่ในเมืองได้ประมาณ 180 กิโลเมตร (110 ไมล์) จากการชาร์จเต็ม Nawa Racerอ้างว่าการเพิ่ม ultracapacitor 0.1-kWh เพิ่มเข้าไปในระบบจะช่วยเพิ่มระยะทางได้ถึง 300 กิโลเมตร (180 ไมล์) และยังปลดล็อกอัตราเร่งให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

อันที่จริง ultracapacitor  อาจไม่สามารถเก็บพลังงานได้มากเมื่อเทียบกับน้ำหนักหรือปริมาตร – ultracapacitor ขนาด 0.1-kWh นั้นใหญ่พอๆ กับแบตเตอรี่ขนาด 9-kWh แต่สามารถชาร์จและคายประจุได้เร็วกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมมาก Nawa  อ้างว่า ไบค์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่มีข้อจำกัดในเรื่องความเร็วในการชาร์จ และ การเพิ่มขนาดแบตเตอรี่ก็เพิ่มพลังให้ไม่คุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่าย

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงประสิทธิภาพจากการขับขี่ในเมือง ทั้งหมดนี้เกี่ยวกับกรณีการใช้งานแบบสตาร์ท-สต็อป  ซึ่งตัวเก็บประจุสามารถเปลี่ยนพลังงานจากการเบรกกลับเป็นพลังงานเริ่มต้นได้มากที่สุด  แต่การขี่บนทางหลวงที่ต้องเจอกับแรงลมปะทะ ultracapacitor อาจให้ผลลัพธ์ที่ต่างออกไป

ก็มีกูรูหลายคนออกมาโต้ Nawa Racer ว่าวิธีที่ ultracapacitor เก็บพลังงานเพิ่มจากการเบรกแต่ละครั้งนั้น มันต้องเป็นการกระทืบเบรกอย่างแรง และจริงๆ แล้วแบตเตอรี่ลิเธียมประสิทธิภาพสูงก็สามารถรับการชาร์จเร็วได้พอๆ กันนั่นแหละ

เอาล่ะ เราจะไม่แกล้งทำเป็นผู้รู้ แต่ดูเหมือนว่าเราจะได้คำตอบในเร็วๆ นี้ เพราะ  Pascal Boulanger ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าฝ่ายเทคนิคของ Nawa บอกว่ากำลังจับมือกับกลุ่มผู้เชี่ยวชาญจาก Envisage Group ในสหราชอาณาจักร เพื่อสร้างต้นแบบที่ใช้งานได้เต็มรูปแบบ รวมทั้ง Akka Technologies ที่จะช่วยพัฒนาระบบส่งกำลังและตัวถังอลูมิเนียม, FAAR SAS จะพัฒนาระบบการจัดการแบตเตอรี่ และบริษัทในเครือ Pronergy กำลังทำงานเกี่ยวกับระบบจ่ายกำลังไฟฟ้าแบบอิเล็กทรอนิกส์หลายโหมดที่สามารถปรับสมดุลโหลดระหว่างแบตเตอรี่และ ultracapacitor เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย และจากนั้นมันจะได้รับการทดสอบโดย YSY Group

รถต้นแบบที่กำลังพัฒนาใหม่นี้ คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ และเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่งที่จะได้เห็นประสิทธิภาพของมัน เช่นเดียวกัลเทคโนโลยี Supercapacitor อันน่าทึ่งใน Lamborghini Sian ที่ผสานศักยภาพของมันควบคู่ไปกับระบบแบตเตอรี่ ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าเป็นผู้เปลี่ยนเกมในโลก EV

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน Nawa จะกลายเป็นบริษัทที่ไม่ธรรมดาที่สามารถพูดได้ว่ามีเทคโนโลยี “อิเล็กโทรดที่เร็วที่สุดในโลก” โดยใช้ท่อนาโนคาร์บอนในแนวตั้ง ซึ่งสามารถเพิ่มความจุในการขนถ่ายพลังงานมากกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมถึงสามเท่า และอาจปลดล็อกประสิทธิภาพการจัดเก็บพลังงานที่มากขึ้นด้วยเคมีของแบตเตอรี่ที่ไม่ใช่ลิเธียม และด้วยต้นทุนที่ไม่เพิ่มสูงมากนัก!