BMW เผยโฉม i Vision AMBY ebike

0
21809

BMW Motorrad นำเสนอวิสัยทัศน์แห่งอนาคตด้วยการเปิดตัว i Vision AMBY ebike (AMBY ย่อมาจาก Adaptive Mobility) ที่งาน IAA Mobility 2021 ในเมืองมิวนิก ซึ่ง BMW กล่าวว่าเป็นหัวใจสำคัญของแนวคิดการออกแบบพาหนะที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง ebikes ปัจจุบันและรถจักรยานยนต์ขนาดเล็ก i Vision AMBY ebike มีดีไซน์ที่เฉียบคม ให้ความรู้สึกแข็งแกร่งคล่องแคล่วแบบนักกีฬา แฮนด์เดิ้ลบาร์แบบกว้างฝังไฟ LED แนวนอนพร้อมระบบเปิดไฟสูงอัตโนมัติ และไฟท้ายกิ๊บเก๋ด้วยแถบ LED พาดยาวแนวตั้งบนแกนเบาะนั่ง

i Vision AMBY ebike มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 2,000-Wh ที่ให้พลังงานสำหรับระยะการเดินทางได้ไกลถึง 300 กม. ออกแบบให้สามารถถอดยกเอาไปเสียบชาร์จไฟบ้านได้ มอเตอร์ไม่ทราบขนาดติดตั้งกึ่งกลางลำตัวในตำแหน่งเดียวกับบันไดปั่น และส่งผ่านกำลังผ่านสายพานที่พาดตามความยาวของสวิงอาร์มแขนเดี่ยว วงล้อหน้า/หลัง ขนาด 27.5 นิ้ว ระบบกันสะเทือนด้านหน้าและด้านหลังมีระยะยุบตัว 120 มม. และติดตั้งระบบ ABS ที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับจักรยาน

ดีไซน์เนอร์ของ BMW ออกแบบโหมดการขับขี่ไว้ 3 ระดับให้เลือกตามความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนซึ่งสามารถนำมาวางติด “แผ่นแม่เหล็ก” ที่ด้านบนของเฟรม โหมดการขี่ระดับต่ำสุดสามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้ถึง 25 กม./ชม. ในเลนจักรยาน และเพิ่มขึ้นเป็น 45 กม./ชม. สำหรับในเมือง และ 60 กม./ชม.ในเขตเมืองและถนนแบบหลายเลน โหมดเหล่านี้สามารถเปิดใช้งานได้ด้วยตนเอง แต่บริษัทเห็นว่าเทคโนโลยี geofencing ทำงานร่วมกับบริการแผนที่เพื่อควบคุมระดับพลังงานที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ

แอปนี้ยังสามารถแสดงสถานะ ข้อมูลการขับขี่ การป้องกันการโจรกรรม และอื่นๆ ได้ รวมทั้งสามารถตั้งค่าให้เตือนผู้ขับขี่เมื่อมียานพาหนะอื่นวิ่งเข้ามาจากด้านหลัง และออกแบบมาเพื่อจัดเก็บโปรไฟล์ของผู้ขับขี่เพื่อเปิดใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น การตั้งค่าความสูงของเบาะนั่งด้วยระบบไฟฟ้าที่สามารถปรับได้ตามความสูงที่ถูกต้องโดยอัตโนมัติ BMW กล่าวว่าเป็นไปได้ที่จะพัฒนาแอปนี้ให้ตรวจสอบแรงดันลมยางด้วย

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นรถแนวคิดที่ BMW Motorrad ยังไม่คอนเฟิร์มว่าจะผลิตออกมามั๊ยในอนาคตอันใกล้