Cake เปิดตัวไบค์ไฟฟ้าแนวฟรุ๊งฟริ๊ง

0
13367

            Cake เป็นบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติสวีเดนที่ขอแจมตลาดไบค์ไฟฟ้าที่กำลังเบิกบาน ด้วยไบค์หน้าตาฟรุ๊ง ฟริ๊งรุ่น Makka สไตล์ city commuter ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบ และสามารถติดตั้งตะกร้าหรือกล่องใส่สัมภาระเป็นออปชั่นเสริมเพื่อการใช้งานบรรทุกสินค้าเล็กๆ น้อยๆ ได้ด้วย ที่เจ๋งคือ ผู้ขับขี่อาจไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ (ในบางประเทศ)

            Makka เป็น “แพลตฟอร์มไบค์ไฟฟ้า” เจนเนอเรชั่นที่สามในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของCake โดยก่อนหน้านั้นเป็นรุ่น Kalk ซีรีส์ e-bikes ที่ได้แรงบันดาลใจจากรถโมโตครอส และรุ่น Ösa ไบค์แบบเอนกประสงค์ที่ออกมาในปี 2019 ซึ่ง Cake บอกว่ามันมีออปชั่นให้ตัดแต่งต่อเติมให้เหมาะกับการใช้งานได้เป็นพันๆ รูปแบบเลยทีเดียว

            แม้ว่า Makka ไม่ได้เอนกประสงค์ขนาดนั้น แต่มันก็มีพื้นที่ว่างๆ สำหรับวางสัมภาระที่หว่างขาของผู้ขับขี่และมีโครงท่อเหล็ก (แร็ค) ที่ยื่นออกไปทางด้านท้ายซึ่งสามารถดัดแปลงวางกล่องเก็บของเพื่อพกพาอุปกรณ์ตั้งแคมป์ไปในป่า หรือพกเสื้อผ้าไปเปลี่ยนในสำนักงาน หรือทำเป็นเบาะนั่งผู้โดยสารขนาดเล็กที่ถอดออกได้ หรืออาจเสริมขายึดกระดานลองบอร์ดไว้ที่ด้านข้างสำหรับคนที่ต้องการออกไปโต้คลื่นในช่วงสุดสัปดาห์

            Makka ออกมาสองเวอร์ชั่นคือ Makka Flex ที่มีกำลังขับ 3.6 กิโลวัตต์ ทำความเร็วสูงสุด 45 กม./ชม. (ระยะเดินทางได้ 50 กม.) และ Makka Range ที่มีกำลังขับ 1.8 กิโลวัตต์ ทำความเร็วสูงสุด 25 กม./ชม. (ระยะเดินทางได้ 60 กม.) ทั้งสองแบบใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบถอดเอาออกมาชาร์จได้ซึ่งติดอยู่ระหว่างที่พักเท้า ข้อดีอย่างหนึ่งคือรุ่น Range ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาต (อย่างน้อยก็สำหรับในสหภาพยุโรป)

            ทั้งสองรุ่นใช้วงล้อขนาด14 นิ้วพร้อมยางแบบ All terrainที่พร้อมลุยทุกสภาพอากาศและทุกภูมิประเทศ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ดุมที่ล้อหลัง มีตัวเลือกโหมดการขับขี่สองโหมด คือ โหมดประหยัดไฟแบตเตอรี่ และอีกโหมดคือ ่ลุยโลด’ ราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ 3,500 เหรียญสหรัฐ สำหรับรุ่น Makka และ 3,800 เหรียญสหรัฐสำหรับรุ่น Flex พร้อมเริ่มจัดส่งได้ในต้นปี 2022 ที่จะถึงนี้