Free Drive system ระบบขับเคลื่อน ไฟฟ้าสองล้อ “bike-by-wire”

0
1229

            แม้ว่าจักรยานไฟฟ้าในปัจจุบันอาจจะมีการออกแบบรูปทรงแตกต่างกันหลากหลาย แต่หลักๆ แล้ว รูปแบบการส่งผ่านกำลังจากบันไดปั่นไปยังล้อหลังของพวกมันต้องผ่านกลไกเหมือนกันคือ โซ่, สายพาน หรือเพลาขับ แต่ระบบ Free Drive ของแชฟฟ์เลอร์จะขจัดข้อจำกัดดังกล่าว โดยต้องการเพียงสายไฟเส้นหนึ่งเพื่อเชื่อมโยงเข้ากับอีกเส้นหนึ่ง และวิธีนี้อาจช่วยให้เกิดแนวทางในออกแบบใหม่ๆ ได้ไม่จำกัด

            ระบบ Free Drive ของแชฟฟ์เลอร์ได้รับการพัฒนาร่วมกับ ไฮนซ์มันน์ (Heinzmann) ผู้เชี่ยวชาญด้านการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าแบบสองล้อ ซึ่งไม่ต่างจากระบบขับเคลื่อน drive-by-wire (การควบคุมคันเร่งแบบอิเล็กทรอนิกส์) ที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าบางรุ่น อันที่จริง แชฟฟ์เลอร์อยากเรียกระบบนี้ว่า “bike-by-wire” มันประกอบด้วยสี่ส่วนหลัก คือ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบรวมขายึดด้านล่าง, มอเตอร์ดุมล้อหลังขนาด 250 วัตต์, ชุดแบตเตอรี่ลิเธียม และปลอกคันเร่งติดตั้งบนแฮนด์รถ (หรืออีกนัยหนึ่งคือหน่วยควบคุม)

           เมื่อผู้ขี่เริ่มปั่น พวกเขาจะหมุนเครื่องกำเนิดไฟฟ้า การทำเช่นนี้จะเปลี่ยนพลังงานกลเป็นพลังงานไฟฟ้าป้อนเข้าสู่มอเตอร์  และมอเตอร์ก็ทำหน้าแปลงพลังงานไฟฟ้ากลับเป็นพลังงานกลซึ่งใช้ในการหมุนล้อ (หลัง)

            พลังงานไฟฟ้าที่เกิดจากการปั่นจะถูกควบคุมปริมาณโดยวัดจากแรงต้านของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพื่อให้มันเพียงพอกับความต้องการของมอเตอร์ พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือเวลาที่ปั่นเร็วเกินไปพลังงานส่วนเกินจะถูกส่งไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ รวมทั้งการเบรคก็สามารถสร้างพลังงานเก็บกลับเข้าไปที่แบตเตอรี่ได้ด้วย

            นอกจากนั้นระบบ Free Drive ยังดูแลรักษาง่ายกว่าระบบขับเคลื่อนด้วยโซ่แบบเก่า ซึ่งจะต้องคอยทำความสะอาด เช็ดคราบฝุ่น และหล่อลื่นเพื่อไม่ให้โซ่ตาย แต่อีกด้านหนึ่ง แชฟฟ์เลอร์ ก็ยอมรับว่าการส่งแรงขับเคลื่อนให้จักรยานเคลื่อนที่ไปข้างหน้ายังมีจังหวะ delay เล็กน้อย ทำให้ด้อยกว่าการขับด้วยโซ่ประมาณ 5%

            Free Drive เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาในงาน Eurobike ในเมือง Friedrichshafen ประเทศเยอรมนี สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Schaeffler via Electrek