ใน พ.ศ. 2568 รัฐบาลโตเกียวได้ประกาศโครงการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนเพื่อส่งเสริมการนำไฮโดรเจนไปใช้ในสังคม โดยเร่งดำเนินการเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในทางปฏิบัติ
ในฐานะก้าวแรกของโครงการริเริ่มนี้ รถแท็กซี่ Crown ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากเซลล์เชื้อเพลิง (FCEV) ได้เริ่มให้บริการบนท้องถนนในโตเกียวแล้ว
แม้ว่ารถจะมีขนาดใหญ่และอาจควบคุมยากบนถนนแคบๆ แต่ก็ให้ความเงียบสงบและการเร่งความเร็วที่ยอดเยี่ยม ผู้ขับขี่ต่างชื่นชม โดยกล่าวว่า “มันเจ๋งมาก” และ “ฉันไม่เคยขับรถที่ดีขนาดนี้มาก่อน” ในขณะที่รายงาน มีรถเพียง 3 คันที่ให้บริการอยู่ แต่มีกำหนดจะนำมาใช้ 200 คันภายในสิ้นปีงบประมาณ 2025 ซึ่งหมายความว่าผู้โดยสารจะมีโอกาสได้ลองใช้บริการมากขึ้น ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 500 เยน เท่ากับรถแท็กซี่ทั่วไป ทำให้เป็นตัวเลือกที่ง่าย
ข้อมูลที่รวบรวมได้จากรถแท็กซี่ไฮโดรเจนเหล่านี้จะช่วยในการสำรวจหาจุดสมดุลที่เหมาะสมที่สุดระหว่างอุปทานและอุปสงค์ของไฮโดรเจน โคจิ ซาโตะ ประธานบริษัทโตโยต้า ซึ่งเป็นประธานร่วมของสมาคมไฮโดรเจนแห่งญี่ปุ่น กล่าวว่าโครงการริเริ่มนี้เป็น “ก้าวแรกที่ยิ่งใหญ่และมีนัยสำคัญต่อการนำไปใช้ในวงกว้าง”ต่อไป เรื่องราวของเราจะไปยังจังหวัดฟุกุชิมะ ซึ่งมีโครงการริเริ่มด้านไฮโดรเจนอื่นๆ กำลังดำเนินการอยู่
ในเดือนกันยายน Netz Toyota Koriyama ได้เปิดตัวตัวแทนจำหน่ายที่อาซากะ ซึ่งเป็นแห่งแรกในญี่ปุ่นที่ใช้ไฮโดรเจนอย่างเต็มรูปแบบ
ร้านค้าแห่งนี้ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงแบบอยู่กับที่ซึ่งใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง โดยใช้ระบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ Mirai ในการผลิตพลังงาน และถังไฮโดรเจนซึ่งดัดแปลงมาจากรถบรรทุกเซลล์เชื้อเพลิงนั้น ได้นำเอาความเชี่ยวชาญทางเทคนิคที่ได้จากอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์มาประยุกต์ใช้
นอกจากนี้ ทางร้านยังผลิตไฟฟ้าโดยใช้เซลล์แสงอาทิตย์ชนิดเพอร์รอฟสไกต์ ซึ่งมีน้ำหนักเบา บาง ยืดหยุ่น และติดตั้งง่ายในสถานที่ต่างๆ ทางร้านกำลังทดสอบทั้งชนิดสีน้ำเงินและสีดำเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า
ไม่ว่าจะในเมืองหรือชนบท ในรถแท็กซี่หรือโชว์รูมรถยนต์ ความก้าวหน้าในการนำไฮโดรเจนมาใช้ในสังคมนั้นขับเคลื่อนด้วยการใช้ไฮโดรเจน การระบุความท้าทาย และการปรับปรุงวิธีการแก้ปัญหาไปพร้อมกัน เมื่อประธานอากิโอะ โตโยดะ หรือที่รู้จักกันในชื่อ โมริโซะ จบการแข่งขัน Super Taikyu 24-Hour Race เป็นครั้งแรกด้วยรถ Corolla ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน เขาได้กล่าวว่า “ผมเชื่อว่าด้วย ‘ความมุ่งมั่นและลงมือทำอย่างมีเป้าหมาย’ เราจะสร้างอนาคตที่ปราศจากคาร์บอนได้” วงของพันธมิตรที่ขับเคลื่อนด้วยความมุ่งมั่นและลงมือทำอย่างมีเป้าหมายเพื่อสร้างสังคมไฮโดรเจนยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง







ใส่ความเห็น