“กุลิศ” ชงบอร์ดร.ฟ.ท.เพิ่มใช้บี10หวังดูดซับน้ำมันปาล์ม

0
287

“กุลิศ สมบัติศิริ” ปลัดกระทรวงพลังงานมอบกรมธุรกิจพลังงานร่วมกับผู้ค้าน้ำมันศึกษาเพิ่มสัดส่วนการผสมไบโอดีเซลในดีเซลที่ปัจจุบันจำหน่ายบี 7 เพิ่มเป็นบี 7 พลัส พร้อมชงบอร์ด ร.ฟ.ท.หนุนขยายเส้นทางรถไฟใช้บี 10 เพิ่มหวังดูดซับน้ำมันปาล์มฯช่วยเหลือราคาปาล์มตกต่ำ

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากกรณีปัญหาราคาปาล์มตกต่ำขณะนี้ได้มอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.)ไปหารือร่วมกับผู้ค้าน้ำมันและผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาแนวทางการเพิ่มสัดส่วนการผสมน้ำมันไบโอดีเซลในดีเซลที่ปัจจุบันมีการจำหน่ายบี 7 (ปาล์มบริสุทธิ์ 100%หรือบี100ผสมกับดีเซล 7%ทุกลิตร) เพิ่มเป็นบี 7 พลัสเพื่อที่จะเพิ่มปริมาณการดูดซับน้ำมันปาล์มดิบ(CPO)เพิ่มขึ้นคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ รวมไปถึงเตรียมเปิดตัวโครงการนำร่องการใช้บี 20 กับรถของบริษัทขนส่ง จำกัด (บขส.) และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) วันที่ 26 ต.ค.นี้

“บี 7 พลัสจะต้องใช้กับรถยนต์ทั่วไป ส่วนจะเติมบี 100 เพิ่มเป็น 7.2% หรือ 7.3% หรืออย่างไรก็คงจะต้องให้ธพ.สรุปเพราะต้องหารือร่วมกับผู้ค้าน้ำมันว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ อย่างไรก็อยากให้เร่งสรุปเพื่อที่จะช่วยยกระดับราคาปาล์ม ที่ขณะนี้ทางกระทรวงฯเองก็มีการจำหน่ายบี 20 ให้เฉพาะกลุ่มรถบรรทุกตามจุดจอดรถบรรทุก(Fleet) ที่ราคาต่ำกว่าดีเซลปกติ 3 บาทต่อลิตรอยู่แล้วเพื่อช่วยเหลือปัญหานี้ อย่างไรก็ตามราคาปาล์มตกต่ำต้องยอมรับว่ามาจากราคาตลาดโลกเป็นสำคัญและการนำมาใช้ส่วนของพลังงานก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเพราะอีกส่วนเป็นเรื่องของการนำไปบริโภค”นายกุลิศกล่าว

นอกจากนี้จากการที่ตนเป็นกรรมการในคณะกรรมการบริหารการรถไฟแห่งประเทศไทย(บอร์ดรฟท.) ที่จะมีการประชุมในวันที่ 19 ต.ค.นี้ก็จะนำเสนอให้มีการขยายเส้นทางรถไฟที่ใช้น้ำมันบี 10 เพิ่มเติมหลังจากที่ก่อนหน้านี้กระทรวงพลังงานได้ร่วมกับรฟท.นำร่องสำหรับกิจการรถไฟในเส้นทางบ้านแหลม-แม่กลองไปแล้วช่วงต้นปีนี้

สำหรับความคืบหน้าโครงการจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 95 ราคาต่ำกว่าปกติ 3 บาทต่อลิตรเพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้าง(วินมอเตอร์ไซค์) โดยขณะนี้จะต้องประสานขอจำนวนผู้ขับขี่ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมขนส่งฯและผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกับกรมบัญชีกลางเพื่อนำมาจับคู่กันดังนั้นหลักการจะต้องมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่ใช่เป็นผู้ขับขี่ทั่วไป คาดว่าจะสามารถดำเนินการเสร็จในเดือนพ.ย.นี้จากนั้นจะเปิดตัวโครงการภายในเดือนธันวาคมนี้

“เบื้องต้นเราก็ให้บมจ.ปตท.นำร่องดำเนินการก่อนจากนั้นก็จะชักชวนผู้ค้าอื่นๆเข้าร่วมโครงการได้ ส่วนราคาที่จะจำหน่ายให้วินมอเตอร์ไซค์ต่ำลง 3 บาทต่อลิตรก็กำลังดูว่าจะนำเงินจากส่วนใดมาอุดหนุนโดยกลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นส่วนหนึ่งที่อาจนำมาใช้ และก็กำลังพิจารณาจากส่วนอื่นๆประกอบด้วย” นายกุลิศกล่าว