รัฐมนตรีพลังงานสั่งกฟผ.ตรวจสอบกรณีสินบนบริษัทMHPS

0
239

รัฐมนตรีพลังงาน สั่งการให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)และบริษัทในกลุ่ม กฟผ. ไปตรวจสอบกรณีสินบนบริษัทมิตซูบิชิ ฮิตาชิ พาวเวอร์ ซิสเต็มส์ (MHPS) และทำรายงานข้อเท็จจริงกลับมาภายใน 1-2 วันนี้ ในขณะที่ กัลฟ์ และเอ็กโก กรุ๊ป ยืนยันไม่เกี่ยวกรณีสินบนฉาวดังกล่าว

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกรณีสินบน บริษัทมิตซูบิชิ ฮิตาชิ พาวเวอร์ ซิสเต็มส์ (MHPS) ที่กำลังถูกสำนักงานสืบสวนพิเศษของอัยการกรุงโตเกียว ว่ามีการจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่รัฐของไทย  ว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการประมูลสัญญาก่อสร้างโรงไฟฟ้าของไทยแต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการนำเข้าสิ้นส่วนบางอย่างเท่านั้น ซึ่งได้มอบหมายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)และบริษัทในกลุ่ม กฟผ. ไปตรวจสอบและทำรายงานกลับมาใน 1-2 วันนี้ ว่าชิ้นส่วนที่นำเข้าเกี่ยวกับอุปกรณ์สำหรับสร้างโรงไฟฟ้าหรือไม่ และโรงไฟฟ้าที่มีการกล่าวอ้างว่าเป็นโรงไฟฟ้าที่ภาคใต้ ที่ทำสัญญาในเดือนส.ค. 2556 จริงหรือไม่ และเป็นโรงไฟฟ้าใด

“เรามั่นใจว่าไม่ผิด เป็นเรื่องขนส่งอุปกรณ์ ไม่ใช่เรื่องโรงไฟฟ้า เราตื่นตัวเสมอในการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจและพร้อมเปิดเผยข้อมูลต่อสังคม” นายศิริ กล่าว

ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center –ENC) รายงานว่า นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการบริหารองค์กร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ Gulf ได้ทำหนังสือ ชี้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  เมื่อวันที่18ก.ค.2561 ว่า โรงไฟฟ้าในกลุ่มของบริษัทฯทั้งหมดไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีสินบนบริษัทมิตซูบิชิ ฮิตาชิ พาวเวอร์ ซิสเต็มส์ (MHPS)  และจากการที่บริษัทตรวจสอบอย่างไม่เป็นทางการไปยัง MHPS ได้ยืนยันกลับมาว่ากรณีที่เป็นข่าวไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มบริษัทฯกัลฟ์ ทั้งบริษัทย่อยและบริษัทในเครือแต่อย่างใด

โดยกัลฟ์ ระบุว่า MHPS มีโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าในประเทศไทยและต่างประเทศหลายโครงการ อย่างไรก็ตามไม่มีโครงการโรงไฟฟ้าใดๆของกลุ่มบริษัทได้ลงนามในสัญญาว่าจ้างออกแบบและวิศกรรมจัดหา และก่อสร้าง(EPC)กับ MHPS ในปี 2556 ดังที่ปรากฎในข่าว ทั้งนี้บริษัทได้รับแจ้งจาก MHPS ว่า MHPS จะออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการต่อไป

ในขณะที่ นายจักษ์กริช พิบูลย์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน)  กล่าวชี้แจงเช่นกันว่าการประมูลโรงไฟฟ้าของ เอ็กโก กรุ๊ป ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีสินบนดังกล่าว

ที่มา : https://bit.ly/2uybd0Y